Vào ngày Đông chí, 21/12, hai hành tinh lớn nhất của hệ Mặt trời sẽ có thể nhìn thấy chồng khít lên nhau trên bầu trời phía tây.

Sự kiện thiên thể hiếm gặp có thể quan sát được ở bất kỳ đâu trên Trái đất, nếu bầu trời quang đãng. Các hành tinh sẽ xuất hiện thấp trên bầu trời phía Tây trong khoảng một giờ sau khi mặt trời lặn khi nhìn từ Bắc bán cầu; và, chúng sẽ hoàn toàn chồng khít lên nhau vào ngày 21/12, duy trì trong suốt cả tuần, theo Forbes.

leftcenterrightdel
Các hành tinh trong Hệ Mặt trời. Ảnh: The Sun. 

Chỉ cần một kính thiên văn nghiệp dư vẫn có thể quan sát được các mặt trăng Galile (là 4 vệ tinh tự nhiên lớn nhất của Sao Mộc: Io, Europa, Ganymede và Callisto), các dải của Sao Mộc và các vành đai của Sao Thổ,.. tất cả trong một khung cảnh ngoạn mục.

leftcenterrightdel
Sao Mộc và Sao Thổ sẽ thẳng hàng, chồng khít lên nhau, trở thành "hành tinh đôi" ,rực sáng trên bầu trời đêm. Ảnh: Vidmar Fernandes/Getty.

Forbes lưu ý, hai hành tinh này thẳng hàng theo chiều dọc, nhìn từ Trái đất, còn trong thực tế, chúng cách xa nhau. Sao Mộc cách Trái đất 5 đơn vị thiên văn (5 au, khoảng 750 triệu km), trong khi khoảng cách này đến Sao Thổ là 10 au (khoảng 1,5 tỷ  km).

leftcenterrightdel
Sao Mộc và Sao Thổ (giữa) hai hành tinh lớn nhất trong Hệ Mặt trời sẽ trùng khít vào ngày 21/12, nhìn từ Trái đất. Ảnh: Live Science. 

Hai hành tinh này đã thẳng hàng với nhau trong hệ Mặt trời một vài tuần trước, nhưng vào ngày 21/12, chúng sẽ xuất hiện thẳng hàng với Trái đất.

Sự kết hợp tuyệt vời và hiếm hoi này sẽ không xảy ra nữa cho đến ngày 15/3/2080.

Huy Anh