Theo một báo cáo từ Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Canada, hóa thạch là một chiếc xương từ cánh tay của một con khủng long mỏ vịt - loài khủng long sống cách đây khoảng 69 triệu năm.

leftcenterrightdel
Loài khủng long mỏ vịt sống cách đây khoảng 69 triệu năm 

Nathan và bố mình, Dion, đã tìm thấy những mảnh xương trong khu vực dã ngoại trước đó và nghĩ rằng chúng có thể đã trôi xuống từ xa hơn trên đồi. Khi họ vừa kết thúc bữa trưa thì Nathan leo lên đồi để xem. "Thằng bé gọi điện cho tôi, nói, 'Bố, bố cần phải lên đây', và khi đó tôi biết rằng thằng bé đã tìm được thứ gì đó", Dion Hrushkin nói.

leftcenterrightdel
Nathan và bố mình-ông Dion đã có một đóng góp quan trọng trong công cuộc tìm kiếm hóa thạch khủng long. Ảnh: Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên Canada

Họ đã gửi hình ảnh của bộ xương tới Bảo tàng Cổ sinh vật học Hoàng gia Tyrrell, nơi xác định hóa thạch và sau đó một nhóm các nhà cổ sinh vật học được cử đến địa điểm này.

Trong hai tháng làm việc tại đây, đoàn đã phát hiện ra từ 30 đến 50 chiếc xương của một con khủng long mỏ vịt non khoảng ba hoặc bốn tuổi.

Xương của loài khủng long mỏ vịt là hóa thạch phổ biến nhất được tìm thấy ở các vùng cằn cỗi của Alberta, nhưng rất ít bộ xương của những con khủng long non được phát hiện.

leftcenterrightdel
Hóa thạch của một con khủng long mỏ vịt non được Nathan phát hiện. Ảnh: Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên Canada 

François Therrien, người phụ trách nghiên cứu cổ sinh vật khủng long của Bảo tàng Hoàng gia Tyrrell, cho biết: "Hóa thạch của chú khủng long nhỏ tuổi này là một khám phá rất quan trọng vì hiện tại đang là thời điểm mà chúng ta biết rất ít về loài khủng long hoặc động vật sống ở Alberta" . "Phát hiện của Nathan và Dion sẽ giúp chúng tôi lấp đầy khoảng trống lớn này trong kiến thức về sự tiến hóa của loài khủng long."

Các hóa thạch được phát hiện rất gần nhau, vì vậy các nhà cổ sinh vật học đã tiến hành phá bỏ những mảnh đá lớn xung quanh hẻm núi để tìm kiếm thêm những mảnh xương còn lại.

Các bộ xương được bọc trong một lớp bảo vệ bằng vải bao bố và thạch cao, sau đó được đưa đến bảo tàng để làm sạch và nghiên cứu thêm.

Theo Carys Richards, giám đốc truyền thông của NCC, một trong những phiến đá chứa hóa thạch nặng khoảng 1.000 pound (khoảng 454 kg) và rộng hơn 4 feet (1m).

Hà Huyền