Với hộp sọ chỉ dài khoảng 13mm, đây được coi là loài khủng long nhỏ nhất từng được biết đến - một sinh vật giống chim, nặng chưa đến 3 gam với 2 hàm răng sắc nhọn.

Hộp sọ hóa thạch của loài khủng long mới, được đặt tên là Oculudentavis (chim răng nanh). Hình hài của chúng được mô tả nhỏ hơn cả chim ruồi, loài chim hiện đại nhỏ nhất hiện nay.

Với hình hài của loài chim, các nhà cổ sinh vật học bối rối với câu hỏi, liệu con khủng long nhỏ bé này có phải là thủy tổ của loài chim.

leftcenterrightdel

Mô phỏng loài Oculudentavis. Nguồn: HAN Zhixin/Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Los Angeles.

Các loài chim hiện đại vốn được cho tiến hóa từ khủng long biết bay, tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết Oculudentavis rất khác với các loài chim hiện đại. Chim ruồi ăn chủ yếu là mật hoa từ hoa, nhưng Oculudentavis lại có hàng răng sắc nhọn, dường như để  ăn côn trùng.

Hộp sọ có đôi mắt lớn với con ngươi nhỏ, nhưng đôi mắt không hướng về phía trước như của những con chim hiện đại mà lồi ra hai bên.

leftcenterrightdel

Hình ảnh chụp CT sọ Oculudentavis và mô phỏng Oculudentavis của HAN Zhixin/ Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Los Angeles.

Hóa thạch Oculudentavis được tìm thấy vào năm 2016 ở miền bắc Myanmar bên trong một khối hổ phách - nhựa khô của cây cổ thụ. Nó được đưa vào một bảo tàng ở Trung Quốc trước khi được nghiên cứu bởi các nhà cổ sinh vật học.

Oculudentavis là một trong số ít những con khủng long bị hóa thạch trong hổ phách đã được các nhà nghiên cứu tìm thấy.

"Đây là một hóa thạch rất thú vị. Nếu chắc chắn rằng đó là một hộp sọ chim, nó sẽ cho thấy sự hiểu biết hiện tại của chúng ta về sự tiến hóa của loài chim vẫn còn rất thiếu.", nhà cổ sinh vật học Gerald Mayr thuộc Viện nghiên cứu Senckenberg ở Frankfurt, Đức nói.

PV- Theo nbcnews.