Ngày 21/3, VKSND TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam (có thời hạn 3 tháng) đối với 2 đối tượng để điều tra về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo Điều 251 BLHS năm 2015.

2 bị can, gồm: Nguyễn Trung Hậu (SN1994) trú tại tổ 13, phường Minh Khai và Nguyễn Phương Anh (SN 1995) trú tại tổ 12, phường Trần Phú, TP Hà Giang.

leftcenterrightdel
 Nguyễn Trung Hậu và Nguyễn Phương Anh tại CQĐT. (Ảnh: CAHG).

Trước đó, vào lúc 14h ngày 5/3/2023, tại 2 địa điểm khác nhau trên địa bàn TP Hà Giang, khi 2 đối tượng trên đang thực hiện hành vi mua bán trái phép chất ma túy cho người sử dụng thì bị lực lượng chức năng phát hiện bắt quả tang.

Tang vật thu giữ gồm nhiều hộp thuốc lá điện tử có in chữ nước ngoài với nhiều màu sắc khác nhau.

leftcenterrightdel
 Tang vật cơ quan chức năng thu giữ. (Ảnh: CAHG).

Theo kết luận của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an, trong các mẫu vật gửi giám định có chứa chất ma túy ADB-BUTINACA, đây là loại ma túy mới được bổ sung trong danh mục các chất ma túy theo Nghị định số 57/2022/NĐ-CP ngày 25/8/2022 của Chính phủ, ở điều kiện bình thường, chất này tồn tại ở thể rắn.

Đáng lưu ý đây là thủ đoạn mới hết sức tinh vi của các đối tượng, với chất ma túy mới được trộn lẫn trong các hoạt chất của các loại thuốc lá điện tử, rất khó để nhận biết và phát hiện, chủ yếu bán cho giới trẻ và học sinh.

Hiện, vụ án đang tiếp tục điều tra, làm rõ.

H.P