Ngày 28/12, UBND TP Hà Nội đã có công văn 4697 về việc triển khai áp dụng biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh do ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội ký.

Theo Công văn mới này từ ngày 1/1/2022, UBND TP Hà Nội sẽ không áp dụng bắt buộc thực hiện cách ly tập trung, dù đã tiêm vắc xin hoặc đã mắc COVID-19 trước đó đối với người nhập cảnh như quy định trước đó.

leftcenterrightdel
Người nhập cảnh đã tiêm đủ số liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 sẽ tự theo dõi sức khỏe tại nơi cư trú.

Theo Công văn 4697, UBND TP Hà Nội yêu cầu đối với người nhập cảnh đã tiêm đủ số liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19: Trong 3 ngày đầu kể từ ngày nhập cảnh, người nhập cảnh tự theo dõi sức khoẻ tại nơi lưu trú (gồm nhà ở, khách sạn, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng, trụ sở của cơ quan đại diện, ký túc xá, nhà khách của cơ sở sản xuất, kinh doanh,...); Không được tiếp xúc với người xung quanh, không được ra khỏi nơi lưu trú.

Người nhập cảnh chủ động liên hệ, khai báo thông tin với Y tế địa phương nơi lưu trú để thực hiện quản lý và xét nghiệm SARS- CoV-2 theo quy định; Thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 3, kể từ ngày nhập cảnh; Nếu kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 thì tiếp tục theo dõi sức khoẻ đến hết 14 ngày, kể từ ngày nhập cảnh; Trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính thì xử lý theo quy định.

UBND TP Hà Nội yêu cầu đối với người nhập cảnh chưa tiêm vắc xin hoặc tiêm vắc xin COVID-19 chưa đủ liều: Thực hiện cách ly tại nơi lưu trú trong 7 ngày, kể từ ngày nhập cảnh; Thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 3 và ngày thứ 7. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 thì tiếp tục theo dõi sức khỏe đến hết 14 ngày; Trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính thì xử lý theo quy định.

Đối với người nhập cảnh dưới 18 tuổi, người từ 65 tuổi trở lên, phụ nữ đang mang thai, người có bệnh lý nền (nhưng không phải theo dõi, điều trị tại cơ sở y tế) được cách ly cùng cha, mẹ, người chăm sóc. Người chăm sóc phải tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 và phải ký cam kết tự nguyện cách ly cùng sau khi được giải thích về các nguy cơ lây nhiễm COVID-19; Phải thực hiện nghiêm các yêu cầu về xét nghiệm và các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 như đối với người nhập cảnh.

Đối với người nhập cảnh luôn thực hiện thông điệp 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang và giữ khoảng cách. Việc vận chuyển người nhập cảnh từ cửa khẩu về nơi lưu trú cần thực hiện nghiêm quy định 5K, phương tiện vận chuyển hạn chế dừng đỗ dọc đường. Trường hợp phải dừng đỗ dọc đường thì thực hiện các biện pháp an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Người nhập cảnh chủ động liên hệ, khai báo thông tin với Y tế địa phương nơi lưu trú để thực hiện quản lý và xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định và thực hiện nghiêm quy định theo công văn Công văn số 10688/BYT-MT ngày 16/12/2021 của Bộ Y tế.

UBND TP giao UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm toàn diện quản lý, giám sát việc theo dõi sức khỏe, cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú và theo dõi y tế sau cách ly y tế tại nhà cho các đối tượng đã nêu trên được thực hiện nghiêm, không để lây nhiễm chéo và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Thời gian áp dụng biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh theo công văn này kể từ ngày 1/1/2022, không áp dụng đối với các trường hợp đã nhập cảnh và đang trong thời gian cách ly, theo dõi y tế theo quy định trước ngày văn bản này được áp dụng.

Xem văn bản tại đây: 

Vũ Phương