Liên quan đến vụ người chồng chém gần đứt lìa hai bàn tay vợ cũ vì tranh chấp đất đai, ngày 14/8, chị Trương Thị Cát (SN 1977, giáo viên Trường tiểu học Lê Hồng Phong thuộc thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông) – nạn nhân của vụ việc đã có những chia sẻ về vụ việc.

Chị Cát cho biết, trước khi kết hôn với ông Đinh Văn Đương (SN 1972, trú tại xã Hòa Sơn, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk, người chém đứt gần lìa 2 bàn tay của chị Cát), chị đã từng có một gia đình. Tuy nhiên, xuất phát từ nhiều mâu thuẫn, không thể tiếp tục chung sống, năm 2011 chị Cát và chồng cũ ly hôn. Quá trình ly hôn, chị Cát được chồng cũ để lại cho một mảnh đất rẫy với diện tích 4ha để canh tác phục vụ cho việc nuôi con gái (15 tuổi). Về phần mình, ông Đương cũng đã từng có vợ và có 2 người con nhưng đã ly hôn.

Cho đến đầu năm 2017, sau một thời gian quen biết, chị Cát và ông Đương đi đến hôn nhân và sống chung tại nhà của chị Cát ở xã Quảng Thành (thị xã Gia Nghĩa). Sau một thời gian chung sống, giữa hai người đã có một người con chung (20 tháng tuổi).

“Quá trình sống chung, tôi và ông Đương thường xuyên xảy ra mâu thuẫn. Bởi cứ mỗi lần ông Đương đi đánh cờ bạc về, tôi tức giận có nói vài câu thì ông ấy đập phá đồ đạc trong nhà, thậm chí đã nhiều lần đã đánh đập tôi. Mỗi lần như vậy, tôi đều điện báo cho công an xã” – chị Cát cho hay.

Không thể hóa giải được những mâu thuẫn đã xảy ra, đầu năm 2019, chị Cát quyết định ly thân với ông Đương. Thời gian này, chị cũng đã gửi đơn ly dị ra Tòa án để chấm dứt mối quan hệ với ông Đương.

Nói đến đây, chị Cát chia sẻ: “Sau nhiều lần xảy ra mâu thuẫn, tôi đã khuyên ngăn ông Đương nhiều lần nhưng ông ấy vẫn không chịu thay đổi. Thời gian ly thân, có một lần ông Đương quay về nói cho ông ấy một cơ hội rút đơn ly dị, nếu không ông ấy sẽ giết. Khi tôi không chấp nhận yêu cầu này thì bị ông Đương lao lại đấm đá tới tấp vào người tôi. Sự việc này, tôi cũng đã trình báo cho Công an xã Quảng Thành.

Cho đến ngày 26/6/2019, tôi và ông Đương được Tòa án quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Do diện tích đất rẫy 4ha là tài sản của tôi trước hôn nhân với ông Đương nên chúng tôi không yêu cầu Tòa án giải quyết về tài sản chung mà để cho hai bên tự thỏa thuận”.

Sau khi ly hôn, chị Cát và ông Đương tiếp tục xảy ra mâu thuẫn vì tranh chấp diện tích đất rẫy nói trên. chị Cát nói trong bức xúc: “Mặc dù, diện tích rẫy 4ha là tài sản của tôi được chồng cũ ký biên bản bàn giao lại để nuôi con nhưng ông Đương một mực nói rằng do ông ấy khai hoang, canh tác. Do đó, ông Đương đòi lấy hết diện tích đất rẫy này. Mỗi lần tôi kêu người vào rẫy làm thì ông Đương không cho làm. Mâu thuẫn này đã được chính quyền địa phương hòa giải nhiều lần nhưng ông Đương vẫn không chịu”.

Cho đến ngày 29/7/2019, trong lúc chị Cát đang cho người vào rẫy cắt cỏ thì ông Đương đuổi về và yêu cầu chị Cát vào nói chuyện. “Khi tôi vào đến rẫy thì ông Đương mở cửa ra gọi tôi vào rồi cầm dao rượt đuổi tôi. Trong lúc bỏ chạy, tôi bị té ngã thì ông Đương dùng dao chém liên tiếp khiến hai bàn tay của tôi gần đứt lìa". Hậu quả, chị Cát bị thương tích 72%. Gây án xong, ông Đương đến cơ quan Công an đầu thú.

Sau khi xảy ra sự việc, chị Cát được người nhà đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Nông cấp cứu. Tuy nhiên, do vết thương quá nặng nên chị Cát được chuyển xuống một bệnh viện tại TP HCM để tiếp tục điều trị. Hiện sức khỏe của chị Cát đã dần ổn định. Chia sẻ với chúng tôi, chị Cát mong muốn cơ quan chức năng sớm xử lý vụ việc nghiêm minh theo quy định để chị yên tâm làm việc, chăm lo cho hai con nhỏ.

Liên quan đến vụ này, ngay sau đó, cơ quan chức năng thị xã Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông) đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với ông Đinh Văn Đương (SN 1972, trú tại xã Hòa Sơn, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk) để điều tra về tội “Cố ý gây thương tích”.

Chính Cương - Thu Hiền