leftcenterrightdel
 Võ Minh Thắng tại phiên tòa xét xử

Trước đó, ngày 29/3, sau khi tòa sơ thẩm tuyên phạt bị cáo mức án tù chung thân, người nhà của nạn nhân đã gào khóc cho rằng mức án này chưa tương xứng với hành vi phạm tội mà bị cáo đã gây ra. 

Theo cáo trạng, cả bị cáo và chị T. đều là giáo viên, là đồng nghiệp. Cả hai đã đính hôn và dự định tổ chức đám cưới. Sau đó, phát hiện người yêu còn lưu giữ hình ảnh, tin nhắn của người yêu cũ, chị T. đã chủ động chia tay và hủy hôn.

Không đồng ý, Thắng đã nhiều lần liên lạc nhằm hàn gắn tình cảm nhưng chị T. không đồng ý và kiên quyết chia tay với Thắng.

Ngày 23/4/2018, Sau khi gác thi Thắng tìm gặp chị T. để nói chuyện với mục đích hàn gắn tình cảm. Do chị T. không đồng ý nên cả hai đã xảy ra cãi nhau.

Tiếp đến, chị T. lái xe đi về, Thắng liền đuổi theo. Đến công viên bờ kè đường Trường Sa, quận Bình Thạnh. Thắng ép xe chị T. vào lề để nói chuyện nhưng chị T. không đồng ý, Thắng liền rút chìa khoá ném vào bãi cỏ.

Do tức giận, vì thái độ kiên quyết của chị T., Thắng mở cốp xe lấy dao đâm nhiều nhát vào người khiến chị T. tử vong ngay tại chỗ.

Sau đó, Thắng cầm dao lấy xe máy chạy ra cầu Bình Lợi với ý nghĩ tự tử. Suy nghĩ lại, Thắng đã ra đầu thú tại Cơ quan công an. Tại đây Thắng khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Tại phiên tòa sơ thẩm, TAND TP HCM tuyên phạt mức án tù chung thân về tội giết người. Sau bản án sơ thẩm, Viện trưởng – VKSND TPHCM kháng nghị tăng hình phạt đối với bị cáo Thắng.

Gia đình bị hại có đơn kháng cáo đề nghị cấp phúc thẩm xử bị cáo Thắng mức án tử hình. Còn bị cáo Thắng cũng có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định bản thân bị cáo là một giáo viên đáng lẽ phải tôn trọng pháp luật, tôn trọng đạo đức nhưng chỉ vì mâu thuẫn nhỏ trong cuộc sống mà tước đi mạng của bị hại. Hành vi của bị cáo thể hiện tính côn đồ, thực hiện hành vi một cách quyết liệt. Vụ án gây bức xúc trong xã hội và ảnh hưởng tới ngành giáo dục nên cần phải xử lý nghiêm.

Bản án sơ thẩm cho rằng bị cáo tự thú là không đúng, chưa xem xét toàn diện nội dung vụ án, còn có nhiều thiếu sót. Từ đó, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Thắng mức án tử hình.

Nam Phong - Tuấn Anh