Ngày 17/9, VKSND tỉnh Cao Bằng cho biết, đơn vị đã phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can, Lệnh tạm giam đối với Nguyễn Văn Quảng (SN 1996), trú tại thôn Trung, xã Đồng Việt, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 174 Bộ luật Hình sự.

leftcenterrightdel
 Bị can Nguyễn Văn Quảng. (Ảnh: CACB).

Tháng 8/2023, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Cao Bằng nhận được đơn trình báo của bà N.T.H. về việc bị Hoàng Thuý Lường (SN 1981), trú tại phường Đề Thám, TP Cao Bằng lừa đảo số tiền 18,6 tỉ đồng.

Cụ thể, với thủ đoạn đề nghị góp vốn để đi quan hệ với các lực lượng chức năng, tạo điều kiện cho việc buôn bán hàng hóa qua biên giới.

Sau khi nhận được đơn trình báo, bằng các biện pháp xác minh, thu thập tài liệu, ngày 26/8/2023, Phòng Cảnh sát kinh tế đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra Lệnh tạm giam đối với Hoàng Thuý Lường về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” để phục vụ điều tra và truy thu tài sản cho bị hại.

Quá trình khám xét khẩn cấp, cơ quan chức năng thu giữ được một số bộ hồ sơ xin việc, xin vay vốn của các cá nhân.

leftcenterrightdel
 Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cao Bằng đọc các quyết định tố tụng đối với Hoàng Thuý Lường. (Ảnh: CACB).

Quá trình mở rộng điều tra vụ án, cơ quan Công an phát hiện Lường có quan hệ tình cảm với Nguyễn Văn Quảng. Do mắc nợ và cần tiền chi tiêu cho bản thân, Quảng đã mạo danh là cán bộ Bộ Công an để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của các bị hại.

Trong quá trình lừa đảo, đối tượng lợi dụng quan hệ quen biết với Hoàng Thuý Lường và một số bị hại khác, dụ dỗ Lường đưa tiền cho Quảng với lí do cần tiền lo công việc...

Quảng mạo nhận quen biết rất nhiều lãnh đạo cấp cao của Bộ Công an, cho bị hại xem số điện thoại và các tin nhắn để lấy lòng tin. Thực chất các số điện thoại và tin nhắn là do Quảng tự tạo lập nên.

Bước đầu, cơ quan Công an xác định Nguyễn Văn Quảng đã lừa đảo chiếm đoạt được số tiền khoảng 16 tỉ đồng.

Hiện, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Cao Bằng tiếp tục điều tra, làm rõ.

H.P