Ngày 8/9, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Lương Sơn Tình (SN 1971, trú tại phường Cao Xanh, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Tổng giám đốc Công ty CP Hợp Tấn Phát (Công ty Hợp Tấn Phát) ra xét xử sơ thẩm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là 2 doanh nghiệp.

Tại phần thủ tục phiên tòa, Thư ký phiên xử cho biết, bị cáo Lương Sơn Tình (được tại ngoại) có đơn xin hoãn xét xử với lý do bị ốm. Tuy nhiên, HĐXX không chấp nhận và quyết định xét xử vắng mặt bị cáo.

leftcenterrightdel
Bị cáo Lương Xuân Tình bị HĐXX TAND TP Hà Nội xét xử vắng ngày 8/9.
Theo cáo trạng của VKSND TP Hà Nội, tháng 5/2021, Cơ quan CSĐT Công an quận Ba Đình (Hà Nội) nhận được đơn của chị Nguyễn Thị Nga (SN 1983, trú tại Hà Nội) tố cáo Lương Sơn Tình có hành vi lừa đảo chiếm đoạt 5 tỉ đồng.

Tiến hành điều tra, cơ quan chức năng xác định, khoảng tháng 12/2020, bà Nguyễn Thị Nga quen biết Lương Sơn Tình thông qua ông Trần Lâm B. (SN 1968, ở Hà Nội). Tình đưa ra thông tin gian dối, giới thiệu với bà Nga là Công ty Hợp Tấn Phát vừa trúng thầu thi công công trình chỉnh trang, sửa chữa và nâng cấp vỉa hè Khu công nghiệp Samsung (huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên), giá trị gói thầu là 141 tỉ đồng.

Tình nói với bà Nga, Công ty Hợp Tấn Phát muốn ký hợp đồng giao khoán thi công công trình trên với các nhà thầu phụ. Để đảm bảo thực hiện hợp đồng, các đơn vị tham gia phải đóng 5% giá trị gói thầu (tương ứng 2,5 tỉ  đồng). Tình sẽ nộp số tiền này cho Công ty Sam Sung, khi nào dự án khởi công, Tình sẽ trả lại số tiền trên cho các nhà thầu phụ.

Tin lời Tình, bà Nga giới thiệu với ông Phạm Hữu Giang (SN 1980, ở Bắc Ninh) - Phó Tổng giám đốc Công ty CP xây dựng VXT (Công ty VXT) về gói thầu trên. Ông Giang đồng ý tham gia gói thầu. Đồng thời, ông Giang còn giới thiệu với chị họ là bà Nguyễn Thị Hương (SN 1979) về gói thầu trên để bà Hương cùng tham gia.

Bà Hương đã rủ thêm 2 người bạn là ông Phạm Hồng Quân (SN 1983, ở Hải Dương) và ông Bùi Quang Hùng (SN 1978, ở Hải Dương) - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư xây dựng xuất - nhập khẩu Lâm Linh (Công ty Lâm Linh) cùng tham gia. Bà Hương và ông Quân thống nhất để ông Bùi Quang Hùng lấy tư cách pháp nhân của Công ty Lâm Linh, ký hợp đồng với Công ty Hợp Tấn Phát do Lương Sơn Tình đại diện.

Ngày 24/12/2020, để tạo lòng tin với những người nêu trên, Tình tổ chức buổi gặp gỡ tại một nhà hàng trên phố Đào Tấn (quận Ba Đình, Hà Nội). Tại buổi gặp này, Tình còn giới thiệu với bà Nga và đại diện Công ty VXT, Công ty Lâm Linh một số người trong Công ty Hợp Tấn Phát, gồm: anh Lưu Quốc Khánh là Giám đốc dự án, anh Ngô Anh Ngọc là trợ lý Tổng giám đốc, anh Hoàng Mạnh Hà là Phó Tổng giám đốc, anh Bùi Khắc Vượng là cổ đông của Công ty. Mặc dù, không phải là nhân viên và cổ đông của Công ty Hợp Tấn Phát, nhưng khi được Tình giới thiệu như trên, những người này không ai có ý kiến gì.

Trong cuộc gặp, Tình thông báo Công ty Hợp Tấn Phát đã ký được hợp đồng với Công ty Samsung Thái Nguyên để nhận gói thầu chỉnh trang, sửa chữa và nâng cấp vỉa hè Khu công nghiệp Samsung, trị giá gói thầu là 141 tỉ đồng như đã giới thiệu với bà Nga, dự kiến gói thầu trên được thi công trước ngày 10/1/2021. Nghe Tình nói vậy, mọi người đề nghị cho xem Hợp đồng ký với Công ty Samsung, nhưng Tình không cho xem với lý do Công ty Samsung yêu cầu bảo mật thông tin.

Sau khi gặp mặt, Tình đưa bà Nguyễn Thị Hương, Nguyễn Thị Nga, ông Phạm Hữu Giang, Nguyễn Bá Hải đến Công ty Samsung Thái Nguyên để tham quan, khảo sát công trình. Đến nơi, Tình nói có việc phải vào gặp ông Nguyễn Bá Chung - người phụ trách Công ty Samsung để bàn công việc, còn anh Lưu Quốc Khánh, anh Ngô Anh Ngọc đưa những người còn lại đi tham quan xung quanh nhà máy Samsung Thái Nguyên.

Ngày 1/1/2012, sau khi đi khảo sát thực tế, ông Vũ Hồng Quảng - Tổng giám đốc Công ty VXT ký hợp đồng thi công với Lương Sơn Tình – Tổng giám đốc Công ty Hợp Tấn Phát. Tiếp đó, ông Phạm Hữu Giang – Phó tổng giám đốc Công ty VXT đã chuyển cho bà Nga tổng số 2,5 tỉ đồng. Nhận 2,5 tỉ đồng, bà Nga đã chuyển khoản cho Tình số tiền này.

Sau đó, Tình viết Giấy biên nhận với nội dung: “Lương Sơn Tình - Tổng giám đốc Công ty CP Hợp Tấn Phát nhận của bà Nguyễn Thị Nga số tiền 2,5 tỉ đồng đặt cọc thi công dự án nâng cấp vỉa hè Khu công nghiệp Sam Sung Thái Nguyên, giá trị 50 tỉ đồng”.

Tương tự, Công ty Lâm Linh cũng ký hợp đồng thi công với Tình, đồng thời chuyển số tiền 2,5 tỉ đồng cho bà Nga để bà Nga chuyển khoản cho Tình. Như vậy, tổng số tiền Lương Sơn Tình đã nhận của Công ty VXT và Công ty Lâm Linh là 5 tỉ đồng.

Quá thời hạn thỏa thuận, bà Nga, ông Phạm Hữu Giang và ông Bùi Quang Hùng nhiều lần thúc giục Tình thực hiện hợp đồng nhưng đều bị Tình khất lần và đưa ra nhiều lý do khác nhau để không thực hiện hợp đồng. Bà Nga yêu cầu trả lại tiền thì Tình nói số tiền trên Công ty Samsung đang giữ không thể rút ra được.

Đến ngày 2/4/2021, Tình chuyển khoản trả bà Nga 300 triệu đồng. Bà Nga chuyển trả lại số tiền này cho Công ty Lâm Linh. Số tiền còn lại là 4,7 tỉ đồng Tình không trả. Do đó, ngày 7/5/2021, bà Nga gửi đơn đến Cơ quan CSĐT Công an quận Ba Đình tố cáo Lương Sơn Tình có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tiếp đến ngày 13/5/2022, Tình chuyển khoản trả cho bà Nga số tiền 2,7 tỉ đồng. Bà Nga chuyển trả cho Công ty Lâm Linh 900 triệu đồng và trả cho Công ty VXT 1,8 tỉ đồng.

Sau khi Tình bị bắt, vợ Tình đã nộp cho Cơ quan CSĐT Công an quận Ba Đình số tiền 2 tỉ đồng để khắc phục hậu quả cho chồng. Cơ quan điều tra đã trả cho Công ty Lâm Linh 1,3 tỉ đồng và trả lại cho Công ty VXT 700 triệu đồng.

Kết quả xác minh tại Công ty Samsung Thái Nguyên thể hiện, trong giai đoạn từ năm 2020 đến nay, Công ty này không triển khai dự án thi công công trình chỉnh trang, sửa chữa, nâng cấp vỉa hè trong và ngoài khuôn viên của doanh nghiệp và cũng không tiến hành mở thầu dự án gói thầu nào như trên. Công ty Hợp Tấn Phát không có tên trong danh sách quản lý các nhà cung cấp hàng hóa, dịch vụ của Công ty Samsung.

Sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Lương Sơn Tình mức án 7 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

H.Nguyên