Báo Bảo vệ pháp luật có nhiều thông tin chất lượng về các vấn đề chính trị, pháp luật của đất nước

leftcenterrightdel
Giáo sư Mạch Quang Thắng -  Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh 

Là tờ báo của ngành Kiểm sát nhân dân, nhưng tôi nhận thấy, Báo Bảo vệ pháp luật đã đáp ứng được nhu cầu là “món ăn” tinh thần khá phong phú, đa dạng về các nội dung, lĩnh vực của xã hội, đất nước như: Chính trị, pháp luật, kinh tế, đời sống, quốc tế… Báo có nhiều bài viết phân tích, thông tin chuyên sâu về các vấn đề chính trị, thời sự nổi bật của đất nước; đưa ra những giải pháp cho cơ quan chức năng, định hướng dư luận xã hội. Đặc biệt, Báo đã thông tin kịp thời nhiều vụ án tham nhũng, chức vụ, kinh tế lớn thuộc Ban Chỉ đạo Trung ương chỉ đạo giải quyết, trong đó, vai trò, chức năng, nhiệm vụ của VKSND đã được thể hiện khá rõ nét,…góp phần quan trọng vào “cuộc chiến” phòng, chống tham nhũng quyết liệt của Đảng, Nhà nước ta hiện nay; Đồng thời cũng bảo đảm cho pháp luật được thực thi nghiêm minh, lấy lại niềm tin của nhân dân vào một chủ trương lớn và cực kỳ khó khăn, phức tạp của đất nước ta, trong sự nghiệp đổi mới đất nước và hội nhập quốc tế hiện nay.

Cùng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, gần đây, tôi theo dõi Báo điện tử Bảo vệ pháp luật, thấy có nhiều đổi mới, nhiều thông tin nhanh nhạy về các vấn đề chính trị, pháp luật, an ninh trật tự… Các chuyên mục cũng hấp dẫn, chuyên nghiệp hơn, còn có cả video, clip, giúp người đọc dễ dàng cập nhật thông tin hơn.

Tuy nhiên, thời gian tới, để báo hấp dẫn, hiệu quả hơn nữa, Ban Biên tập cần đầu tư để có được đội ngũ các nhà nghiên cứu, các chuyên gia chính trị, pháp luật tham gia viết bài, cộng tác thường xuyên với báo, để họ có những quan điểm, nhận định, phân tích chuyên sâu, toàn diện về một số vấn đề thời sự nổi bật của đất nước… Như thế sẽ thu hút được nhiều hơn các độc giả “khó tính” theo dõi, ấn tượng về tờ báo sẽ tốt hơn, uy tín sẽ cao hơn…

Báo là cầu nối thông tin nghiệp vụ kiểm sát cho cán bộ kiểm sát

leftcenterrightdel
Đồng chí Nguyễn Văn Cường  - Viện trưởng VKSND tỉnh Đăk Nông 

Sau 17 năm thành lập, Báo Bảo vệ pháp luật có nhiều chuyển biến tích cực, từ hình thức đến nội dung, thu hút sự quan tâm của đông đảo bạn đọc và thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền, đặc biệt là tuyên truyền về Ngành, góp phần quan trọng vào công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật.

Với tư cách là một bạn đọc, một cán bộ công tác trong ngành KSND nói riêng, tôi nhận thấy, Báo đã có nhiều chuyển biến tích cực, hiệu quả từ số lượng xuất bản, đến hình thức, nội dung. Đặc biệt, gần đây, Báo Bảo vệ pháp luật đã phát triển báo điện tử, phù hợp với xu hướng thời đại công nghệ 4.0, đáp ứng yêu cầu đa dạng của bạn đọc. Về hình thức, Báo Bảo vệ pháp luật có nhiều tin tức, bài viết dễ đọc, dễ hiểu; Nội dung đa dạng, phong phú, ngoài các thông tin liên quan đến ngành KSND, Báo còn cập nhật các thông tin thời sự, chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và pháp luật,… thu hút sự quan tâm của nhiều bạn đọc. 

Đặc biệt, Báo Bảo vệ Pháp luật đã thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền về hoạt động tư pháp, thực hiện chức năng, nhiệm vụ của VKSND trong công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp, góp phần quan trọng vào công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, bảo vệ quyền con người, quyền công dân theo quy định của Hiến pháp và pháp luật. 

leftcenterrightdel
Báo Bảo vệ pháp luật với bạn đọc.  Ảnh: PV 

Thời gian qua, tại tỉnh Đắk Nông đã xảy ra nhiều vụ án lớn, vụ án phức tạp được dư luận xã hội quan tâm như: Vụ Vi phạm quy định về khai thác lâm sản (Phượng “râu”); vụ Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (cà phê pin); vụ làm, tàng trữ và lưu hành tiền giả; chuyên án sản xuất, buôn bán hàng giả (xăng giả);…. Ngoài ra, trong năm, VKSND tỉnh Đắk Nông còn tổ chức các sự kiện lớn như là Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Hai; lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm Kiểm sát viên sơ cấp… Tất cả những vụ án, sự kiện đó đều được Báo Bảo vệ pháp luật phản ánh, thông tin kịp thời. Ngoài ra, Báo cũng là “cầu nối” thông tin để cán bộ, Kiểm sát viên trong Ngành có thể học tập, rút kinh nghiệm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao. Từ đó, góp phần nâng cao uy tín, cũng như hình ảnh của cán bộ, Kiểm sát viên. 

Để Báo Bảo vệ pháp luật phát huy tốt hơn nữa vai trò là một cơ quan tuyên truyền của ngành KSND, trong thời gian tới, thiết nghĩ, Ban Biên tập cần thực hiện tốt công tác phối hợp với các đơn vị trong ngành KSND để kịp thời nắm bắt thông tin, từ đó tuyên truyền sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân. Mặt khác, đội ngũ Phóng viên, Biên tập viên và cộng tác viên cần nêu cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm trong công việc, tiếp tục học tập, nghiên cứu nắm bắt kịp thời những quy định mới của pháp luật.

Báo có tính chuyên môn cao về pháp luật

leftcenterrightdel
Luật sư Trần Minh Hùng, Trưởng văn phòng Luật sư Gia Đình (Đoàn luật sư TP HCM) 

Qua theo dõi Báo Bảo vệ pháp luật thời gian qua, tôi nhận thấy, đây là tờ báo có nhiều bài viết chuyên sâu, mang tính chuyên môn cao về pháp luật. Nhiều bài rất có ý nghĩa, không những với người làm công tác pháp luật mà còn có giá trị cho đông đảo người dân. Nhiều bài viết có nêu ý kiến của các chuyên gia pháp luật, mang tính thực tiễn.

Để Báo có hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới, theo tôi, Báo cần nâng cấp báo điện tử và có nhiều chuyên trang mang tính thời sự, gắn với đời sống, kinh tế, y tế, đặc biệt là các đại án để thu hút bạn đọc. Bài viết cần kết hợp kiến thức pháp luật và các vấn đề pháp lý. Ngoài ra, cần thêm hình ảnh minh họa, hấp dẫn, sinh động trang báo hơn…

Trên trang miền Báo điện tử (baovephapluat.vn) cần đưa tổng hợp nhiều loại tin, cần có các mục video về sự kiện, các vụ việc, vụ án, mảng phóng viên tác nghiệp tại các phiên tòa và mục các clip xét xử các vụ án, diễn biến các vụ án tại tòa… Ngoài ra, cần thêm nhiều ý kiến của các chuyên gia trong lĩnh vực chuyên môn như: bác sĩ, luật sư, thẩm phán, Kiểm sát viên, Chấp hành viên… liên quan đến nội dung bài viết.

Kênh tuyên truyền pháp luật sinh động, hiệu quả

Viện trưởng VKSND TP Bắc Giang Nguyễn Trường Thọ: Theo đồng chí Nguyễn Trường Thọ, dù “sinh sau đẻ muộn” so với nhiều tờ báo trong làng báo chí cách mạng Việt Nam, nhưng qua theo dõi những ấn phẩm của Báo BVPL, tôi thấy rằng, số độc giả của Báo tương đối lớn với nhiều thành phần xã hội khác nhau; chất lượng bài viết tốt, vừa mang tính thời sự, vừa tuyên truyền, khẳng định được vị thế và trách nhiệm của Ngành trước xã hội, tạo niềm tin cho độc giả khi đọc Báo.

leftcenterrightdel
 

Bản thân là người trong Ngành, tôi thấy thông tin các bài viết trên Báo có độ tin cậy rất cao, từ ngữ dễ hiểu và định hướng tuyên truyền tốt; các vụ việc, vụ án cụ thể được phản ánh khách quan, không áp đặt, có đưa ra quan điểm, nhận định để độc giả liên hệ, suy ngẫm.

Để Báo BVPL phát triển và tạo được chỗ đứng hơn nữa đối với người đọc, đồng chí Nguyễn Trường Thọ góp ý, trong thời gian tới, Ban Biên tập nghiên cứu, xem xét, có thể đưa thêm chuyên mục “Giải đáp, trao đổi pháp luật” để chia sẻ các tình huống pháp luật phổ biến, thường xảy ra trong thực tiễn mà người dân cần nắm rõ để tự xử lý khi gặp phải; đăng những vụ việc có thật nhưng quá trình giải quyết có khó khăn, vướng mắc về nhận thức, áp dụng pháp luật, kết quả xử lý của các cơ quan tố tụng để độc giả tham khảo. “Đây chính là một kênh để tuyên truyền pháp luật hiệu quả và sinh động, không khô cứng… Chúc Báo ngày càng phát triển!”- đồng chí Nguyễn Trường Thọ gửi lời.

Chị Nguyễn Thị Lan Hương (Tòa án nhân dân TP Bắc Ninh): Tôi rất thích đọc báo BVPL, vì các thông tin khá đầy đủ và bổ ích, những thông tin về các vụ việc, cập nhật các chính sách mới về pháp luật, đặc biệt là các bài viết phân tích chuyên sâu về pháp luật đã giúp tôi cập nhật thêm các kiến thức… giúp ích rất nhiều cho công việc của một thẩm phán như tôi. 

leftcenterrightdel
 

Qua theo dõi, chị Hương còn nhận thấy, sự luôn cố gắng hoàn thiện mình của Báo BVPL. Chị Hương cho rằng, Báo đã có những cố gắng thay đổi để tạo ra một tờ báo không chỉ đầy đủ, hấp dẫn về nội dung mà hình thức cũng có nhiều tiến bộ, hướng đến một phong cách báo chí hiện đại, phù hợp với thời cuộc.

leftcenterrightdel
Độc giả với Báo Bảo vệ pháp luật.  Ảnh: PV 

Theo chị Lan Hương, hiện nay, việc hướng đến các thông tin về pháp luật là hướng đi đúng và tạo nên thương hiệu của Báo BVPL, bởi việc cạnh tranh thông tin đa dạng của xã hội với những tờ báo lớn, lâu đời là rất khó. Đặc biệt là, trước sự phát triển của mạng xã hội, thông tin phản ánh có khi không đúng, dẫn đến sự hiểu sai lệch của người dân thì việc định hướng thông tin chuẩn xác là điều cần hướng tới. Hơn nữa, việc tuyên truyền, phổ biến về pháp luật cho người dân thông qua các bài viết, thông tin về các vụ việc cụ thể là hết sức cần thiết trong việc nâng cao ý thức pháp luật của người dân hiện nay.

Nhóm PV