Chiều ngày 3/11, một lãnh đạo Công an huyện Cư Jút (tỉnh Đắk Nông) cho biết, hiện đơn vị đang xác minh, làm rõ các chữ ký có dấu hiệu nghi giả mạo trong phiếu nhận gạo cứu đói tại tổ dân phố 1 (thị trấn Ea Tling, huyện Cư Jút).

leftcenterrightdel
 Nhiều hộ gia đình bị cắt, giảm gạo cứu đói (tại thị trấn Ea Tling, huyện Cư Jút) sau khi phát hiện sự việc đã làm đơn trình báo đến cơ quan chức năng.

Như Báo Bảo vệ pháp luật đã phản ánh, vào cuối tháng 10/2020, nhiều người dân tại tổ dân phố 1, thị trấn Ea Tling đã có đơn tố cáo việc có tên trong danh sách được Nhà nước hỗ trợ gạo cứu đói trong nhiều đợt năm 2020 nhưng thực tế không được nhận hoặc nhận không đủ số lượng gạo. Mặt khác, nhiều người cũng tố cáo bị giả chữ ký trong các phiếu nhận gạo.

Sau khi vào cuộc xác minh, UBND thị trấn Ea Tling đã có báo cáo về vụ việc và khẳng định, ông Hoàng Văn Chuẩn, Tổ trưởng tổ dân phố 1, thị trấn Ea Tling đã không cấp, cấp thiếu tổng cộng 945kg gạo đối với 21 hộ được phê duyệt trong danh sách nhận gạo cứu đói tháng 10/2020. Cụ thể, ông Chuẩn đã cấp thiếu cho 17 hộ với số lượng 630kg gạo; không cấp cho 4 hộ với số lượng 315kg gạo.

Trên cơ sở xác minh, UBND thị trấn Ea Tling cũng cho biết ông Chuẩn đã dùng 945kg gạo nói trên cấp cho 35 hộ khác nằm ngoài danh sách phê duyệt. Tuy nhiên, các hộ này có thực nhận gạo và cho biết có khó khăn, mất mùa nhưng chưa bằng các hộ đã được họp xét. 

Cũng theo kết quả xác minh của UBND thị trấn Ea Tling, để nộp danh sách nhận gạo quyết toán theo quy định, ông Chuẩn đã ký tên của các hộ được phê duyệt hỗ trợ gửi về UBND thị trấn. Sau khi xảy ra sai phạm, ông Chuẩn đã khắc phục cấp đủ gạo cho các hộ dân được hưởng./.

Nguyễn Chính