Thoát nghèo vẫn được nhận tiền hỗ trợ

Ngày 19/9, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa hành báo cáo kết quả kiểm tra xác minh việc hỗ trợ COVID-19 tại xã Cư Elang (huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk).

Trước đó, ngày 7/9, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đắk Lắk đã có quyết định thành lập đoàn kiểm tra công tác hỗ trợ người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 tại xã Cư Elang.

leftcenterrightdel
Hộ ông Hoàng Quốc Tiến sống trong căn nhà mái thái khang trang nhưng vẫn được nhận tiền hỗ trợ. 

Kết quả xác minh cho thấy, tại xã Cư Elang đã chi sai tiền hỗ trợ COVID-19 cho 7 hộ dân, với số tiền hơn 20 triệu đồng. Cụ thể, tại thôn 6B (xã Cư Ea Lang) có 4 hộ gồm: ông Ngân Văn Tiến được nhận số tiền 2.250.000 đồng/3 khẩu; Ngân  Văn Tiệp 3 triệu đồng/4 khẩu; ông Triệu Kim Vượng 2.250.000 đồng/3 khẩu; hộ ông Trương Văn Thăng 3 triệu đồng/4 khẩu.

Tại buôn Vân Kiều (xã Cư Elang) có 3 hộ gồm: ông Hoàng Quốc Tiến được nhận số tiền 3 triệu đồng/4 khẩu; hộ ông Lai Phúc Xuân 3.750.000 đồng/5 khẩu và hộ ông Hoàng Văn Lưu 3 triệu đồng/4 khẩu.

Báo cáo của Sở LĐ-TB&XH cho thấy, qua kiểm tra xác minh thì cả 7 hộ nói trên đã thoát nghèo trong năm 2019. Từ đó, đoàn xác minh khẳng định một số hộ có nhà cửa khang trang, khá giả nhưng vẫn nằm trong danh sách cận nghèo và được nhận tiền hỗ trợ COVID-19. Do đó, đoàn đề nghị UBND xã tiến hành thu hồi số tiền chi sai nêu trên, nộp trả ngân sách nhà nước theo quy định.

Hộ nghèo không được nhận hỗ trợ vì bị bỏ sót

Báo cáo xác minh cũng khẳng định, một số hộ nghèo có điều kiện kinh tế khó khăn, sống trong nhà cửa tạm bợ nhưng không được nhận tiền hỗ trợ COVID-19 là đúng thực tế. Cụ thể, hộ bà Trương Thị Hoa (trú tại thôn 6B, xã Cư Elang) sống trong căn nhà tranh vách nứa tạm bợ, dột nát nhưng không được gia hạn hộ nghèo và không được hỗ trợ. Vì thời điểm rà soát năm 2019, ban tự quản thôn đã bỏ sót nên hộ bà Hoa không có tên trong danh sách hộ nghèo, dẫn đến không thuộc đối tượng được hỗ trợ tiền COVID-19.

Bên cạnh đó, đoàn xác minh cũng tiến hành kiểm tra hồ sơ lưu tại UBND xã, thôn và xác định, hộ ông Triệu Tiến Minh và bà Triệu Thị Tam (vợ ông Minh, trú tại thôn 6B, xã Cư Elang) không có tên trong danh sách công nhận hộ nghèo năm 2019 do UBND xã bỏ sót. Đối chiếu theo quy định, đoàn xác minh xác định hộ ông Minh được công nhận hộ nghèo năm 2019, nhưng không được nhận tiền hỗ trợ COVID-19.

leftcenterrightdel
Gia đình bà Trương Thị Hoa sống trong căn nhà tạm bợ, rách nát nhưng không được nhận tiền hỗ trợ của Chính phủ. 

Để xảy ra những tồn tại trên, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đắk Lắk cho rằng, quy trình rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2019, đặc biệt là quy trình rà soát hộ cận nghèo chưa được thực hiện chặt chẽ và còn nhiều thiếu sót, tồn tại. Bên cạnh đó, công tác phổ biến, tuyên truyền về chính sách hỗ trợ cho người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo bị ảnh hưởng do đại dịch COVID-19 trên địa bàn xã, thôn, buôn còn hạn chế.

UBND xã chưa thường xuyên phối hợp với ban tự quản thôn, buôn để rà soát, đối chiếu và tổng hợp, niêm yết công khai danh sách gửi UBND huyện thẩm định và danh sách phê duyệt hỗ trợ của UBND tỉnh tại UBND xã, nhà sinh hoạt cộng đồng các thôn, buôn. Công tác chi trả cho người thuộc hộ nghèo, cận nghèo thiếu sự giám sát của Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức, đoàn thể cấp xã. Thiếu sự phối hợp, giám sát trong công tác chi trả tiền hỗ trợ cho người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo nên dẫn đến việc một số hộ chưa nhận tiền tại UBND xã mà phải ra huyện để nhận tiền hỗ trợ.

Trước tình hình trên, Sở LĐ&TB&XH kiến nghị UBND huyện Ea Kar: Chỉ đạo UBND xã Cư Elang tiếp tục rà soát hộ nghèo, cận nghèo đối với 3 thôn, buôn (6B, 6D và buôn Vân Kiều); trường hợp nếu đã chi sai đối tượng hỗ trợ COVID-19 thì tiến hành thu hồi, nếu sót đối tượng thì tiến hành điều tra, xác minh, nếu đúng đối tượng và đủ điều kiện thì tiến hành lập danh sách đề nghị hỗ trợ COVID-19 bổ sung. Mặt khác, tiến hành họp kiểm điểm những cá nhân, tập thể có liên quan trong công tác rà soát hộ nghèo, cận nghèo năm 2019 và việc rà soát, lập danh sách hỗ trợ COVID-19 sai, sót đối tượng.

leftcenterrightdel
UBND xã Cư Elang. 

Chỉ đạo Phòng LĐ&TB&XH huyện phối hợp với UBND xã Cư Elang tiếp tục rà soát hộ nghèo, cận nghèo đối với 7 thôn, buôn còn lại; nếu sót đối tượng đủ điều kiện hỗ trợ COVID-19 thì tiến hành lập danh sách đề nghị bổ sung; tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong việc triển khai thực hiện trong việc rà soát hộ nghèo, cận nghèo năm 2019 và việc rà soát, lập danh sách người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo hỗ trợ COVID-19.

Mặt khác, tăng cường sự tham gia, giám sát của MTTQ Việt Nam cấp huyện, xã, thôn, buôn. Ban hành văn bản chỉ đạo các xã, thị trấn trên địa bàn huyện tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo và công tác chi trả hỗ trợ COVID-19; kịp thời phát hiện những trường hợp sai sót để xử lý theo quy định./.

Nguyễn Chính