Ngày 14/1, TAND huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ tranh chấp hợp đồng lao động giữa nguyên đơn là 5 giáo viên và bị đơn là Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai (huyện Krông Pắk). HĐXX cũng triệu tập UBND huyện Krông Pắk đến phiên tòa với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

leftcenterrightdel
Các giáo viên vừa thắng kiện sau phiên tòa sơ thẩm. 

Theo nội dung vụ kiện, ngày 17/10/2013, Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk lúc đó là ông Nguyễn Sỹ Kỷ ký quyết định về việc hợp đồng lao động (HĐLĐ) đối với thầy Nguyễn Ánh Dương (SN 1986, nguyên giáo viên Hóa học) để bố trí giảng dạy tại Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai, kinh phí được chi trả từ nguồn ngân sách nhà nước giao trong chỉ tiêu biên chế.

Vào đầu tháng 11/2013, người đại diện theo pháp luật của Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai là ông Nguyễn Khắc Thành đã ký HĐLĐ với thầy Dương.

Tuy nhiên, đến đầu 2017, Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai bất ngờ không phân công thầy Dương đứng lớp, không trả lương, cũng không cho thầy nghỉ việc.

Bốn giáo viên còn lại gồm: Nguyễn Tuấn Anh (nguyên giáo viên môn Tin học), Trịnh Thị Bích Hạnh (giáo viên môn Hóa), Hdim Niê K’dăm (giáo viên môn Sinh học) và Lương Văn Chinh (giáo viên môn Tin học) cũng bị sa thải với lý do như trên.

Tại phiên tòa, anh Dương cho biết, các thầy cô giáo đều được UBND huyện Krông Pắk ký quyết định tuyển dụng từ năm 2013 - 2015. Sau đó, cả 5 thầy cô giáo được nhà trường ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn, không vi phạm kỷ luật, có nhiều bằng khen trong suốt quá trình công tác...

Đến tháng 1/2017, nhà trường mời 22 thầy cô giáo dạy hợp đồng lên ký lại hợp đồng thời vụ và mỗi người chỉ còn được nhận 1.002.500 đồng/tháng. Sau đó, anh Dương và 4 đồng nghiệp không chấp nhận và bị trường đơn phương chấm dứt hợp đồng từ tháng 8/2017.

Không chấp nhận kết quả giải quyết này, 5 giáo viên nói trên đã làm đơn khởi kiện nhà trường và UBND huyện Krông Pắk, yêu cầu chi trả số tiền hơn 1,5 tỉ đồng.

Giữ quyền công tố tại phiên tòa, đại diện VKSND huyện Krông Pắk đề nghị, HĐXX chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của các thầy cô giáo. Đồng thời, yêu cầu Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai và UBND huyện Krông Pắk liên đới bồi thường cho các thầy cô giáo tổng cộng 1,245 tỉ đồng.

HĐXX TAND huyện Krông Pắk nhận định, Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với 5 giáo viên nói trên là trái luật. Vì vậy, HĐXX tuyên chấp nhận một phần đơn khởi kiện của các giáo viên, buộc UBND huyện Krông Pắk và Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai liên đới chi trả cho anh Nguyễn Ánh Dương số tiền hơn 317 triệu đồng; các giáo viên Nguyễn Tuấn Anh, Trịnh Thị Bích Hạnh, Hdim Niê K’dăm mỗi người với số tiền gần 239 triệu đồng và anh Lương Văn Chinh gần 220 triệu đồng.

Theo đó, các khoản tiền mà HĐXX tuyên buộc phải chi trả cho 5 giáo viên nói trên bao gồm tiền lương chi trả trong khoảng thời gian không được bố trí giảng dạy, tiền bảo hiểm xã hội, không báo trước việc chấm dứt hợp đồng lao động trước 45 ngày…

Ngoài ra, HĐXX tuyên buộc phía bị kiện phải đóng bảo hiểm xã hội cho 5 giáo viên này kể từ khi chấm dứt hợp đồng lao động đến ngày mở phiên toà sơ thẩm. Đồng thời, UBND huyện Krông Pắk và Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai cũng buộc phải liên đới thanh toán tiền lãi suất (số tiền trên) cho các giáo viên.

Trước đó, từ năm 2011-2016, nhiều lãnh đạo UBND huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk đã liên tục “ồ ạt” ký hợp đồng lao động, tuyển dụng dôi dư hơn 500 giáo viên về giảng dạy tại các cấp học từ mầm non đến THCS trên địa bàn, khiến nhiều trường học tại huyện Krông Pắk xảy ra tình trạng dư thừa giáo viên nghiêm trọng.

Liên quan đến vụ việc nêu trên, năm 2018, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Lắk đã kỷ luật khiển trách các ông Nguyễn Thành Dũng, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Krông Pắk (nay là Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Đắk Lắk) và ông Y Suôn Byă, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk. Sau đó, ông Y Suôn Byă được điều làm Phó Chủ tịch Hội nông dân tỉnh Đắk Lắk.

UBKT Tỉnh ủy Đắk Lắk cũng kỷ luật cảnh cáo ông Nguyễn Sỹ Kỷ (nguyên Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk đã nghỉ hưu).

Ngoài ra, còn có nhiều lãnh đạo trường THCS cũng “dính vòng lao lý” vì nhận tiền "chạy việc" cho cấp dưới./.

Nguyễn Chính