Nghi vấn giả mạo giấy tờ, thay tên dự án và làm sai lệch hồ sơ đất dịch vụ

Thực hiện Quyết định số 60 ngày 11/11/2009 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc ban hành quy định giải quyết đất dịch vụ hoặc đất ở cho các hộ gia đình, cá nhân khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp sang mục đích sản xuất phi nông nghiệp, thì khi triển khai việc thu hồi đất nông nghiệp để thực hiện dự án,  người dân có đất bị thu hồi được hưởng đất dịch vụ là 12m2 trên 360m2 đất nông nghiệp bị thu hồi.

Theo đó, các hộ dân có đất bị thu hồi được hưởng chế độ đất dịch vụ theo 3 giai đoạn, sau khi được xen ghép, chuyển nhượng đất thì Đại Đình có 3 khu đất dịch vụ, giãn dân, đấu giá quyền sử dụng đất với tổng diện tích là 16.173,91m2 được chia thành 237 ô đất dịch vụ để chi trả cho các hộ dân, thuộc các khu Bưu Điện - Ao Quạ; khu Đồng Lính - Ấp Đồn; khu vực Kiểm lâm đi Đại Điền - Hữu Tài ở thôn Sơn Thanh.

Trong đó, 45 ô đất dịch vụ đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), còn lại 192 ô đất dịch vụ cho đến nay vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận và chưa giao đất cho người dân, khiến cho việc khiếu kiện kéo dài nhiều năm. Người dân đã gửi đơn kiến nghị đến các cấp chính quyền, nhưng không được giải quyết.

leftcenterrightdel
  Trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND thị trấn Đại Đình (ảnh lớn). Các khu đất dịch vụ đã bốc thăm (ảnh nhỏ).

Theo ông Lê Mạnh Thắng  (ở thị trấn Đại Đình) phản ánh: Năm 2018, loại đất quỹ 1 Nhà nước bồi thường cho người dân là 71 triệu đồng/1sào, nhưng một số hộ lấy sau thì UBND xã Đại Đình chỉ đền bù cho họ theo giá đất hoang hóa là 18 triệu đồng/1sào, đến nay còn 11 hộ vẫn chưa nhận được tiền đền bù. Năm 2019, mặc dù mặt bằng giải phóng chưa xong nhưng UBND xã Đại Đình vẫn cho người dân bốc thăm 192 ô đất dịch vụ, trong đó quy trình làm các thủ tục cấp đất dịch vụ đã bộc lộ nhiều dấu hiệu sai phạm. Cụ thể: Ngày 18/3/2020, xã Đại Đình mới được Nhà nước công nhận trở thành thị trấn, nhưng trước đó 10 tháng, từ ngày 19/5/2019 trong một số hồ sơ cấp đất đã được đóng dấu UBND thị trấn Đại Đình (?). 

Bao che cho sai phạm?

Sau khi người dân có đơn tố cáo yêu cầu làm rõ việc hai văn bản của UBND xã Đại Đình lập ngày 8/10 và 24/10/2018 về việc niêm yết công khai quy hoạch “khu đất dịch vụ, đất tái định cư, đất đấu giá, đất giãn dân” có dấu hiệu “giả” mạo chữ ký của 3 người dân, 2 ông Trưởng thôn Sơn Thanh và thôn Đồng Lính. Trong đó, còn cắt dán chữ ký của ông Chủ tịch UBMTTQ thị trấn; cắt dán toàn bộ phần thay mặt UBND xã bao gồm chữ ký của ông Lại Hữu Tiếp - Phó Chủ tịch UBND xã Đại Đình, dấu UBND xã và dấu chức danh của ông Tiếp. Đáng chú ý, hai văn bản có nội dung khác nhau nhưng được công chứng cùng một số là 1770, sau đó được bà Đặng Thị Hải - Phó Chủ tịch UBND thị trấn Đại Đình ký chứng thực ngày 14/9/2021, mà không có chữ ký nháy của cán bộ tư pháp. 

Do vậy ngày 25/10/2021, ông Trần Quốc Bình - Chủ tịch UBND thị trấn Đại Đình đã phải ký Quyết định số 562/QĐ-UBND để hủy bỏ văn bản chứng thực số 1770 do không đúng quy định. Tuy nhiên, việc hủy bỏ văn bản trên cũng có nhiều khuất tất như: Hai văn bản niêm yết mà cán bộ làm “giả” mạo vẫn đang được lưu hành đến nay vẫn không bị thu hồi, việc ông Bình hủy văn bản chứng thực nhưng cán bộ tư pháp không đề nghị hủy, nội dung trích yếu văn bản chứng thực sai và không đúng. Vì văn bản số 1770 được vào sổ phần mềm trên hệ thống chứng thực là một thẻ căn cước công dân của một người dân trong thị trấn, nhưng ông Bình lại ra quyết định hủy mà không nêu được lý do là sai quy định pháp luật, ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của công dân.

leftcenterrightdel
 Hai văn bản niêm yết có dấu hiệu “giả” mạo chữ ký và Quyết định số 562/QĐ-UBND, ngày 25/10/2021 do ông Trần Quốc Bình ký để hủy văn bản chứng thực số 1770. Tủ niêm phong 182 hồ sơ đất dịch vụ đã bốc thăm.

Chưa hết, người dân còn tố cáo ông Trần Quốc Bình đã lợi dụng chức quyền cho mẹ vợ là người địa phương khác đến mua đất đã quy hoạch Trường THCS Đại Đình để làm nhà ở. Mặc dù nhà trường đã nhiều lần có ý kiến nhưng đến nay không hiểu bằng cách nào mà mẹ vợ ông Bình là bà Thiệp lại được cấp GCNQSDĐ. Còn ông Lại Hữu Tiếp (Phó Chủ tịch xã đã nghỉ hưu) thì lấn chiếm đất nông nghiệp ở đường đi liền kề khu đất dịch vụ. Ông Nguyễn Ngọc Quảng (cán bộ thương binh xã hội của xã) có vợ bị tâm thần, hàng tháng nhận tiền trợ cấp xã hội nhưng vẫn được tham gia bốc thăm trúng 2 ô đất dịch vụ… 

Qua tìm hiểu được biết, trước tố cáo của người dân, ngày 8/11/2021, Đảng ủy thị trấn Đại Đình đã thành lập Đoàn kiểm tra, đồng thời thông báo bằng nghị quyết về việc quản lý đất đai trên địa bàn và việc xử lý những cán bộ làm giả giấy tờ liên quan đến hồ sơ đất dịch vụ trên địa bàn thị trấn. Khi kiểm tra đã phát hiện nhiều sai phạm trong việc làm quy trình, thủ tục cấp 192 ô đất dịch vụ. Tại thời điểm kiểm tra chỉ có 182 hồ sơ ô đất (thiếu 10 bộ hồ sơ) nên Đoàn kiểm tra đã niêm phong toàn bộ hồ sơ, báo cáo trước Đảng ủy thị trấn và xin ý kiến cấp trên để xử lý những cán bộ vi phạm.

Tuy nhiên, những nội dung Đoàn kiểm tra báo cáo đã không được giải quyết mà ngược lại lãnh đạo địa phương này còn có dấu hiệu bao che cho cán bộ vi phạm, bằng cách không cho kết luận những việc đã kiểm tra. Qua đó cho thấy thiếu sự công khai, minh bạch và không dân chủ, đồng thời còn o ép các thành viên trong Đoàn kiểm tra và cán bộ địa chính phải tháo dỡ niêm phong 182 bộ hồ sơ đất dịch vụ để bàn giao cho bộ phận khác xử lý.  

Để làm rõ hơn vụ việc, Phóng viên Báo Bảo vệ pháp luật đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Công - Bí thư Đảng ủy thị trấn Đại Đình, ông Công cho biết: Vụ việc diễn ra trước khi ông được luân chuyển về công tác. Đảng ủy thị trấn đã lập Đoàn kiểm tra gồm 7 người và giao cho đồng chí Nguyễn Thanh Bình làm Trưởng đoàn. Quá trình kiểm tra, Đoàn cũng thường xuyên báo cáo và đã có văn bản chỉ ra 12 nội dung kiểm tra, trong đó có chỉ ra một số cán bộ vi phạm. Tuy nhiên, việc kiểm tra từ tháng 11/2021 đến nay vẫn chưa kết luận được là do công tác kiểm tra, giám sát có gia hạn, đối với cấp cơ sở cán bộ trong Đoàn kiểm tra không có chuyên môn nghiệp vụ. Mặc dù, Đoàn kiểm tra có văn bản báo cáo nhưng khi đưa ra Đảng ủy thấy chưa bảo đảm nội dung giải quyết nên khi nào có kết luận sẽ công bố sau.

Còn ông Trần Quốc Bình - Chủ tịch UBND thị trấn Đại Đình cho biết: “Căn cứ vào giấy tờ chia ruộng, địa phương hiện còn 11 hộ bị thu hồi đất không đủ căn cứ hưởng đất quỹ 1 nên địa phương tiếp tục báo cáo lên huyện để tạo điều kiện cho người dân đỡ thiệt. Trong quá trình làm thủ tục cấp đất dịch vụ, cán bộ do nhiều việc quá đã tự ý cắt ghép, chỉnh sửa hồ sơ và cũng do tin tưởng anh em chuyên môn nên mới vi phạm, tất cả là vì người dân, cán bộ vi phạm đã bị kiểm điểm và xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ năm 2021”. 

Cũng theo ông Bình: Sự việc chưa đến mức nghiêm trọng, ngay cả việc mẹ vợ ông mua đất cũng không sai. Hiện tại, những cán bộ vi phạm mà Đoàn kiểm tra nêu ra vẫn chưa xử lý được vì chưa có kết luận chính thức.

Như vậy, sai phạm của một số cán bộ đã được Đoàn kiểm tra làm rõ nhưng lãnh đạo không cho kết luận, phải chăng địa phương này đang cố tình bao che, “chống lưng” cho những cán bộ vi phạm?

Báo Bảo vệ pháp luật sẽ tiếp tục thông tin.

Bình Minh