Báo Bảo vệ pháp luật nhận được phản ánh của người dân thôn Xuân Hồi, xã Liên Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình về việc dù chưa được cơ quan có đủ thẩm quyền cấp phép, cũng như không nằm trong quy hoạch thế nhưng 2 bãi tập kết cát tại địa phương này vẫn ngang nhiên hoạt động trong nhiều năm qua. Điều đáng nói là sự tồn tại trái phép của hai bãi cát này chính quyền địa phương lẫn cơ quan chức năng đều biết nhưng không có biện pháp để xử lý, ngăn chặn.

leftcenterrightdel
 1 trong 2 bãi tập kết tại khu vực cầu Sao Vàng, thôn Xuân Hồi hoạt động náo nhiệt nhiều năm liền dù không phép, nhưng không hề bị xử lý. Ảnh NC

Theo ghi nhận của PV, từ ngã tư Cam Liên Quốc lộ 1A, xã Liên Thủy, đi theo hướng Quốc lộ 9C lên thị trấn Kiến Giang, huyện Lệ Thủy rất dễ phát hiện 2 bãi tập kết trái phép này. Sáng ngày 11/3, có mặt tại 2 bãi tập kết này máy xúc vẫn đang hoạt động, nhiều xe tải vẫn đang chờ để vận chuyển cát.

Dọc Quốc lộ 9C trước cửa vào, ra của hai bãi tập kết cát này, cát rơi vãi khiến đường trở thành màu vàng, bụi mù mịt mỗi khi có xe lưu thông qua. Đặc biệt, việc các bãi tập kết này tập kết 1 lượng lớn cát ngay sát lề đường quốc lộ rồi cho máy múc trực tiếp lên các xe tải chở đi gây mất an toàn giao thông nghiêm trọng

leftcenterrightdel
 Điểm tập kết cát lậu này tập kết cát ngay hành lang Quốc lộ 9, gây ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông nghiêm trọng. Ảnh: NC

Thấy PV ghi hình, bà H, sống gần khu vực cầu Sao Vàng, đi tới bày tỏ bức xúc: “Không biết hai bãi cát này có được cấp phép hay không nhưng thấy hoạt động rất lâu rồi. Mỗi khi xe tải vào ra chở cát là kéo theo cát ra đường quốc lộ, bụi mù mịt, xe tải ra vào chở cát liên tục gây mất an toàn giao thông nữa vì đây là trục đường chính từ Quốc lộ 1A đi thị trấn Kiến Giang rồi lên đường mòn Hồ Chí Minh”.

Để làm rõ vấn đề, PV đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Xuân Tường– Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lệ Thủy và được xác nhận rằng 2 bãi tập kết này không nằm trong quy hoạch và cũng chưa được cấp giấy phép nhưng đã hoạt động từ nhiều năm nay.

“2 bãi này đã tồn tại từ lâu rồi, hoạt động vậy chứ chưa có giấy phép gì cả, đây là đất của nhà họ. Công ty Phú Hà là được cấp phép mỏ, còn của một bãi là của HTX Hợp Thành". Ông Tường cho biết.

Cũng theo ông Tường, việc quản lý bến bãi là do Phòng Kinh tế hạ tầng quản lý, cấp phép, về thủ tục 2 bãi cát này nhiều lần xin cấp giấy phép hoạt động nhưng do không nằm trong quy hoạch và liên quan đến bến thủy nội địa nên kéo dài đến bây giờ chưa thể xử lý.

Tuy nhiên, ông Dương Đức Nghĩa – Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Lệ Thủy cho biết, phòng chỉ quản lý bến thủy nội địa trên sông Kiến Giang, còn tại các nhánh sông nhỏ như tại xã Liên Thủy thì không quản lý.

Về mặt chính quyền địa phương, trao đổi với PV, ông Phạm Văn Linh – Chủ tịch xã Liên Thủy cho biết đã mời hai trường hợp này lên nhiều lần, cũng thực hiện kiểm tra, nhắc nhở về việc không được vi phạm hành lang và ô nhiễm bụi.

"Cái này đã hoạt động từ lâu rồi, anh chỉ mới qua nhận nhiệm vụ đây thôi. Sắp tới nếu họ không hoàn thành các thủ tục thì sẽ yêu cầu cấp trên phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Kinh tế hạ tầng kiểm tra xử lý”. Ông Linh cho biết thêm.

 
Nguyễn Cường