Như Báo Bảo vệ pháp luật đã thông tin, Dự án khu du lịch sinh thái Thác Mơ, tại xã Hóa Hợp – huyện Minh Hóa – tỉnh Quảng Bình mặc dù chưa được cấp quyền sử dụng đất thế nhưng chủ đầu tư Khu du lịch sinh thái Thác Mơ đã ngang nhiên tiến hành xây dựng, tổ chức bán vé thu lợi từ nhiều tháng nay.

leftcenterrightdel
 Có hàng loạt sai phạm nghiêm trọng tại khu du lịch sinh thái Thác Mơ

Liên quan tới những sai phạm này PV Báo Bảo vệ pháp luật đã làm việc với Cục Thuế Quảng Bình và được biết việc tự in vé và bán cho du khách tham quan có nhiều dấu hiệu của việc trốn thuế.

Cụ thể, dù chưa có quyết định thuê đất nhưng nhiều tháng nay Công ty TNHH Thương mại du lịch Đất Xanh đã tổ chức bán vé cho khách du lịch vào vui chơi tham quan. Tại Khu du lịch sinh thái Thác Mơ, vé được bán cho khách với giá 35.000 đồng/lượt, ngoài ra còn có các dịch vụ như cho thuê áo phao mỗi cái 10.000 đồng hay các dịch vụ ăn uống khác. Vé được đơn vị tự in bán chứ nhưng không đăng ký hay thông báo cho Cục Thuế Quảng Bình.

Trên vé mà công ty này tự in để bán cho khách du lịch vào vui chơi, tham quan, ghi cụ thể: Green land tour, địa chỉ xã Hóa Hợp - Minh Hóa - Quảng Bình, Khu du lịch sinh thái Thác Mơ - Vé tham quan, giá vé : 35.000 đồng/lượt, bất ngờ là số vé đã đến tận dãy số 26334, nghĩa là vé đã bán ra đến hàng nghìn. Điều đáng nói hơn, nhân viên bán vé không hề ký nhận vào tờ vé, tờ vé bán ra không hề có biên lai đó hay có đóng con dấu của bất kỳ cơ quan nào.

leftcenterrightdel
Doanh nghiệp tự ý in vé và bán cho du khách mà không hề thông qua 1 cơ quan chức năng nào 

Liên quan tới vấn đề này PV báo Bảo vệ pháp luật đã có buổi làm việc với ông Ngô Văn Thuận - Cục phó Cục Thuế Quảng Bình để làm rõ vấn đề. Tại buổi làm việc, sau khi được PV cung cấp hình ảnh về vé mà Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Đất Xanh in để bán, nhận định: “Vé là phải có thông báo phát hành lên phía trên, còn không có thì in lậu là chắc chắn. Không đăng ký là hình thức trốn thuế nhưng cơ bản phải điều tra xem họ bán như thế nào đã, in ra mà bán rồi là trốn thuế. Nếu trốn thuế thì mình sẽ có hình thức để xử lý. Trường hợp mình thông báo cho họ rồi, mà họ vẫn in ngoài là trốn thuế”.

Cùng quan điểm với ông Thuận, ông Dương Thế Diễn - Phó Trưởng phòng tuyên truyền, hỗ trợ - Cục Thuế Quảng Bình, cho biết thêm: Theo nguyên tắc muốn in vé thì phải có đơn đề nghị, sau đó thông báo phát hành đến các cơ quan thuế, các cơ quan thuế cho phép phát hành, định kỳ là phải báo cáo nếu cơ quan thuế không cho phát hành mà doanh nghiệp vẫn phát hành nghĩa là doanh nghiệp phát hành lậu.

Mẫu mã là theo khuôn mẫu của Bộ Tài chính quy định. Một số tiêu chí có thể là khác nhưng tên, mã số thuế là phải có. Đã phát hành thì phải xem có được sử dụng không đã, nếu không thống báo phát hành nghĩa là sử dụng lậu, là hóa đơn bất hợp pháp.

Đối với vé mà đơn vị này in như vậy là sai quy định. Hình thức hóa đơn chưa đúng, chưa thông báo phát hành, hình thức thu chưa có hóa đơn. Nếu như đơn vị không khai báo tức là anh trốn doanh thu, trốn doanh thu là trốn thuế”. Ông Diễn cho biết thêm.

Để sáng tỏ hơn vấn đề Cục Thuế Quảng Bình đã cho nhân viên kiểm tra trên hệ thống và kết quả cho thấy Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Đất Xanh chưa được phát hành, chưa thông báo với cơ quan thuế.

Như vậy trong thời gian qua công ty này đã tự in vé để bán cho khách du lịch vào tham quan trái với quy định...

Nguyễn Cường