Như Báo Bảo vệ pháp luật đã thông tin, Dự án khu du lịch sinh thái Thác Mơ, tại xã Hóa Hợp – huyện Minh Hóa – tỉnh Quảng Bình mặc dù chưa được cấp quyền sử dụng đất thế nhưng chủ đầu tư Khu du lịch sinh thái Thác Mơ đã ngang nhiên tiến hành xây dựng, tổ chức bán vé thu lợi từ nhiều tháng nay.

Liên quan tới những sai phạm này PV Báo Bảo vệ pháp luật đã làm việc với đại diện chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng liên quan và biết được rằng chưa có 1 cơ quan nào cấp phép cho việc bán vé của chủ đầu tư.

Cụ thể, trao đổi qua điện thoại với ông Bùi Anh Tuấn – Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa về vấn đề trên, ông Tuấn cho hay: “Chủ trương bán vé thì của tỉnh, cái đó là HĐND tỉnh và UBND tỉnh có một quyết định cho phép họ làm thử nghiệm trong vòng mấy tháng đó, xong rồi hết thời gian thử nghiệm thì lúc đó mới phân chia ra cho phần trăm được hưởng tiền vé đó”.

leftcenterrightdel
Chủ đầu tư đã cho triển khai bán vé từ nhiều tháng nay mặc dù chưa được cấp quyền sử dụng đất 

Đem vấn đề trao đổi với Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Minh Hóa, ông Đinh Minh Tuấn - Trưởng phòng cho biết: "Hiện tại thì bên doanh nghiệp mới bồi thường giải phóng mặt xong, còn hồ sơ đất thì đã gửi vào đang nằm nơi một cửa Sở Tài nguyên môi trường, đang xem xét để trình ký cho thuê đất. Phòng chỉ quản lý bên mảng kế hoạch bảo vệ môi trường”. 

Riêng vấn đề doanh nghiệp bán vé thu lợi ông thì Tuấn cũng không hay biết và hiện tại huyện chưa có công văn nào cho phép họ bán vé.

Một cán bộ của Phòng TNMT huyện Minh Hóa cho biết thêm, ngay từ khi bắt đầu đầu tư, mặc dù hồ sơ chưa đầy đủ nhưng Doanh nghiệp này đã tiến hành đưa máy móc vào thi công và phòng TNMT phát hiện và đã yêu cầu xã vào đình chỉ thi công.

Như vậy, với hàng loạt thủ tục chưa hoàn thành, nhưng với “lá bùa” là quyết định cho phép làm thử nghiệm của HĐND tỉnh và UBND tỉnh, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Đất Xanh đã tiến hành cho Khu du lịch sinh thái Thác Mơ bán vé thu lợi trong thời gian dài.

leftcenterrightdel
Địa điểm này thu hút rất nhiều khách tham quan trong khi các biện pháp đảm bảo an toàn tại đây là rất sơ sài.

Tại buổi làm việc với PV ngày 11/7, bà Đặng Thị Na – Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Đất Xanh nhiều lần cho biết gặp khó khăn trong quá trình triển khai dự án Khu du lịch sinh thái Thác Mơ do người dân ở đây nghiện ngập, phá phách cũng như chính quyền từ thôn, xã làm việc rất “khó”.

Trao đổi với ông Nguyễn Thanh Quyết – Chủ tịch UBND xã Hóa Hợp thì ông Quyết khẳng định những điều đó là không có, bởi xã việc phát triển khu du lịch Thác Mơ là mong muốn của xã nên không thể có việc làm khó được.

“Nói dân nghiện ngập, phá phách là không đúng đâu, có việc gì đâu mà phá, từ khi họ làm đến giờ có gì phá đâu, công tác an ninh chính trị bình thường chứ có vấn đề gì đâu. Còn về việc làm việc khó khăn thì xã nói vậy không được đâu, xã đang giúp họ, tạo mọi điều kiện cho họ làm ăn, cái đó là mơ ước của xã”.

Đáng chú ý, sau khi Báo Bảo vệ pháp luật đăng tải bài viết "Hàng loạt sai phạm nghiêm trọng tại khu du lịch sinh thái Thác Mơ" đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi từ bạn đọc về những bất cập Khu du lịch này khi đến tham quan như: “chửi khách; chặt chém, áo phao dởm, khu vực nhà vệ sinh, vị trí thay đồ sơ sài…”

Chúng tôi sẽ trở lại vấn đề này.

Báo Bảo vệ pháp Luật sẽ tiếp tục thông tin


Nguyễn Cường