leftcenterrightdel
Nhiều hộ dân bức xúc vì bỗng nhiên bị nhóm người lạ đến chặt phá cây cối, rào chắn nhà đang ở 

Ngang nhiên “cưỡng chế”, bao chiếm đất dân đang ở?

Theo nội dung phản ánh của hàng chục hộ dân tại ấp Suối Lớn (xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) cho biết, vào khoảng từ ngày 20 - 30/6/2019, có nhóm người tự xưng là nhân viên Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng HUD Kiên Giang (Công ty HUD Kiên Giang) và Công ty Cổ phần Căn nhà Mơ ước Cửu Long (Công ty Căn nhà Mơ ước) đã mang phương tiện đến khu đất mà người dân đang sinh sống để đập phá, chặt cây cối và rào chắn khu đất, bất chấp sự ngăn cản của mọi người.

Theo những hộ dân nơi đây cho biết, họ đã sinh sống và canh tác trên khu đất này đã nhiều năm, không có tranh chấp với ai nhưng không hiểu vì sao Công ty HUD Kiên Giang và Công ty Căn nhà Mơ ước lại cho người xuống “cưỡng chế”, rào chắn nhà của người dân?

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Kế (74 tuổi, ngụ ấp Suối Lớn) bức xúc cho biết: “Tôi sống ở đây từ năm 1987 đến nay. Từ đó đến nay tôi không hề biết là đất của mình nằm trong quy hoạch gì. Thật sự tôi rất bức xúc về điều này, đề nghị chính quyền địa phương làm rõ nhóm người này là ai, tại sao đến cưỡng chế, rào chắn nhà tôi mà không có bất cứ thông báo nào?”.

Ông Lê Đình Cường cũng không khỏi bức xúc khi nhà đang ở bỗng nhiên bị rào bít lối đi trước cửa: “Tôi mua đất và xây dựng nhà tại đây từ năm 2015 đến nay. Lúc bắt đầu xây dựng cũng không có bất cứ đơn vị, cơ quan Nhà nước nào ngăn cản hay xử phạt. Đến nay thì bỗng bị nhóm người “lạ mặt” mang máy móc đến đòi cưỡng chế, rào chắn bít hết lối đi của gia đình tôi mà không có bất cứ thông báo nào. Thật sự tôi rất bức xúc về điều này”.

Tương tự trường hợp các hộ dân trên, có những trường hợp khác như ông Trang Thanh Hùng, Tạ Văn Bình, Phạm Văn Lịch,… cũng bị ảnh hưởng bởi việc “cưỡng chế”, rào chắn của nhóm người trên nên đồng loạt gửi đơn đến các cơ quan chức năng huyện Phú Quốc và tỉnh Kiên Giang đề nghị giải quyết thỏa đáng.

UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết

Ngay sau khi nhận được phản ánh của các hộ dân, ngày 12/7, UBND tỉnh Kiên Giang đã có văn bản số 888/UBND-TCD về việc chuyển đơn của các hộ dân đến UBND huyện Phú Quốc giải quyết. Tại văn bản có nêu: “Đơn của các công dân nêu trên có nội dung phản ánh Công ty Cổ phần ĐTXD HUD Kiên Giang và Công ty Căn nhà Mơ ước Cửu Long thuê một nhóm người dùng xe cuốc, vật liệu xây dựng đến khu đất của các hộ dân tại khu vực ấp Suối Lớn, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc đập phá, chặt cây cối, rào chắn khu đất, dựng lều cử người trông coi, xua đuổi những người dân có đất ra khỏi khu vực đã rào chắn.

leftcenterrightdel
Công văn UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo xử lý vụ việc. 

Sau khi xem xét nội dung đơn và căn cứ quy định của pháp luật, UBND tỉnh chuyển nội dung của các hộ nêu trên đến UBND huyện Phú Quốc phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan, kiểm tra, xem xét xử lý theo quy định của pháp luật, kết quả trả lời công dân và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 10/8/2019”.

Cũng liên quan vụ việc trên, ngày 4/7, Đội kiểm tra trật tự đô thị (UBND huyện Phú Quốc) có Báo cáo số 26/BC-TTĐT về kết quả kiểm tra, đo đạc các công trình xây dựng tại dự án Khu dân cư và đô thị mới Suối Lớn 90ha do Công ty HUD Kiên Giang làm chủ đầu tư.

Theo đó qua kiểm tra phát hiện 28 trường hợp xây dựng tại dự án. Trong đó có một phần diện tích vi phạm nằm trong dự án và một phần vi phạm nằm trong chỉ giới xây dựng đường TL46. Hiện các công trình đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng. Báo cáo cũng cho biết, trong quá trình kiểm tra, đo đạc hiện trạng các công trình xây dựng có một số trường hợp vắng mặt nên không thể xác định được chủ đầu tư.

Cùng ngày 4/7/2019, Đội kiểm tra trật tự đô thị (UBND huyện Phú Quốc) cũng có Báo cáo số 27/BC-TTĐT về kết quả kiểm tra, đo đạc các công trình xây dựng tại dự án Khu dân cư và đô thị Suối Lớn 59,7ha do Công ty Căn nhà Mơ ước làm chủ đầu tư. Theo đó, Đội kiểm tra trật tự đô thị xác định được 41 trường hợp xây dựng. Tuy nhiên, trong quá trình kiểm tra, đo đạc hiện trạng các công trình xây dựng có một số trường hợp vắng mặt nên không thể xác định được chủ đầu tư.

Đội kiểm tra trật tự đô thị kiến nghị, đối với các trường hợp trên đều nằm trong phần đất dự án, do đó đề nghị Thường trực UBND huyện Phú Quốc chỉ đạo Ban bồi thường và hỗ trợ tái định cư huyện, UBND thị trấn An Thới, UBND xã Dương Tơ xác định việc lập phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho các hộ dân theo đúng quy định pháp luật.

Giao UBND thị trấn An Thới và UBND xã Dương Tơ xác định các trường hợp xây dựng trái phép, xây dựng trên phần đất Nhà nước quản lý để tiến hành di dời, trả đất sạch cho dự án; Đồng thời không cho việc xây dựng phát sinh thêm, cương quyết xử lý những trường hợp vi phạm.

Sau khi có báo cáo trên, ngày 17/7/2019, Văn phòng HĐND và UBND huyện Phú Quốc đã có văn bản giao Ban Bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cùng UBND xã Dương Tơ thực hiện chức, năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao theo quy định.

Liên quan đến vụ việc nhóm người “cưỡng chế” trên, PV đã liên hệ với UBND huyện Phú Quốc để làm rõ thông tin phản ánh. Tuy nhiên, UBND huyện cho biết chưa nắm thông tin và sẽ có phản hồi sau khi kiểm tra, báo cáo của UBND xã Dương Tơ.

Về phía Công ty HUD Kiên Giang, Phạm Minh Tuấn – Tổng giám đốc công ty cho biết, tại xã Dương Tơ, Phú Quốc có phần đất sạch do công ty bỏ tiền ra bồi hoàn. Tuy nhiên, do lực lượng mỏng nên phần đất sạch đa phần bị người dân bao chiếm. Vụ việc đã được chính quyền và công ty họp rất nhiều lần, thống nhất cho làm hàng rào và doanh nghiệp phải hỗ trợ tiếp chính quyền để cùng rào ranh đất sạch. Tuy nhiên trong quá trình rào có lẽ vấp phải sự phản ứng của nhóm người chiếm đất.

Ngoài ra, ông Tuấn cũng cho biết sẽ cho kiểm tra và sẽ thông tin sau khi có xác minh cụ thể. Tuy nhiên, khi phóng viên yêu cầu công ty cung cấp hồ sơ pháp lý của dự án thì đại diện công ty này lại “né” không cung cấp.

Nam Phong