Nạn nhân là anh A.N (SN 1992, trú tại huyện Ea H’Leo, tỉnh Đắk Lắk) cho biết, vào tháng 3/2018 ông Phạm Văn Tốt (SN 1975, Giám đốc Cty TNHH DVTM Hướng nghiệp Quốc tế - địa chỉ 200 đường Phan Chu Trinh, phường Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột) hứa sẽ lo cho vợ anh thi đậu viên chức ngành giáo viên tại huyện Krông Pắk (tỉnh Đắk Lắk) với “giá” 150 triệu đồng. Vì tin tưởng, vợ chồng anh N. đã đồng ý đưa tiền để ông Tốt đi lo việc như đã hứa.

leftcenterrightdel
Trụ sở Công ty TNHH DVTM Hướng nghiệp Quốc tế.

Được biết, quá trình nhận tiền, ông Tốt đã ký với vợ anh N. hợp đồng nhận “lo” việc giá 150 triệu đồng. Nếu không xin được việc, ông Tốt sẽ trả lại toàn bộ tiền. Thời gian thực hiện xin việc từ ngày 30/4/2018 đến ngày 30/8/2018. Sau khi ký hợp đồng, vợ chồng anh N. đã đưa trước cho ông Tốt 90 triệu đồng (nhận trong 2 lần, một lần 50 triệu, 1 lần 40 triệu). Số còn lại sẽ đưa khi vợ anh N. đi làm. Mỗi lần nhận tiền, ông Tốt đều viết “Giấy nhận tiền” cho vợ chồng anh N.

leftcenterrightdel
Hợp đồng thỏa thuận tư vấn và giới thiệu việc làm của Công ty TNHH DVTM Hướng nghiệp Quốc tế với người dân.  

Sau đó, vợ anh N. không thi đậu nhưng ông Tốt không trả lại tiền như đã hứa. Theo đó, anh N. đã nhiều lần lên công ty của ông Tốt để đòi lại tiền nhưng ông Tốt tìm cách khất lần đến nay vẫn không chịu trả.

Theo tìm hiểu, Công ty TNHH DVTM hướng nghiệp Quốc tế do ông Phạm Văn Tốt làm Giám đốc chỉ được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đắk Lắk cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp vào tháng 10/2012. Các lĩnh vực kinh doanh gồm: Cung ứng lao động tạm thời; giới thiệu, môi giới lao động, việc làm; cung ứng và quản lý nguồn lao động; dịch vụ hỗ trợ giáo dục… Tuy vậy, bảng hiệu của công ty này lại ghi: Trung tâm tư vấn giới thiệu việc làm; tư vấn hướng dẫn học tập ngành nghề phù hợp với cá nhân và nhà tuyển dụng.

leftcenterrightdel
Giấy nhận tiền để "lo" việc. 

Liên quan đến sự việc này, ông Lê Hạnh - Trưởng Phòng Việc làm - An toàn Lao động, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị chưa cấp phép hoạt động dịch vụ việc làm cho Công ty TNHH DVTM hướng nghiệp Quốc tế (địa chỉ 200 đường Phan Chu Trinh, phường Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột).

Hiện Sở đang quản lý và cấp phép hoạt động cho 5 đơn vị liên quan đến tư vấn và việc làm, nhưng chưa cấp phép hoạt động cho Công ty TNHH DVTM hướng nghiệp Quốc tế. Theo ông Hạnh, việc công ty này ký hợp đồng nhận 150 triệu đồng để lo thi viên chức là có dấu hiệu vi phạm pháp luật, có dấu hiệu lừa đảo.

Nguyễn Chính