leftcenterrightdel
 Công ty Hào Hưng đã xả thải ra biển khoảng giữa cuối tháng 11/2019

Trước đó, cán bộ, hưu trí ở Khu kinh tế Dung Quất (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) cung cấp hình ảnh, clip đến các cơ quan chức năng, báo chí về việc Công ty TNHH MTV Hào Hưng trụ tại sở thôn Tuyết Diêm 3, xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn (Công ty Hào Hưng) xả thải ra biển. Cục Bảo vệ môi trường miền Trung và Tây nguyên cũng đã nhận được hình ảnh, clip và cử tổ công tác đến kiểm tra. Kết quả xác định, Công ty Hào Hưng đã xả thải ra biển khoảng giữa cuối tháng 11/2019.

Hinh ảnh, clip do người dân cung cấp cho thấy, Công ty Hào Hưng xả thải trực tiếp ra biển. Sự việc khiến nước biển thành màu đen, vàng bất thường khiến người dân địa phương hoang mang. Đầu tháng 12, các cơ quan chức năng phân tích 4 mẫu nước biển ở ven bờ biển thuộc xã Bình Thạnh và có kết quả ban đầu là một mẫu nước có nồng độ pH vượt mức cho phép.

leftcenterrightdel
Clip xả thải do người dân cung cấp 

Trao đổi với báo chí về việc xả thải ra môi trường, ông Lê Văn Lý - Phó Giám đốc Công ty Hào Hưng giải thích, do mưa lớn trong 2 cơn bão số 5 và 6 giữa cuối tháng 11, nước gỉ dăm gỗ từ bể xử lý nước thải chảy tràn ra biển. Tuy nhiên, những hình ảnh và Clip mà người dân cung cấp cho thấy công ty này xả thải khi trời nắng, thời tiết khô ráo.

Điều đáng nói, ngày 3/1/2019, Công ty Hào Hưng cũng đã bị xử phạt hành chính số tiền 70 triệu đồng vì hành vi “Vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường”. Cụ thể, Công ty Hào Hưng đã vi phạm một trong các nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường và các yêu cầu trong quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường.

leftcenterrightdel
 Dòng nước đen do công ty Hào Hưng xả thải ra biển Quảng Ngãi

Công ty Hào Hưng chưa xây dựng hệ thống thoát nước mưa riêng cho khu vực bãi chứa dăm, lắng lọc xử lý sơ bộ trước khi đấu nối vào hệ thống thoát nước chung của Phân khu công nghiệp Sài Gòn - Dung Quất; nước thải sinh hoạt sau xử lý không được thu gom vào vị trí đã thỏa thuận đấu nối. 

Công ty Hào Hưng do ông Thang Văn Hóa (người gốc Hoa) làm Giám đốc kiêm Chủ tịch Hội đồng thành viên. Doanh nghiệp này thực hiện các dự án ở cảng biển, khu kinh tế trọng yếu; chế biến dăm gỗ… Công ty Hào Hưng là chủ đầu tư Cảng Hào Hưng (Khu kinh tế Dung Quất).

Xuân Nha