Như báo BVPL đã phản ánh, 9 năm kể từ khi chung cư cao cấp Đà Nẵng Plaza đi vào hoạt động chủ đầu tư vẫn chưa xúc tiến một cách tích cực để thành lập BQT nhà chung cư đúng theo quy định của Thông tư 02/2016/TTBXD ngày 15/2/2016 của Bộ Xây dựng. Việc chậm thành lập BQT nhà chung cư khiến cho những hộ dân sống trong chung cư này bị ảnh hưởng về các quyền lợi như không thuộc tổ dân phố nào trên địa bàn quận Hải Châu, các quyền và nghĩa vụ công dân của họ bị hạn chế.

Sau khi có phản ánh của báo BVPL, Sở Xây dựng Đà Nẵng đã tổ chức cuộc họp và yêu cầu chủ đầu tư của chung cư Đà Nẵng Plaza là Công ty CP đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng phải tổ chức hội nghị nhà chung cư để thành lập BQT nhà chung cư. Thực hiện yêu cầu của Sở Xây dựng Đà Nẵng, ngày 11/11/2018, Hội nghị nhà chung cư Đà Nẵng Plaza đã được tổ chức.

Tại hội nghị này, vấn đề nổi cộm mà đại diện chủ sở hữu các căn hộ trong chung cư và chủ đầu tư đã bàn thảo là phần sở hữu tầng hầm của chung cư này. Đại diện các hộ dân cho rằng, theo luật nhà ở, tầng hầm thuộc sở hữu của người dân đồng thời trong sổ đỏ của các hộ cũng ghi rõ nội dung tầng hầm thuộc sở hữu chung. Như vậy chủ đầu tư đã tự ý bán chỗ đỗ xe ô tô dưới tầng hầm là trái pháp luật. Đại diện các hộ dân đề nghị chủ đầu tư trưng ra sổ đỏ tầng hầm để chứng minh quyền sở hữu. Ngược lại, phía đại diện chủ đầu tư lại cho rằng không có sổ đỏ cho phần diện tích tầng hầm nhưng khẳng định tầng hầm thuộc sở hữu của chung cư.

Về vấn đề này, đại diện Sở Xây dựng Đà Nẵng có mặt tại hội nghị cho biết, vì không cầm hồ sơ của tòa nhà nên không khẳng định phần diện tích tầng hầm thuộc về ai. Bởi chưa làm rõ được phần sở hữu diện tích tầng hầm nên các đại biểu tại hội nghị này thống nhất 05 quyền biểu quyết đối với diện tích tầng hầm sẽ biểu quyết sau.

leftcenterrightdel
 Trang đầu và trang cuối của biên bản hội nghị

Cũng tại hội nghị này, các đại biểu đã tiến hành bỏ phiếu bầu ra BQT nhà chung cư. Hội nghị đã thống nhất chấp nhận 01 thành viên chỉ định của của chủ đầu tư là ông Lương Thanh Viên, đồng thời bầu thêm 04 thành viên cho BQT từ 08 ứng viên được đề nghị. Kết thúc Hội nghị nhà chung cư Đà Nẵng Plaza, BQT đã được bầu ra với 05 thành viên đồng thời thống nhất bàn giao BQT tiến hành các thủ tục đề nghị UBND quận Hải Châu ban hành thành lập và công nhận theo quy định.

Theo ông Nguyễn Trung Hiếu (chủ căn hộ B113) người vừa được bầu là thành viên BQT nhà chung cư Đà Nẵng Plaza, hội nghị đánh dấu một bước thành công mới cho cư dân chung cư. “Nhờ phản ánh của báo chí, sự vào cuộc kịp thời của các cấp chính quyền mà Hội nghị nhà chung cư đã được tổ chức và bước đầu thành công. Chúng tôi hi vọng quá trình chuyển giao được diễn ra suôn sẻ để cư dân trong chung cư có BQT, sớm ổn định cuộc sống”, ông Hiếu nói.

Xuân Nha