Sự nghiêm khắc cần thiết do tính chất vụ án và vai trò của bị cáo Thăng

Sau khi các luật sư và bị cáo nêu quan điểm tranh luận, đại diện VKS đã đối đáp cụ thể từng trường hợp. Trước hết, đại diện VKS khẳng định đến thời điểm này không có bị cáo nào kêu oan. Riêng bị cáo Đinh La Thăng và bị cáo Phùng Đình Thực cho rằng mình có phạm tội nhưng là thiếu trách nhiệm gây hậu quả chứ không phải cố ý làm trái.

Theo đại diện VKS, với những bị cáo bị toà sơ thẩm tuyên 9 đến 10 năm tù thì VKSND cấp cao đề nghị giảm từ 2-3 năm tù. Các bị cáo bị tuyên 6 năm thì đề nghị giảm 2 năm. Còn với bị cáo Vũ Đức Thuận, nguyên TGĐ PVN, VKS đề nghị giảm 1 năm ở tội cố ý làm trái và giảm từ 2-3 năm ở tội tham ô. Viện KSND cấp cao cũng đề nghị giảm án với bị cáo Nguyễn Anh Minh, Lê Đình Mậu.

Còn đối với bị cáo Đinh La Thăng, VKS áp dụng thêm tình tiết khai báo thành khẩn, tuy nhiên không đề nghị giảm nhẹ hình phạt. “13 năm tù là nghiêm khắc, nhưng là sự nghiêm khắc cần thiết do tính chất vụ án và vai trò của bị cáo”- Đại diện VKS nêu quan điểm.

leftcenterrightdel
 Bị cáo Đinh La Thăng

Đại diện VKS nhấn mạnh đây là vụ án có đồng phạm nên lời khai của bị cáo này là chứng cứ để xác định hành vi của bị cáo khác, đồng thời cho biết, 8/14 bị cáo có kháng cáo thì không phủ nhận về tội cố ý làm trái, chưa kể bị cáo Trịnh Xuân Thanh bị kết án chung thân nhưng đã rút kháng cáo.

Hơn nữa, nhiều kết luận giám định và giám định viên đến phiên toà trình bày bảo vệ kết luận của mình thực hiện đúng quy định pháp luật. VKSND cấp cao đồng quan điểm cho rằng kết luận giám định tài chính hoàn toàn chính xác và là căn cứ quan trọng để quy kết với các bị cáo.

Nhấn mạnh tinh thần cải cách tư pháp, đại diện VKS có mặt ở các khâu tố tụng và khẳng định quá trình điều tra, truy tố, xét xử, sơ thẩm và phúc thẩm đảm bảo đúng pháp luật, không có vi phạm. Qua tiếp xúc, dù có nhiều ý kiến nhưng nhìn chung đều yêu cầu giải quyết vụ án phải khách quan, công bằng và có tính giáo dục pháp luật. Điều đặc biệt mà ai cũng yêu cầu là thu hồi triệt để tài sản bị chiếm đoạt, đặc biệt là tài sản của nhà nước, của nhân dân.

Đại diện VKS khẳng định “Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, cứ cấp trên chỉ đạo là làm, dù biết sai cũng làm” và cho biết thêm chưa đề nghị mức án cụ thể vì riêng với vụ án này thấy vẫn có thể xem xét giảm nhẹ hình phạt qua quá trình xét xử.

Đi vào cụ thể với từng bị cáo, trước hết là bị cáo Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch HĐTV PVN, đại diện VKSND cấp cao cho biết, qua xác định hành vi, soi chiếu vị trí chức năng nhiệm vụ, hành vi của bị cáo để quy kết bị cáo có vai trò chính trong việc dẫn đến gây thiệt hại.

Còn bị cáo Phùng Đình Thực, dù bác quan điểm cho rằng bị cáo không nhận được 4 văn bản thể hiện bị cáo biết về sự việc vì không có cơ sở, nhưng VKS cấp cao cũng xác định bị cáo Thực có nhiều tình tiết giảm nhẹ. “Do tính chất vụ án không có căn cứ miễn trách nhiệm hình sự nhưng VKS đề nghị có thể xem xét giảm nhẹ tối đa cho bị cáo” – đại diện VKS nêu quan điểm, đồng thời lưu ý thêm, với điều kiện sức khoẻ, gia đình và đặc biệt là cống hiến của bị cáo Phùng Đình Thực thì HĐXX có thể xem xét phán quyết theo thẩm quyền.

Ngoài ra, với các bị cáo khác, đại diện VKS cũng phân tích cụ thể về hành vi, quy kết và việc đánh giá các tình tiết giảm nhẹ để tiếp tục nêu quan điểm có thể giảm nhẹ cho nhiều bị cáo về hình phạt, thời gian thử thách hoặc trách nhiệm dân sự.

Bị cáo Đinh La Thăng xin thay đổi tội danh

Nói lời sau cùng, bị cáo Đinh La Thăng một lần nữa tha thiết mong HĐXX trên cơ sở chứng cứ và bào chữa của luật sư có sự xem xét công tâm, khách quan, công bằng và cho bị cáo được chuyển tội danh sang thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Bi cáo Thăng nói rằng, trong suốt quá tình lãnh đạo PVN trong 6 năm luôn ý thức tuân thủ pháp luật cũng như chủ trương của Đảng, và Nhà nước. Bản thân không cố ý hay trong điều hành chỉ đạo cố ý làm trái, cố ý vi phạm pháp luật để gây hậu quả. Bản thân luôn hành động vì lợi ích của tập thể, của tập đoàn và cao hơn là lợi ích đất nước, không tư lợi cá nhân.

Bị cáo Đinh La Thăng mong HĐXX có phán quyết phù hợp thực tế, đảm bảo nghiêm minh của pháp luật nhưng cũng thể hiện sự khoan hồng và xin chấp hành nghiêm túc phán quyết của toà.

leftcenterrightdel
 Các bị cáo tại phiên tòa

Bị cáo Phùng Đình Thực cho rằng mình không tư lợi, thực tế có nhiều hành vi để hạn chế mức thấp nhất thiệt hại, có nhiều đóng góp lớn trong quá trình công tác cũng như khi đã nghỉ hưu. Bị cáo Phùng Đình Thực đề nghị “Suốt cuộc đời bị cáo luôn cố gắng nỗ lực và không bao giờ biết sai mà vẫn làm, cố gắng đóng góp nhiều nhất cho ngành và cho đất nước. Bị cáo mong không bị cách ly khỏi xã hội vì bị cáo không gây nguy hiểm cho xã hội mà có thể tiếp tục đóng góp có ích”- bị cáo Phùng Đình Thực đề nghị.

Trong lời nói sau cùng, bị cáo Nguyễn Quốc Khánh, nguyên Phó TGĐ PVN  thừa nhận sai phạm của mình, bị cáo ăn năn “có chút thanh thản khi hoàn thành trách nhiệm dân sự mà mình gây ra”.

Các bị cáo khác bị đề nghị án tù cũng mong HĐXX xem xét để bị cáo được hưởng sự khoan hồng của pháp luật, giảm nhẹ hình phạt để các bị cáo sớm được trở về với gia đình, sửa sai, trở thành người có ích cho xã hội.

Khi các bị cáo nói lời sau cùng, HĐXX vào nghị án và đến 15h chiều 14/5, tòa phúc thẩm sẽ tuyên án.

Ngọc Đức – Trần Tâm