Theo nội dung án sơ thẩm, từ tháng 11/2018, Chen Tsen Wei cùng đồng phạm nhiều lần từ Đài Loan nhập cảnh vào Việt Nam để vận chuyển ma túy xuất sang Đài Loan.

Tháng 2/2019, Chen Tsen Wei và Yen Yung Chu vào Việt Nam và ở tại tỉnh Bình Dương. Ngày 27/3, Yen Yung Chu gọi điện cho Nguyễn Đình Hồng (làm nghề tài xế) lái xe đến phường An Phú, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương để đón Yen Yung Chu và Chen Tsen Wei.

Đến nơi, Yen Yung Chu đưa điện thoại cho Hồng nói chuyện với một công nhân làm việc tại kho của Yu Chi Fu hỏi địa điểm giao ma túy cho Yu Chi Fu. Do Hồng không nghe rõ nên người này nhắn tin cho Yen Yung Chu địa chỉ giao hàng ở kho thuộc xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn, TP HCM.

Sau đó, Hồng chở Yen Yung Chu và Chen Tsen Wei đến kho cất giấu ma túy ở Bình Dương để lấy ma túy chở về TP HCM. Chen Tsen Wei lái xe tải chở Yen Yung Chu, còn Hồng đi taxi dẫn đường.

leftcenterrightdel
 Bị cáo Chen Tsen Wei tại tòa. 

Vào lúc 20h30' cùng ngày, khi đến khu vực vòng xoay An Sương, xe của Hồng và Chen Tsen Wei bị tổ công tác 363 Công an TP HCM kiểm tra. Chen Tsen Wei nói không mở thùng ra được và đưa tiền nhưng Cảnh sát không nhận. Bất ngờ Chen Tsen Wei và Yen Yung Chu bỏ chạy theo hai hướng khác nhau. Chen Tsen Wei bị bắt giữ, còn Yen Yung Chu chạy thoát, đến nay chưa bắt được.

Vật chứng thu giữ trên thùng xe tải do Chen Tsen Wei lái gồm 5 thùng carton chứa gần 317kg ma túy, loại heroin.

Do Yen Yung Chu và Yu Chi Fu bỏ trốn nên cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã tách vụ án khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

HĐXX phúc thẩm nhận định khối lượng ma túy mà Chen Tsen Wei vận chuyển, buôn bán là rất lớn, bản án sơ thẩm đã xử đúng người, đúng tội. Bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt nhưng không đưa ra được tình tiết mới vì vậy không có cơ sở để xem xét./.

Trân Định - Tuấn Anh