Theo đó, HĐXX quyết định bác kháng cáo tuyên y án sơ thẩm đối với các bị cáo Hứa Thị Phấn (nguyên cố vấn cao cấp HĐQT Đại Tín, nguyên chủ tịch HĐQT công ty cổ phần đầu tư phát triển Phú Mỹ), Bùi Thị Kim Loan (kế toán công ty Phú Mỹ), Huỳnh Thị Xuân Dung (thư ký của Hứa Thị Phấn) về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Xét hiện nay, bị cáo Phấn đã lớn tuổi, đang điều trị tại bệnh viện, tòa cũng tống đạt quyết định xét xử đúng theo quy định nhưng bị cáo vắng mặt. Tại phiên tòa có luật sư bào chữa cho bị cáo, HĐXX căn cứ vào hồ sơ vụ án và lời khai của các bị cáo khác. Vì vậy, sự vắng mặt bị cáo tại phiên tòa không ảnh hưởng tới quá trình xét xử.

leftcenterrightdel
Hai bị cáo bị cáo Hứa Thị Phấn và Phạm Công Danh tại phiên tòa trước. 

Căn cứ vào hồ sơ vụ án, lời khai của các bên tại phiên tòa, HĐXX xác định, các bị cáo đã phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản như cáo trạng truy tố là đúng người, đúng tội, không oan sai. Hậu quả của vụ án là đặc biệt lớn, vì vậy cần xử nghiêm các bị cáo mới đủ sức răn đe.

HĐXX nhận định, bị cáo Hứa Thị Phấn là chủ mưu, người đưa ra chủ trương, chỉ đạo nhân viên thực hiện các hành vi trái pháp luật. Hứa Thị Phấn lợi dụng việc nắm giữ 84,92% cổ phần Ngân hàng TMCP Đại Tín để thâu tóm, lũng đoạn hoạt động của Trustbank, gây thiệt hại cho Trustbank tổng cộng hơn 1.338 tỉ đồng. Cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo mức án 20 năm tù là tương xứng với mức độ hành vi của bị cáo nên không có căn cứ xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Cấp sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Huỳnh Xuân Dung và Bùi Thị Kim Loan, HĐXX nhận định cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Loan 7 năm tù và bị cáo Dung 5 năm tù là phù hợp với mức độ hành vi nên không có căn cứ xem xét giảm nhẹ hình phạt. 

Đối với 2ha đất tại An Phú, Quận 2, HĐXX cho rằng không được đề cập trong thỏa thuận chuyển nhượng của ngân hàng, mặt khác thì phần này đã được giải quyết trong vụ án Hứa Thị Phần và đồng phạm trong giai đoạn 1 nên không có căn cứ xem xét, giải quyết.

Theo kháng nghị, bản án sơ thẩm buộc bị cáo Hứa Thị Phấn phải chịu trách nhiệm hình sự về số tiền 901 tỉ đồng đã chiếm đoạt, trách nhiệm hình sự phải gắn liền với trách nhiệm dân sự. Vì vậy, cấp sơ thẩm buộc bị án Phạm Công Danh và tập đoàn Thiên Thanh bồi thường là không phù hợp, trái pháp luật.

HĐXX nhận rằng việc Hứa Thị Phấn chuyển nhượng ngân hàng Đại Tín cho Phạm Công Danh là đúng quy định của pháp luật. Vì vậy, các bên phải thực hiện các nghĩa vụ đã được thỏa thuận trong hợp đồng chuyển nhượng. Từ đó, HĐXX cho rằng không có căn cứ xem xét kháng nghị của VKSND TP HCM về việc buộc Hứa Thị Phấn bồi thường số tiền 901 tỉ đồng.

Đối với 17 bất động sản là của công ty Tân Đông Hiệp không nằm trong phần thỏa thuận chuyển nhượng ngân hàng giữa nhóm Phú Mỹ và nhóm Thiên Thanh. Về pháp lý, thì 17 bất động sản đang do công ty Phú Mỹ nhưng về thực tế thì do công ty Tân Đông Hiệp quản lý. Từ đó, HĐXX xác định 17 bất động sản này không liên quan tới vụ án nên.

Đối với kháng cáo của nguyên đơn dân sự, tòa cho rằng bản án sơ thẩm đã tuyên đúng pháp luật nên quyết định bác kháng cáo.

Bản án sơ thẩm tuyên buộc bị cáo Phạm Công Danh và tập đoàn Thiên Thanh bồi thường số tiền 901 tỉ đồng cho CB. HĐXX nhận định hiện nay, Phạm Công Danh chưa hoàn thành nghĩa vụ khi mua ngân hàng nên ông Danh phải có nghĩa vụ thanh toán lại cho bà Hứa Thị Phấn, từ đó, bà Phấn phải trả lại số tiền 901 tỉ đồng cho CB.

Từ đó, HĐXX quyết định bác toàn bộ kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của các bị cáo. Tuyên phạt bị cáo Hứa Thị Phấn 20 năm tù, bị cáo Bùi Thị Kim Loan 7 năm tù, bị cáo Huỳnh Thị Kim Dung 5 năm tù về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. HĐXX chấp nhận một phần kháng nghị, kháng cáo của tập đoàn Thiên Thành và Phạm Công Danh. 

Về dân sự, HĐXX buộc bị cáo Hứa Thị Phấn bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho ngân hàng TNHH một thành viên Xây dựng Việt Nam. Các bị cáo còn lại, mặc dù bị cáo buộc đồng phạm giúp sức nhưng không được hưởng lợi nên HĐXX không buộc các bị cáo bồi thường./
Tuấn Anh