Theo cáo trạng, khoảng 8h ngày 28/6/2022, Hoàng Văn Minh lái ôtô 7 chỗ chở vợ là Huỳnh Thị Kim Hằng và chồng dì ruột là Phạm Văn Võ cùng một số người thân đi trên đường 16/4, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm.

Khi đến trước một điểm giao dịch ngân hàng, Minh điều khiển xe chuyển hướng sang phải thì va chạm với xe máy do cháu Hồ Hoàng A. (18 tuổi, đi lấy giấy báo thi tốt nghiệp THPT) điều khiển. Vụ tai nạn làm cháu Hoàng A. ngã xuống đường, va vào trụ đèn chiếu sáng và tử vong sau đó.

Hoàng Văn Minh cùng vợ xuống kiểm tra, thấy nữ sinh bị thương nặng nên bảo người nhà đứng đợi, để đưa nạn nhân đi cấp cứu. Do lo sợ ảnh hưởng xấu đến bản thân và đơn vị nên Minh nhờ Phạm Văn Võ nhận là người lái xe.

leftcenterrightdel
 Hiện trường vụ tai nạn giao thông khiến nữ sinh Ninh Thuận tử vong. (Ảnh trích xuất từ camera an ninh)

Làm việc với cơ quan Công an, Phạm Văn Võ nhận là người lái ô tô, gây tai nạn. Huỳnh Thị Kim Hằng cũng xác nhận điều này. Tuy nhiên quá trình điều tra vụ án, cơ quan chức năng xác định vợ chồng Hằng khai báo gian dối, Hoàng Văn Minh mới là người lái xe gây tai nạn.

Sau khi vào cuộc, cơ quan chức năng xác định, Hoàng Văn Minh trong khi điều khiển ôtô đã sử dụng điện thoại, thiếu tập trung quan sát, không bảo đảm an toàn trong quá trình chuyển hướng, để xảy ra va chạm với xe máy của cháu Hoàng A. khiến nạn nhân tử vong. Còn Phạm Văn Võ và Hằng đã khai báo gian dối.

Ngày 29/6/2022, Minh đến Công an TP Phan Rang - Tháp Chàm khai nhận toàn bộ hành vi của mình.

Vụ án Hoàng Văn Minh tông chết nữ sinh lớp 12 tại Ninh Thuận đã được Tòa án quân sự khu vực 2 Quân khu 5 đưa ra xét xử sơ thẩm vào ngày 5/12/2023 tại TP Nha Trang, Khánh Hòa. Bản án sơ thẩm đã tuyên phạt Hoàng Văn Minh mức án 14 tháng tù, buộc bị cáo bồi thường cho gia đình ông Hùng 254 triệu đồng.

Sau khi bản án được tuyên, bị cáo Hoàng Văn Minh có đơn kháng cáo, trong đó có nội dung xin giảm án và xin hưởng án treo. Đại diện của bị hại có đơn kháng cáo, cho rằng bản án sơ thẩm đánh giá không đúng tính chất, mức độ, hậu quả hành vi phạm tội của bị cáo, chưa mang tính răn đe. Bên cạnh đó, mức bồi thường thiệt hại dân sự không phù hợp.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo có đơn trình bày xin được thỏa thuận dân sự, HĐXX đã công bố nội dung đơn, đồng thời tạo điều kiện để hai bên thỏa thuận. Tuy nhiên, phía bị hại không chấp nhận, vẫn giữ nguyên nội dung kháng cáo, đề nghị tăng hình phạt đối với bị cáo, tăng số tiền bồi thường.

Đại diện Viện kiểm sát quân sự Phòng không – Không quân nhận định, bị cáo bị tuyên án 14 tháng tù là hợp lý và kháng cáo của bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt, hưởng án treo là không có căn cứ.Đồng thời, việc gia đình bị hại yêu cầu tăng hình phạt đối với bị cáo là chưa hợp lý.

Sau khi xem xét toàn diện vụ án, căn cứ tài liệu hồ sơ và những lời khai tại tòa, HĐXX xét thấy, tại phiên tòa hôm nay, bị cáo không cung cấp thêm được tài liệu, chứng cứ nào mới. Do đó không có cơ sở để xem xét áp dụng giảm hình phạt cho bị cáo. Mức án mà cấp sơ thẩm tuyên là đúng người đúng tội, đúng pháp luật. Vì vậy, HĐXX bác đơn kháng cáo của bị cáo, tuyên giữ nguyên mức hình phạt là 14 tháng tù.

HĐXX tuyên bác nội dung kháng cáo tăng hình phạt đối với bị cáo của đại diện bị hại, sửa một phần nội dung bản án sơ thẩm, tăng mức bồi thường cho đại diện bị hại với số tiền hơn 306 triệu đồng (sơ thẩm tuyên bồi thường 254 triệu đồng).

 

PV