Hồ sơ vụ án thể hiện bị cáo Yeh Ching Wei từng phạm các tội như giết người, tổ chức đánh bạc, phá hoại, khai báo sai thông tin, sự thật…

Theo nội dung vụ án, trưa 12/4/2019, tại ngã ba đường Huỳnh Mẫn Đạt - Võ Văn Kiệt (Quận 5), qua giám sát hình ảnh trật tự giao thông, Công an phát hiện 3 ô tô đậu sai quy định và có biểu hiện nghi vấn chở hàng cấm, nên tiến hành kiểm tra. Tuy nhiên, khi lực lượng chức năng tới hiện trường, các xe này đã rời đi.

Công an truy đuổi đến gần khu vực hầm Thủ Thiêm (quận 1, TP HCM) thì chặn được hai xe của Yeh Ching Wei, Chiang Wei Chih.

leftcenterrightdel
 Hai bị cáo Chiang Wei Chih và Yeh Ching Wei tại tòa.

Qua kiểm tra, Công an phát hiện các xe chở nhiều thùng giấy bên trong chứa loa di động màu đen có khối lượng bất thường, hàng hóa không có hóa đơn chứng từ nên tạm giữ hàng, chờ phối hợp xử lý.

Lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện trong 60 thùng carton đựng loa kéo tay bên trong chứa 590 túi trà qua giám định là ma túy ở thể rắn, có trọng lượng hơn 606kg ma túy đá.

Công an lập biên bản bắt người phạm tội quả tang. Mở rộng điều tra, Công an tiếp tục khám xét khẩn cấp 1 kho chứa hàng tại quận 10 phát hiện thu giữ thêm 38 loa kéo chứa 370 túi trà, tổng khối lượng gần 452kg ma túy đá. 

Tại cơ quan điều tra, Chiang Wei Chih khai nhập cảnh Việt Nam 3 lần, từ năm 2018 cho đến khi bị bắt; còn Yeh Ching Wei lần đầu nhập cảnh Việt Nam.

Chiều 10/4/2019, cả hai nhập cảnh Việt Nam qua cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất theo chỉ đạo của ông Trần (không rõ lai lịch) để vận chuyển hàng điện tử.

Chiang Wei Chih đồng ý thỏa thuận sau khi thực hiện xong sẽ quay về Đài Loan thông báo cho ông Trần biết, để người này qua Việt Nam xử lý, còn Chiang Wei Chih được trả công 5.000 USD.

Khi sang Việt Nam, Chiang Wei Chih rủ Yeh Ching Wei đi cùng vừa chơi, vừa giám sát việc chở hàng. Theo đó, Chiang Wei Chih thuê ô tô 7 chỗ tự lái và thuê ô tô tải để chở hàng. 

Hôm sau, cả hai đến khách sạn tại quận 1 gặp một người tên Volavong Veopadinh, nói được tiếng Trung Quốc, rồi hẹn nhau sáng hôm sau Chiang Wei Chih đem xe tải tới nhận hàng.

Sáng 12/4/2019, Yeh Ching Wei lái xe chở Chiang Wei Chih và yêu cầu tài xế thuê lái xe tải đến địa chỉ đã hẹn nhận hàng. Khi xe tải đến đường Huỳnh Mẫn Đạt (Quận 5) thì đấu đuôi vào xe tải khác do Volavong Veopadinh điều đến để nhận hàng.

Chuyển hàng xong, Chiang Wei Chih và Yeh Ching Wei yêu cầu tài xế đưa hàng về Đồng Nai cất giữ nhưng sau đó bị bắt quả tang như trên.

Trong vụ án này, Công an xác minh người tên Volavong Veopadinh đã xuất cảnh ngày 13/4/2019 qua cửa khẩu Bờ Y (Kon Tum) nên sẽ tiếp tục xác minh, điều tra và xử lý sau.

Đối với các lái xe, cơ quan tố tụng xác định những người này không biết việc hai bị can trên vận chuyển ma túy nên không truy cứu.

Tại phiên tòa hôm nay, sau phần thủ tục, HĐXX quyết định trả hồ sơ để làm rõ phần nhân thân, lý lịch của bị cáo Chiang Wei Chih./.

Tuấn Anh