Mới đây, VKSND tỉnh Nghệ An cho biết vừa phối hợp với TAND tỉnh Nghệ An mở phiên toà sơ thẩm hình sự xét xử Maichanh Lobouaphone (27 tuổi), trú huyện Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn và Zaloun Southammavong (24 tuổi), trú tại huyện Viêng Khăm, tỉnh Viêng Chăn, nước CHDCND Lào về tội Mua bán trái phép chất ma tuý.

Theo khai nhận thì Maichanh Lobouaphone và Zaloun Southammavong là người quốc tịch Lào sang Việt Nam học một trường đại học có tiếng trên địa bàn TP. Vinh.

leftcenterrightdel
 Hai bị cáo Maichanh Lobouaphone và Zaloun Southammavong tại phiên tòa

Tuy nhiên, vì hám lợi cả hai đều sa vào con đường tội lỗi khi dính đến ma tuý. Thời điểm trước khi bị bắt Maichanh vừa tốt nghiệp xong, chuẩn bị nhận bằng đại học còn Zaloun đang là sinh viên năm 4, ngành Luật.

Theo hồ sơ vụ án, vào chiều 27/6/2022, Maichanh nhận được điện thoại của Nguyễn Tất Hùng 47 tuổi, trú huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An đặt vấn đề mua ma túy và hẹn gặp để giao dịch. Đúng như lời hẹn, tối cùng ngày Hùng đến quán nước đối diện cổng một trường đại học trên địa bàn Tp.Vinh đợi gặp Maichanh. Thời điểm này, tại ký túc xá, một sinh viên Lào mang đến cho Maichanh hộp xốp bên trong có ma túy. Maichanh cầm vào phòng và chia ma túy thành 2 phần rồi cất giấu.

Lúc này, Zaloun đang nằm trên giường và nhìn thấy quá trình bạn chia, cất giấu ma túy. Sau đó, Maichanh ra quán nước gặp Hùng, thỏa thuận 60 gói ma túy, giá 120 triệu nhưng trả trước 1 nửa, còn lại khất nợ. Thống nhất xong, Hùng đưa 60 triệu cho sinh viên Lào này.

Nhận tiền xong, Maichanh gọi điện cho Zaloun chỉ dẫn nơi cất ma túy rồi nói bạn đưa xuống cổng phụ của trường đại học, đường Bạc Liêu, TP.Vinh. Khi hai bên đang thực hiện giao dịch ma túy thì bị lực lượng Biên phòng phát hiện, bắt giữ tại chỗ đối tượng Hùng. Riêng hai sinh viên Lào gồm Zaloun và Maichanh bị bắt trong quá trình bỏ chạy.

Cơ quan điều tra khám xét nơi ở của Maichanh phát hiện hơn 526 gam ma túy, như vậy đối tượng này phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi mua bán hơn 1,6 kg ma túy. Zaloun chịu trách nhiệm về hơn 1,1 kg ma túy. Đối với Nguyễn Tất Hùng, sau khi bị bắt, đến ngày 30/6/2022 Hùng treo cổ tự sát. Do đó, Cơ quan điều tra không khởi tố vụ án, không khởi tố bị can này.

Tại phiên tòa, hai bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội. Cả hai khai là sinh viên, thực hiện hành vi bán ma túy do hám lợi. Maichanh và Zaloun thừa nhận dính vào ma tuý để có thêm tiền trang trải cuộc sống. Hai bị cáo người Lào xin được hưởng sự khoan hồng của pháp luật Việt Nam.

Sau khi xem xét vai trò của từng bị cáo trong vụ án, tòa tuyên phạt Maichanh Lobouaphone tù chung thân, Zaloun Southammavong 17 năm tù về tội Mua bán trái phép chất ma tuý.

 

Nguyễn Hòa