TAND huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa vừa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự "Cố ý làm hư hỏng tài sản" xảy ra tại thôn Đầm Môn, xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa. HĐXX đã tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Thành Thuật (SN 1995) 9 tháng tù, Trần Văn Giang (SN 1997) 6 tháng tù cùng về tội Cố ý làm hư hỏng tài sản.

Sau nhiều lần vắng mặt không đến Tòa theo giấy triệu tập, lần này, lực lượng Công an huyện Vạn Ninh đã thực hiện lệnh dẫn giải 2 bị cáo Nguyễn Thành Thuật, Trần Văn Giang, cùng trú thôn Đầm Môn, xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh đến TAND theo Quyết định của chủ tọa phiên tòa trước đó.

Tại phiên tòa, các bị cáo Thuật và Giang đã thừa nhận các hành vi chặn và đập phá xe ô tô Innova BKS 52P-0655 tại Tỉnh lộ 651, đoạn thôn Đầm Môn, xã Vạn Thạnh vào chiều 29/4/2020. Bị cáo Thuật và Giang cũng thừa nhận, thời điểm chặn và đập phá xe có nhìn thấy 2 người đang ngồi trong xe ô tô. Hành vi chặn và đập phá xe là do uống rượu say nên mất kiểm soát. Bị cáo Thuật và Giang cũng đồng ý bồi thường thiệt hại hư hỏng xe cho chủ xe, đồng thời là người cầm lái, ông Ngô Minh Thơ số tiền 21,2 triệu đồng.

leftcenterrightdel
Hai bị cáo Nguyễn Thành Thuật và Trần Văn Giang tại Tòa. Ảnh: T.H. 

Tại phiên tòa ông Hoàng Xuân Hướng, phóng viên Báo Văn hóa, người ngồi trên xe cùng ông Thơ, được CQĐT xác định là nhân chứng trong vụ án đã thuật lại toàn bộ diễn biến của vụ án. Ông Hướng cho rằng, ông là người bị hại trong vụ án. Thời điểm bị cáo Thuật và Giang chặn, đập phá xe ô tô 52P-0655 do ông Ngô Minh Thơ điều khiển thì ông Hướng và ông Thơ đều ngồi trên xe. Mục đích của Thuật và Giang chặn xe, đập phá xe là để đe dọa, uy hiếp người ngồi trên xe, do ông Hướng đang thực hiện tác nghiệp một vấn đề tại địa phương. Việc CQĐT xác định ông là người làm chứng là thiếu sót và không hợp lý.

Hành vị của Thuật và Giang đã làm tổn thất rất lớn về sức khỏe, tinh thần, gây hoang mang, lo lắng cho ông và ông Thơ trong suốt thời gian dài. Sau khi lắng nghe ý kiến trình bày của ông Hướng tại phiên tòa, Chủ tọa phiên tòa đã hướng dẫn ông Hướng và ông Ngô Minh Thơ gửi đơn đến cơ quan thẩm quyền, yêu cầu khởi tố thêm các tội danh khác trong vụ án, tránh bỏ lọt tội phạm.

Theo cáo trạng, chiều ngày 29/4/2020, tại đường Tỉnh 651, thôn Đầm Môn, xã Vạn Thạnh, Nguyễn Thành Thuật, Trần Văn Giang có hành vi dùng gạch, đá ném vào xe ô tô của ông Ngô Minh Thơ. Khi ông Thơ tìm cách chạy vượt lên phía trước thì các đối tượng tiếp tục dùng xe máy truy đuổi và chặn đầu xe, đập phá xe. Hậu quả làm hư hỏng 1 kính chắn gió phía trước, 1 kính chắn gió ở phía sau bên trái xe và 1 tấm dìm chắn nước trên cánh cửa bên trái. Thời điểm xảy ra sự việc, trên xe ôtô có ông Hướng, phóng viên Báo Văn hóa.

Hội đồng định giá kết luận, giá trị tài sản thiệt hại hơn 3,8 triệu đồng. Phía  ông Thơ yêu cầu Thuật và Giang phải bồi thường chi phí sửa chữa hư hỏng xe ôtô là hơn 21 triệu đồng. Theo ông Thơ, số tiền này dựa trên hóa đơn sửa xe. Về việc ông Thơ dùng bình xịt vào Thuật và Giang nhằm ngăn cản hành vi đập phá và để điều khiển ô tô chạy thoát, cáo trạng cho rằng không có cơ sở xử lý đối với ông Thơ.

Trước thời điểm xảy ra sự việc, ông Hoàng Xuân Hướng đã thực hiện một số bài viết phản ánh sự buông lỏng quản lý về đất đai của chính quyền địa phương xảy ra tại xã Vạn Thọ và những khuất tất trong công tác giải tỏa đền bù tái định cư cho người dân tại Dự án mở rộng đường giao thông từ QL 1 nối với Đầm Môn.

T.H