Ngày 8/11, TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử Nguyễn Văn Quảng, Trần Văn Trường và Lê Văn Hậu về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, khoảng cuối tháng 1/2018, quán BBQ (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) khai trương, Nguyễn Văn Quảng (SN 1987) cùng bạn đến đây ăn uống.

Thấy chủ quán là người nước ngoài nên Quảng nảy sinh ý định nhận “bảo kê” quán để lấy tiền tiêu xài. Quảng gặp ông Cho Suk Hun (quốc tịch Hàn Quốc) đặt vấn đề nếu muốn yên ổn làm ăn thì đưa tiền cho Quảng, ông Cho Suk Hun không đồng ý.

Chưa từ bỏ ý định, Quảng quay lại quán thêm 2 lần nữa, dùng lời lẽ đe dọa muốn yên ổn hoạt động kinh doanh buôn bán thì phải đưa cho Quảng 3 triệu đồng/tháng. Do sợ ảnh hưởng đến công việc làm ăn nên ông Cho đồng ý nhưng xin đưa 2 triệu đồng vì thu nhập của quán không cao, Quảng đồng ý với mức tiền này.

Tối ngày 2/2/2018, Quảng đến quán lấy số tiền 500 ngàn đồng. Từ đó về sau, khoảng một tuần hoặc mười ngày, Quảng đến yêu cầu quán đưa tiền một lần.

leftcenterrightdel
 Các bị cáo tại phiên xét xử

Không chỉ thục hiện hành vi một mình, tối ngày 26/3/2019, Trần Văn Trường (SN 1999, trú quận Sơn Trà), đến nhà rủ Nguyễn Văn Lên (em ruột của Quảng) đi uống cà phê. Lúc này Quảng vừa uống bia xong, Quảng nói với Trường và Lên chở mình đi có việc. Trường và Lên đồng ý. Cả 3 đi đến quan BBQ, đến đây Quảng nói hai người kia đứng chờ ở lề đường, một mình Quảng vào quán gặp ông Park Sung Kwan (quốc tịch Hàn Quốc) yêu cầu đưa 1 triệu đồng rồi ra xe đi về. Số tiền này, Quảng cho Trường và Lên 100 ngàn đồng, còn lại Quảng tiêu xài hết.

Đến tối ngày 30/3/2019, Trường đi với Quảng đến quán BBQ. Quảng gặp ông Park Sung Kwan yêu cầu đưa tiền bảo kê của tháng 4 và lấy 1 triệu đồng từ ông Park. Sau đó, Quảng ra xe để Trường chở về quán cà phê. Số tiền này Quảng tiêu xài một mình hết.

Chưa muốn dừng lại, đến tối 5/4/2019, Nguyễn Văn Quảng đang uống bia ở nhà cùng em trai là Nguyễn Văn Đà thì Lê Văn Hậu (SN 1999, trú phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà) và Trần Văn Trường đến chơi, Quảng rủ Hậu và Trường cùng uống bia.

Đến khoảng 20h cùng ngày, Quảng rủ Đà, Hậu và Trường đi lấy tiền để tiếp tục ăn uống, cả nhóm đồng ý. Quảng dẫn cả nhóm đến quán BBQ. Tại đây, Quảng la lớn đòi “ứng” tiền, đuổi đánh nhân viên. Sợ Quảng tiếp tục la lớn, sẽ ảnh hưởng việc kinh doanh của quán nên ông Park Sung Kwan đã đưa cho Quảng số tiền 2 triệu đồng và nhờ anh thanh niên này nói với Quảng lần đưa tiền này là lần cuối cùng đừng đến quán nữa, Quảng đồng ý. Khi Quảng nhận tiền và cùng Trường đi ra thì bị lực lượng Công an quận Sơn Trà bắt quả tang.

Như vậy, trong khoảng thời gian từ ngày 2/2/2018 đến ngày 12/4/2019, Nguyễn Văn Quảng thường đi một mình hoặc rủ một số đối tượng khác đến quán BBQ để chiếm đoạt tiền 35 lần với tổng số tiền là 29 triệu 500 nghìn đồng. Trong đó, từ ngày 2/2/ 2018 đến ngày 10/3/2019, Quảng một mình đến quán chiếm đoạt tiền 30 lần với số tiền là 22,5 triệu do ông Cho Suk Hun đưa tiền.

Từ ngày 16/3/2019 đến ngày 12/4/2019, Nguyễn Văn Quảng cùng Trần Văn Trường, Lê Văn Hậu và một số người khác 5 lần đến quán BBQ để chiếm đoạt số tiền chiếm đoạt là 7 triệu đồng do ông Park Sung Kwan đưa.

Với hành vi này, HĐXX đã tuyên phạt Quảng mức án 4 năm tù, Trường 18 tháng tù và Hậu 12 tháng tù cùng về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Lê Tâm