Liên doanh, liên kết lắp đặt Robot Rosa với giá trị 39 tỉ đồng không đúng thực tế.

Sáng 24/1, TAND TP Hà Nội tuyên án phạt 8 bị cáo trong vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai”.  Các bị cáo đều bị tuyên án về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo quy định tại Điều 356, khoản 3-Bộ luật Hình sự.

HĐXX đã tuyên phạt 4 bị cáo là cán bộ lãnh đạo của Bệnh viện Bạch Mai, gồm: Nguyễn Quốc Anh (nguyên Giám đốc) 5 năm tù, Nguyễn Ngọc Hiền (nguyên Phó Giám đốc) 3 năm 6 tháng tù, Trịnh Thị Thuận (Kế toán trưởng) 3 năm tù cho hưởng án treo, Lý Thị Ngọc Thủy (Phó Trưởng phòng Tài chính kế toán) 2 năm tù cho hưởng án treo.

Các bị cáo Phạm Đức Tuấn (Giám đốc Công ty Công nghệ y tế BMS) bị Tòa tuyên phạt 3 năm tù cho hưởng án treo, Ngô Thị Thu Huyền (nguyên Phó Giám đốc Công ty BMS) 2 năm 6 tháng tù hưởng án treo, Trần Lê Hoàng (nguyên thẩm định viên Công ty cổ phần Thẩm định giá và Dịch vụ tài chính Hà Nội - VFS) 2 năm tù và Phan Minh Dung (nguyên Tổng Giám đốc Công ty VFS) 20 tháng tù.

leftcenterrightdel
 Các bị cáo nghe Toà tuyên án.

Theo bản án sơ thẩm, sau khi thống nhất về hình thức liên doanh, liên kết và giá thành Robot Rosa là 39 tỉ đồng, bị cáo Nguyễn Quốc Anh đã phân công, chỉ đạo Nguyễn Ngọc Hiền và các cán bộ cấp dưới làm việc với Công ty BMS, đề xuất thủ tục liên quan, trình bản đề án và hợp đồng liên doanh, liên kết ấn định giá Robot Rosa đưa vào liên doanh, liên kết là 39 tỉ đồng để Quốc Anh ký, triển khai thực hiện; không tuân thủ quy trình, thủ tục theo quy định của Bộ Y tế và của Bệnh viện Bạch Mai.

Sau khi đề nghị Phạm Đức Tuấn giới thiệu đơn vị thẩm định giá tài sản, bị cáo Nguyễn Quốc Anh đã phân công Nguyễn Ngọc Hiền ký các thủ tục liên quan để cấp chứng thư thẩm định giá nhằm hợp thức giá thiết bị.

Tháng 1/2017, Nguyễn Quốc Anh ký các bản Đề án xã hội hóa trang bị hệ thống Robot Rosa xác định Công ty BMS là đơn vị đặt máy, giá trị đầu tư Robot Rosa 39 tỉ đồng, giá dịch vụ sử dụng Robot Rosa đề nghị là 36 triệu đồng/ca, trong đó Công ty BMS nhận chi phí khấu hao máy là 23 triệu đồng và chi phí trả lãi vay hơn 4 triệu đồng.

Tuy nhiên, thời điểm này, hệ thống Robot Rosa chưa được nhập về Việt Nam, chưa có hồ sơ mua bán hoặc chứng thư thẩm định giá làm căn cứ đưa giá máy vào đề án.

Khi ký hợp đồng liên doanh, liên kết với Công ty BMS không có hồ sơ nhập khẩu, mua bán robot, tờ khai nhập khẩu làm căn cứ xác định nguyên giá thiết bị nhưng vẫn ký hợp đồng và phê duyệt cơ cấu giá dịch vụ 36 triệu đồng/ca là không đúng với quy định của Bộ Tài chính quy định về khấu hao tài sản.

Đến năm 2018-2019, khi có đoàn thanh tra, kiểm toán, Trịnh Thị Thuận mới rà soát thủ tục của đề án để trình Quốc Anh ký, hợp thức hóa thủ tục.

leftcenterrightdel
 Bị cáo Nguyễn Quốc Anh bị tuyên phạt 5 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Quốc Anh nhận thức rõ, mặc dù không đầy đủ quy trình, thủ tục theo đúng quy định nhưng vẫn đồng ý cho triển khai đề án lắp đặt Robot Rosa, ký hợp đồng liên doanh, liên kết với Công ty BMS.

Hành vi của các bị cáo đã tạo điều kiện cho Công ty Cổ phần Công nghệ y tế BMS tham gia liên doanh, liên kết với Bệnh viện Bạch Mai triển khai lắp đặt Robot Rosa với giá trị 39 tỉ đồng không đúng thực tế.

Gây thiệt hại cho người bệnh 10 tỉ đồng

Từ sai phạm trên dẫn đến hậu quả, từ tháng 2/2017 đến tháng 5/2020, Bệnh viện Bạch Mai sử dụng Robot Rosa (liên kết với Công ty BMS) thực hiện phẫu thuật sọ não cho 639 ca bệnh, thu hơn 22,9 tỉ đồng. Bệnh viện Bạch Mai đã thanh toán chi phí liên quan 551 ca bệnh cho Công ty BMS.

Theo kết luận giám định, tiền phẫu thuật bằng Robot Rosa là hơn 6,6 triệu đồng/ca, Bệnh viện Bạch Mai và Công ty BMS thu hơn 23 triệu đồng/ca; hưởng chênh lệch hơn 16,5 triệu đồng/ca, gây thiệt hại cho người bệnh hơn 10 tỉ đồng.

Trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Quốc Anh đóng vai trò chính, là người quyết định để Bệnh viện Bạch Mai và Công ty BMS ký hợp đồng liên danh, liên kết.

Bị cáo Phạm Đức Tuấn giữ vai trò giúp sức tích cực, tạo điều kiện để cho Bệnh viện Bạch Mai ký được hợp đồng. Các bị cáo còn lại giữ vai trò đồng phạm thực hiện.

leftcenterrightdel
 Đại diện VKS tại phiên xét xử sơ thẩm.

Hội đồng xét xử xác định, cáo trạng của VKSND tối cao truy tố các bị cáo về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” là đúng người, đúng tội, đúng quy định pháp luật. Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm, xâm phạm đến trật tự quản lý Nhà nước, quyền và lợi ích của bệnh nhân.

Hội đồng xét xử nhận định, Công ty BMS nhận tiền thanh toán của các bệnh nhân, nhưng trên thực tế bị cáo Tuấn là người có hành vi trực tiếp gây ra hậu quả này và bị cáo Tuấn cũng đã trực tiếp bồi thường cho 555 bệnh nhân, do vậy, trong vụ án này, Hội đồng xét xử buộc bị cáo Tuấn phải chịu trách nhiệm bồi thường cho các bệnh nhân. Tòa xác nhận đã bồi thường xong cho 604 bị hại, trong đó bị cáo Tuấn bồi thường 555 trường hợp, Bệnh viện Bạch Mai bồi thường 49 trường hợp.

Đối với 2 Robot Rosa và Robot Mako, quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, đại diện Công ty BMS và bị cáo Tuấn đều giữ nguyên ý kiến tặng lại cho Bệnh viện Bạch Mai để đưa vào chữa trị cho các bệnh nhân. Do vậy, Hội đồng xét xử ghi nhận và yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai làm các thủ tục cần thiết theo quy định để đưa robot vào phục vụ việc khám, chữa bệnh cho bệnh nhân.

Ngoài án phạt tù, Tòa còn áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo Tuấn với mức 100 triệu đồng.

Đối với số tiền các bị cáo nhận từ bị cáo Tuấn, bị cáo Quốc Anh hơn 331 triệu đồng. Bị cáo Nguyễn Ngọc Hiền hưởng lợi 150 triệu đồng; Trịnh Thị Thuận hưởng lợi 50 triệu đồng, HĐXX xác định là khoản tiền hưởng lợi bất chính, nên quyết định sung công quỹ Nhà nước.

 

 

Hà Nhân