leftcenterrightdel
Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết, sẽ làm rõ hành vi vi phạm và xử lý nghiêm. ( ảnh: Nguyễn Anh) 

Cũng theo ông Xô, kết quả điều tra bước đầu, Cơ quan CSĐT, Bộ Công an xác định một số cá nhân tại Công ty cổ phần Công nghệ y tế BMS (Công ty BMS) và Công ty cổ phần Thẩm định giá và dịch vụ tài chính Hà Nội (Công ty VFS) có thủ đoạn gian dối, câu kết hợp thức các thủ tục để nâng khống lên nhiều lần giá trị hệ thống thiết bị y tế.

Cụ thể, trong việc lắp đặt hệ thống robot hỗ trợ phẫu thuật thần kinh, theo tờ khai hải quan ghi nhận, hệ thống này được nhập khẩu có giá trị khoảng 7,4 tỉ đồng (bao gồm cả VAT) nhưng các đối tượng này đã câu kết với nhau nâng khống giá lên 39 tỉ đồng và được hợp thức bằng chứng thư thẩm định giá không có giá trị pháp lý đưa vào hợp đồng liên doanh, liên kết tại Bệnh viện Bạch Mai.

Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết thêm, giá hệ thống robot là 7,4 tỉ đồng, chi phí khấu hao máy cho một ca bệnh là khoảng hơn 4 triệu đồng. Tuy nhiên, với giá họ khai là 39 tỉ đồng thì người bệnh phải chi trả chi phí khấu hao là 23 triệu đồng/ca, chênh lệch 18 triệu đồng/ca.

“Trong các năm từ 2017 - 2019, Bệnh viện Bạch Mai đã chi trả tổng cộng 550 ca, số tiền chênh lệch mà các đối tượng được hưởng lợi, chiếm đoạt của người bệnh là khoảng hơn 10 tỉ đồng.”- ông nói.

Đồng thời nêu rõ, hiện nay, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đang tập trung lực lượng điều tra, làm rõ hành vi vi phạm của các bị can và mở rộng điều tra, làm rõ sai phạm của các tổ chức, cá nhân liên quan, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

leftcenterrightdel
Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho hay, đã chỉ đạo Bệnh viện Bạch Mai rà soát lại các hợp đồng liên danh liên kết, điều chỉnh giá 18 dịch vụ xuống. (ảnh: Nguyễn Anh)

Còn ông Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế cho hay, khi vụ việc xảy ra, Bộ Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện Bạch Mai rà soát lại các hợp đồng liên danh liên kết, điều chỉnh giá 18 dịch vụ xuống bằng mức giá của BHYT chi trả. Đồng thời, tới đây sẽ tham mưu lãnh đạo Bộ Y tế về việc liên danh liên kết tại các bệnh viện và sẽ thông tin cho báo chí thời gian tới.

Như báo chí đã đưa tin trước đó, ngày 31/8, Cơ quan CSĐT, Bộ Công an đã khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai, Công ty BMS và các đơn vị có liên quan. Đồng thời, ra các quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ba đối tượng gồm: Phạm Đức Tuấn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Giám đốc Công ty BMS và Ngô Thị Thu Huyền, Phó Giám đốc Công ty BMS và khởi tố bị can, lệnh khám xét, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Trần Lê Hoàng, Thẩm định viên Công ty VFS.

Nguyễn Anh