Theo tài liệu điều tra, tối ngày 8/6/2023, Dương Văn L. rủ các đồng phạm (đều trú huyện Tân Yên, Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) đi xe mô tô cầm theo vỏ chai bia, dao, kiếm từ huyện Tân Yên đến xã Minh Đức, thị xã Việt Yên để giải quyết mâu thuẫn.

Đến khoảng 21h cùng ngày, L. cùng các đồng phạm phát hiện đuổi đánh nhầm nhóm người khác thì bị người dân thôn Đài Sơn, xã Minh Đức can ngăn.

Lúc này, nhóm của L. tiếp tục sử dụng vỏ chai bia bằng thủy tinh ném về phía người dân, đồng thời điều khiển xe mô tô lạng lách, đánh võng, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự và an toàn xã hội của địa phương.

Sau đó, người dân bắt giữ được một số đối tượng cùng vật chứng liên quan, báo Công an xã Minh Đức đến lập biên bản bắt người phạm tội quả tang bàn giao cho Công an thị xã Việt Yên điều tra theo thẩm quyền.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh xét xử các bị cáo trong vụ "Gây rối trật tự công cộng".

Sau khi xem xét toàn bộ nội dung vụ án, kết quả xét hỏi cũng như tranh luận tại phiên tòa, trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên 20 bị cáo về tội "Gây rối trật tự công cộng" theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 318 Bộ luật Hình sự (7 bị cáo bị áp dụng hình phạt tù giam và 13 bị cáo cho hưởng án treo).

Đồng chí Đoàn Thế Đức, Phó Viện trưởng VKSND thị xã Việt Yên cho biết, trong vụ án có 14 bị cáo là người chưa thành niên phạm tội, 2 bị cáo là người đang chấp hành án treo về tội "Gây rối trật tự công cộng" và 1 bị cáo đã bị VKSND tỉnh Bắc Giang truy tố về tội "Gây rối trật tự công cộng".

Ngoài ra còn có 2 đồng phạm khác chưa đủ 16 tuổi nên không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Đây là vụ án được dư luận quan tâm và thuộc diện cấp ủy địa phương theo dõi, chỉ đạo; vụ án khép lại như hồi chuông cảnh tỉnh cho thế hệ trẻ đã và đang sống buông thả, không chịu học tập, tu dưỡng bản thân…

Quỳnh Mai - Phan Hải