TAND tỉnh Đắk Lắk vừa mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án hai cán bộ quản lý bảo vệ rừng thuộc Khu Bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Ea Sô đã "nhận hối lộ" để tiếp tay cho 37 "lâm tặc" vào phá rừng quy mô lớn.

leftcenterrightdel
 Các bị cáo tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, vào tháng 9/2020, do dịch bệnh COVID-19 kéo dài và không có việc làm nên trong lúc ngồi uống nước, Lê Mô Y Cum (tên thường gọi Ma Khanh, SN 1984, trú tại buôn Zô, xã Ea Ly, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên) rủ một số người vào Khu BTTN Ea Sô cắt gỗ Căm xe đưa về xẻ làm trụ đề ba cầu thang bán lấy tiền tiêu xài.

Do quen biết, Lê Mô Y Cum biết Hoàng Công Ý, lúc này là Trưởng trạm quản lý bảo vệ rừng số 3 Khu BTTN Ea Sô và biết được lịch phân công Ý thường xuyên đi truy quét trong khu bảo tồn giáp ranh với huyên Sông Hinh, tỉnh Phú Yên. Do đó, Lê Mô Y Cum đã gọi điện thoại trao đổi với Ý xin vào khai thác gỗ Căm xe ở tiểu khu 618, 622 Khu BTTN Ea Sô. Nghe vậy, Ý đồng ý.

Theo đó, Lê Mô Y Cum và Ý thống nhất mỗi người vào khai thác gỗ phải chung chi cho Ý 700.000 đồng/người. Đồng thời, Ý dặn không được dùng cưa máy mà chỉ dùng cưa tay (loại cưa cá mập) để tránh tạo ra tiếng cưa gỗ dễ bị cán bộ khu bảo tồn phát hiện bắt giữ.

Sau đó, Ý còn hướng dẫn cho Lê Mô Y Cum đi theo đường cột mốc vào tiểu khu 618, 622 để người trong khu bảo tồn không phát hiện...

Tiếp đó,  Ý gọi điện thoại cho Vương Thế Cao, lúc này là Phó Trạm quản lý bảo vệ rừng số 5 Khu BTTN Ea Sô, được phân công giao quản lý tiểu khu 618, 622. Ý nói với Cao, có nhóm Lê Mô Y Cum vào làm gỗ gần trạm 5 nhờ Cao báo thời gian tắt điện trước sân trạm 5 thì cho gỗ ra và thời gian cán bộ trạm 5 đi tuần tra báo lại với Ý.

Trong khoảng thời gian từ đầu tháng 10 đến đầu tháng 11/2020, nhóm của Lê Mô Y Cum đi vào tiểu khu 618, 622 Khu BTTN Ea Sô khai thác gỗ Căm xe thuộc nhóm II với tổng khối lượng gỗ quy tròn hơn 25 m3, có tổng giá trị hơn 175 triệu đồng.

Để việc khai thác gỗ trót lọt, mỗi người sau khi khai thác gỗ về bán sẽ trích lại 1,2 triệu đồng đưa cho Lê Mô Y Cum để “chung chi” cho cán bộ Khu BTTN Ea Sô.

Sau đó, Hoàng Công Ý đã nhận từ Lê Mô Y Cum sau 2 chuyến làm gỗ tại tiểu khu 618, 622 là 35 triệu đồng thông qua Hoàng Công Nhật (em trai của Ý). Nhật là người đi nhận tiền cho Ý và được Ý cùng Lê Mô Y Cum cho tổng số tiền là 9 triệu đồng. Nhận được tiền, Hoàng Công Ý đã đưa cho Vương Thế Cao tổng số tiền 4 triệu đồng.

Đầu tháng 4/2022, TAND huyện Ea Kar đã đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm đối với 40 bị cáo. Trong đó, Hoàng Công Ý bị tuyên phạt 7 năm 6 tháng tù; Vương Thế Cao 7 năm tù cùng về tội “Nhận hối lộ”, quy định tại Điều 354 BLHS.

Còn lại, 38 bị cáo nhận mức án từ 2 năm 10 tháng đến 10 năm tù về 2 tội “Đưa hối lộ” và tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”, quy định tại Điều 232 BLHS.

Sau đó, Ý và một số bị cáo khác không kháng cáo. Riêng, Vương Thế Cao và 33 đối tượng trong vụ án đã kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên toà phúc thẩm, do xuất hiện nhiều tình tiết mới có căn cứ nên HĐXX đã tuyên phạt Vương Thế Cao giảm còn 3 năm 6 tháng tù. Bên cạnh đó, có 3 bị cáo được hưởng án treo 2 năm 6 tháng; 15 bị cáo được giảm từ 3 đến 4 tháng và 15 bị cáo còn lại bị tuyên y án./.

Nguyễn Chính