Theo cáo trạng, Tùng và Lê Tấn Phát là bạn bè chơi với nhau từ nhỏ. Ngày 16/6/2019, Phát nhắn tin cho Tùng qua messenger rủ đi cướp giật tài sản. Cả hai hẹn tại tiệm internet gần nhà Tùng. Khi gặp nhau, Tùng chở Phát lưu thông trên các tuyến đường trên địa bàn huyện Hóc Môn tìm "mồi".

Khi đến trước một căn nhà trên đường Nguyễn Thị Sóc, ấp Hưng Lân, xã Bà Điểm, cả 2 thấy một người phụ nữ đang điều khiển xe máy và để điện thoại trong túi quần sau. Tùng liền cho xe chạy đến gần để Phát gịật điện thoại rồi tăng ga bỏ chạy.

leftcenterrightdel
 Bị cáo Trần Thanh Tùng tại tòa.

Nghe bị hại kêu cướp, anh Lê Văn T. là người đi đường quay xe đuổi theo. Được một đoạn, anh ép được xe của Tùng, Phát và cả hai cùng ngã. Anh T. nhanh trí xông lên rút chìa khoá xe của Tùng thì bị Phát dùng dao tấn công.

Khi gây án, Phát làm rơi chiếc điên thoại vừa cướp giật được. Tùng dựng xe lên đẩy bộ được khoảng 3 mét thì Phát đã nhảy lên xe máy của anh T. rồ ga kêu bạn bỏ lại xe cùng nhau tẩu thoát. 

Cả 2 bỏ trốn khỏi địa phương đến cuối tháng 6/2019, Tùng ra Công an tại tỉnh Thừa Thiên Huế đầu thú, còn Phát hiện bỏ trốn và bị truy nã. Theo kết quả giám định thì anh T. bị thương tích 48%. Tài sản mà Tùng và Phát cướp giật gồm xe máy và điện thoại di động tổng giá trị 8,5 triệu đồng./.

Tuấn Anh