Theo cáo trạng, trưa ngày 1/5/2021, Nguyễn Văn Hùng E (trú quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) cùng 3 người bạn tổ chức ăn uống tại nhà ở địa chỉ K178/4 đường Hoàng Diệu, phường Hải Châu 2, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng. Do việc nhậu ồn ào nên hàng xóm là anh Huỳnh Phước H (trú TP Đà Nẵng) có đến phản ánh thì xảy ra mâu thuẫn với E. Sau đó, Công an phường Hải Châu 2 tới hòa giải nên anh H về nhà, còn E thì giải tán cuộc nhậu và nằm ngủ. Đến khoảng 20h cùng ngày, Hoàng Ngọc B (bạn của E) đến phụ bán quán tại địa chỉ 115 Hoàng Diệu (TP Đà Nẵng) thì có nghe kể lại sự việc.

leftcenterrightdel
 Kiểm sát viên Ngô Thị Thảo Nguyên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm. (Ảnh: NH)

Sau đó, B đi bộ đến trước nhà anh H và gọi anh H ra nói chuyện. Giữa B và anh H xảy ra mâu thuẫn, B dùng tay đánh trúng vào vùng mũi và vùng ngực của anh H gây thương tích. Lúc này E từ trong nhà chạy ra thì thấy B đang đánh anh H. E không những không can ngăn mà còn chạy vào nhà, lấy ra một cái chày bằng kim loại và dùng chày đánh liên tiếp 3 cái trúng vào vùng trán và vùng đầu của anh H gây thương tích. Bà Trần Thị L (mẹ của anh H) thấy con mình bị đánh nên chạy vào can ngăn. Lúc này, E và B mới dừng lại và rời khỏi hiện trường.

Tại phiên tòa, các bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như cáo trạng đại diện VKS công bố.

leftcenterrightdel
 VKSND quận Hải Châu phối hợp với TAND quận Hải Châu mở phiên tòa rút kinh nghiệm. (Ảnh: NH)

Xét thấy hành vi của các bị cáo mang tính chất côn đồ, chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt trong đời sống hằng ngày, đã có hành vi xâm phạm đến sức khỏe của bị hại, xâm phạm đến trật tự trị an, gây tâm lý hoang mang, lo lắng trong khu vực dân cư. VKSND quận Hải Châu truy tố các bị cáo về tội “Cố ý gây thương tích” quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 134 BLHS là có cơ sở. Đại diện VKSND quận Hải Châu tham gia phiên tòa đề nghị HĐXX xử phạt Hoàng Ngọc B và Nguyễn Văn Hùng E. mỗi bị cáo từ 24 tháng tù đến 30 tháng tù.

Trên cơ sở đánh giá, phân tích tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, đánh giá các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân của từng bị cáo và đề nghị của đại diện VKSND quận Hải Châu, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Hoàng Ngọc B 2 năm tù, bị cáo Nguyễn Văn Hùng E 2 năm 3 tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích” . Đây là hình phạt tương xứng với hành vi phạm tội, mang tính răn đe và là bài học thích đáng cho những đối tượng côn đồ.

Thông qua phiên tòa, các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên của VKSND quận Hải Châu cũng được học hỏi và tích lũy thêm kinh nghiệm về phương pháp, kỹ năng thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa hình sự.

 

Nguyên Hạnh – VKSND quận Hải Châu