Viện kiểm sát thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa đưa ra quan điểm các chứng cứ cáo buộc bị cáo vì động cơ vụ lợi, muốn có tiền chi lương và hoạt động của đơn vị và muốn quyết toán hoàn công, công trình trước thời hạn nên bị cáo chỉ đạo cho cấp dưới lập và ký hồ sơ quyết toán khoảng hơn 8 tỉ đồng với kho bạc tỉnh, trong đó có 14 hộ dân để Sở Tài chính phê duyệt quyết toán vốn đầu tư hoàn thành, từ đó dẫn đến dự án trên không còn theo dõi quản lý trên hệ thống ngân sách nhà nước, gây thiệt hại ngân sách tỉnh số tiền hơn 1,3 tỉ đồng.

leftcenterrightdel
 Đại diện VKS tại phiên tòa xét xử

Theo cáo trạng, Bùi Đức Minh là Giám đốc Trung tâm phát triển Quỹ đất (TTPTQĐ) từ ngày 31/5/2010 đến 7/12/2016.

Trong quá trình hoạt động TTPTQĐ được UBND huyện giao làm chủ đầu tư dự án công trình tuyến dân cư (giai đoạn 2) bờ Đông kênh Phước Xuyên, nguồn vốn được cấp hơn 8 tỉ đồng từ ngân sách tỉnh quản lý.

Trong quá trình thực hiện dự án, do 14 hộ dân đã nhận tiền bồi thường số tiền khoảng 1,3 tỉ đồng, nhưng không giao mặt bằng. Sau đó UBND huyện ban hành quyết định hủy các quyết định thu hồi đất đối với những hộ này, ngày 26/4/2014 văn phòng UBND tỉnh thông báo số 126/TB/VPUBND về ý kiến kết luận chỉ đạo của Phó chủ tịch tỉnh Nguyễn Thanh Hùng giao cho UBND huyện Tân Hồng “thu hồi dần trong 5 năm kể tử năm 2014”.

Bị cáo Minh biết rõ nội dung này nhưng để sớm quyết toán hoàn thành công trình ngày 5/1/2015 Minh làm đề nghị UBND huyện cho tạm ứng số tiền hoàn trả ngân sách tỉnh để được duyệt quyết toán hoàn thành dự án công trình.

Sau khi nhận được tiền tạm ứng từ ngân sách huyện 1,3 tỉ đồng, lẽ ra phải hoàn trả KBNN tỉnh để quyết toán hoàn thành dự án nhưng Minh đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình chỉ đạo cấp dưới làm trái công vụ, sử dụng số tiền 561 triệu đồng, Minh được hưởng lương 83 tfiệu đồng, số còn lại Minh khai còn cất giữ tại đơn vị nhưng khi sáp nhập với đơn vị mới Minh cũng không bàn giao cho Ban quản lý dự án và phát triển quỹ đất.

leftcenterrightdel
 Bị cáo Bùi Đức Minh tại phiên tòa

Để che giấu hành vi sai phạm của mình, Minh tiếp tục chỉ đạo cán bộ cấp dưới là Trần Chí Hiền và Nguyễn Trọng Nhân lập, ký hồ sơ quyết toán không trung thực mặc dù chưa hoàn trả 1,3 tỉ đồng, nhưng Minh không đưa nội dung phải thu hồi số tiền trên của 14 hộ dân để Sở Tài chính phê duyệt quyết toán gây thiệt hại ngân sách tỉnh.

VKS quyết định truy tố ra tòa xét xử bị can Bùi Đức Minh tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ”, theo khoản 3 điều 356 BLHS năm 2015.

Tại bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân huyện Tân Hồng HĐXX xét tính chất, mức độ, hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước số tiền 1,3 tỉ đồng, xâm phạm hoạt động đúng đắn của cơ quan nước, mất lòng tin của nhân dân vào nhà nước cần xử nghiêm minh trước pháp luật xử phạt bị cáo Minh 6 năm tù. 

Không chấp nhận bản án trên bị cáo Minh kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm cho rằng mức án quá cao và bản thân Minh chỉ tạm mượn chi lương từ nguồn ngân sách huyện để duy trì hoạt động xuyên suốt của đơn vị, không phục vụ cho mục đích cá nhân.

 Theo luật sư Trần Hùng Dững, đoàn luật sư thành phố Cần Thơ đưa ra nhiều luận cứ tình tiết mới yêu cầu HĐXX xem xét hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, do có nhiều tình tiết chưa được làm rõ, người bị hại là ai? Số tiền thất thoát là 1,3 tỉ đồng tại thời điểm điều tra nêu ra nhưng trong đó 800 triệu đồng vẫn đang ở đơn vị. Còn lại khoản tiền 561 triệu đồng chi lương có thể hiện trên văn bản họp cơ quan. Vậy nên kết quả điều tra cho rằng bị cáo Minh vi phạm 1,3 tỉ đồng là chưa phù hợp, trong quá trình điều tra, người có liên quan và bị cáo có những lời khai mâu thuẫn nhau, nhưng chưa đối chất làm rõ.

Đến ngày 2/4 HĐXX cấp phúc thẩm nghị án tuyên phạt bị cáo Bùi Đức Minh 5 năm tù, giảm 12 tháng so với bản án sơ thẩm ./.

 

Hoàng Anh