Thông tin từ Văn phòng UBND TP HCM, thông báo kết luận của Phó chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan tại cuộc họp về đề án “Phát triển ngành thể dục thể thao TP HCM đến năm 2035”.

Theo đó, tập trung rà soát, xác định tiêu chuẩn về đất dành cho thể dục thể thao trên địa bàn thành phố và chỉ tiêu đất về thể dục thể thao dành cho một người dân thành phố. Sở Quy hoạch - Kiến trúc có trách nhiệm bổ sung nội dung này là chỉ tiêu bắt buộc trong quy hoạch phát triển đô thị đối với các dự án lớn phải bố trí đất để xây dựng cơ sở vật chất thể dục thể thao, đồng thời nghiên cứu trong xây dựng quy hoạch chung và quy hoạch phân khu của thành phố cần ưu tiên lựa chọn bố trí địa điểm để phát triển cơ sở vật chất ngành thể dục thể thao như cụm Tây Bắc, Thành phố Thủ Đức, huyện Cần Giờ và huyện Bình Chánh… Nghiên cứu xây dựng và trình UBND TP một số đề án nhằm cụ thể hóa thực hiện đề án này.

leftcenterrightdel
Khu vực tập thể dục của người dân tại công viên (Ảnh minh họa). 

Cụ thể, đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất của ngành thể dục thể thao, trong đó, tập trung rà soát, phân loại, đề xuất sắp xếp, nâng cấp và liên kết khai thác các cơ sở vật chất thể dục thể thao của thành phố và các địa phương cùng các ngành để sử dụng có hiệu quả; đề án xã hội hóa phát triển cơ sở vật chất thể dục thể thao, trong đó, tập trung huy động tất cả các nguồn lực để người dân cùng chính quyền thành phố phát triển cơ sở vật chất thể dục thể thao.

Để cụ thể hóa đề án “Phát triển ngành thể dục thể thao TP HCM đến năm 2035”, Sở Văn hóa -Thể thao được giao nghiên cứu xây dựng 8 đề án nhỏ. Trong đó có các đề án: đề án đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất của ngành thể dục thể thao, đề án xã hội hóa phát triển cơ sở vật chất thể dục thể thao, đề án phát triển các sự kiện thể dục thể thao thường niên, đề án phát triển các loại hình thể dục thể thao đỉnh cao, đề án phát triển thể dục thể thao trong trường học, đề án xây dựng chính sách hỗ trợ, đào tạo nhân tài thể dục thể thao…

Đối với một số dự án đầu tư TDTT hiện nay còn khó khăn, giao Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp chủ trì, phối hợp với Sở VH-TT hệ thống hóa và báo cáo, đề xuất UBND TP xem xét, giải quyết. Thời gian thực hiện trước ngày 1/4, có thể báo cáo chung hoặc báo cáo cụ thể từng dự án, đặc biệt là cơ chế chính sách cần tập chung tháo gỡ và các dự án trọng điểm phải hoàn thành trong thời gian cụ thể.

Sở Văn hóa – Thể thao tiếp thu đầy đủ các ý kiến góp ý đối với dự thảo quyết định phê duyệt đề án “Phát triển ngành TDTT TP đến năm 2035” của các đơn vị dự họp và các sở, ngành liên quan, hoàn chỉnh dự thảo trình UBND TP trước ngày 25/1./.
Trân Định - Tuấn Anh