Phiên tòa diễn ra tại trụ sở TAND tỉnh Hòa Bình. Ngồi ghế chủ tọa là thẩm phán Ngô Hồng Phúc. 4 luật sư đăng ký tham gia bào chữa cho 3 bị cáo. HĐXX dự kiến làm việc khoảng 2 ngày.

Phiên toà được mở để xem xét đơn kháng cáo của 3 bị cáo trong vụ án. Trong đó có bị cáo Nguyễn Quang Vinh, người được cấp toà sơ thẩm tuyên án với vai trò chủ mưu.

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh phiên xét xử phúc thẩm.

3 bị cáo gồm: Nguyễn Quang Vinh (54 tuổi, trú P.Tân Thịnh, TP.Hòa Bình; nguyên Trưởng phòng Khảo thí Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình), Đỗ Mạnh Tuấn (41 tuổi, trú thị trấn Chi Nê, huyện Lạc Thủy; nguyên Hiệu phó trường Dân tộc nội trú Lạc Thủy) và Khương Ngọc Chất (45 tuổi, trú xã Sủ Ngòi, TP.Hòa Bình, nguyên Trưởng phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hoà Bình). Trong đó, bị cáo Vinh bị cáo buộc là kẻ chủ mưu.

Có mặt tại phiên tòa, luật sư Huỳnh Phương Nam, Trưởng Văn phòng luật sư Huỳnh Nam thuộc Đoàn luật sư TP.Hà Nội, cho biết thân chủ là bị cáo Nguyễn Quang Vinh kêu oan, có đơn kháng cáo vì cho rằng tòa cấp sơ thẩm không đưa ra được chứng cứ buộc tội.

Theo ghi nhận của phóng viên, từ 6h30, các chiến sĩ công an thuộc nhiều lực lượng được huy động tới để đảm bảo an ninh cho phiên xét xử.  Khoảng 7h40, các bị cáo được dẫn giải tới phiên tòa, chuẩn bị xét xử.

leftcenterrightdel
 Nguyễn Quang Vinh, nguyên Trưởng phòng Khảo thí Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình.

Theo bản án sơ thẩm, 15 bị cáo trong vụ án đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để can thiệp, nâng điểm cho hàng loạt thí sinh ở kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Hoà Bình.

Bị cáo Vinh có vai trò chủ mưu, đã bàn bạc, chỉ đạo Đỗ Mạnh Tuấn, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc nội trú THCS - THPT Lạc Thủy (Hòa Bình), đưa chìa khóa phòng chấm thi, tạo điều kiện thuận lợi để các bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn và Nguyễn Khắc Tuấn (nguyên chuyên viên Phòng Khảo thí) can thiệp, nâng điểm 145 bài thi trắc nghiệm cho 58 thí sinh.

Còn bị cáo Khương Ngọc Chất đã tác động để nhờ Vinh nâng điểm cho 10 thí sinh.

Tòa sơ thẩm tuyên bị cáo Vinh 8 năm tù, Chất 6 năm tù cùng về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Tuấn 7 năm tù về tội Nhận hối lộ, 3 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, tổng hình phạt 10 năm tù.

Trong vụ án, 12 bị cáo còn lại không kháng cáo. Họ chấp nhận mức án sơ thẩm với hình phạt từ 18 tháng tù treo đến 5 năm tù giam về các tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Đưa hối lộ”.

Theo bản án sơ thẩm, Nguyễn Quang Vinh đã chỉ đạo, thống nhất với Đỗ Mạnh Tuấn và Nguyễn Khắc Tuấn (cựu chuyên viên Phòng Khảo thí) can thiệp bài thi trắc nghiệm nhằm nâng điểm thi cho 65 thí sinh. Trong đó, một em được nâng điểm trong kỳ thi năm 2017.

Quá trình phạm tội, Vinh và các bị cáo liên quan vụ án đã tham gia, tác động, can thiệp để các thí sinh được sửa điểm. Bị cáo Khương Ngọc Chất đã móc nối, bàn bạc với Đỗ Mạnh Tuấn từ trước khi diễn ra kỳ thi để nâng điểm cho 10 thí sinh.

Bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn còn bị xác định đã nhận hối lộ 300 triệu đồng từ bị cáo Hồ Chúc sau khi giúp nâng điểm cho các thí sinh.

 

 

 
Hà Nhân