Trước đó, VKSND tối cao đã có cáo trạng truy tố 15 bị can về các tội: "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", "Đưa hối lộ" và "Nhận hối lộ".

leftcenterrightdel
 Các đối tượng: Nguyễn Quang Vinh, Nguyễn Khắc Tuấn và Đỗ Mạnh Tuấn.

Trong đó, có Nguyễn Quang Vinh, nguyên trưởng phòng khảo thí Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình; Đỗ Mạnh Tuấn, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường PTDT nội trú THCS và THPT huyện Lạc Thủy; Diệp Thị Hồng Liên, nguyên Trưởng phòng khảo thí; Nguyễn Khắc Tuấn, Chuyên viên Phòng khảo thí; Khương Ngọc Chất, nguyên Trưởng phòng an ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hòa Bình cùng các bị can là Trưởng phòng giáo dục huyện, giáo viên, hiệu trưởng một số trường học trên địa bàn.

Như Báo Bảo vệ pháp luật đã đưa tin, trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hòa Bình, các bị can là những người có chức vụ, quyền hạn liên quan trực tiếp đến công tác tổ chức thi, công tác chấm thi vì động cơ vụ lợi, động cơ cá nhân đã cấu kết, can thiệp nâng điểm bài thi cho 65 thí sinh, trong đó 64 thí sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia 2018, 1 thí sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia 2017. Có 62 thí sinh sử dụng kết quả thi để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng; 3 thí sinh không xét tuyển.

Sau khi vụ việc bị phát hiện, 45 thí sinh đã bị buộc thôi học; 10 thí sinh đang theo học vì kết quả chấm thẩm định vẫn đủ điểm xét tuyển nên được tiếp tục học; 6 thí sinh trúng tuyển nhưng không nhập học...

Vụ án đã gây dư luận xấu không chỉ ở tỉnh Hòa Bình mà còn gây bất bình trong dư luận xã hội.

Việc đưa ra xét xử đúng vào dịp chuẩn bị kỳ thi THPT năm 2020 sẽ là bài học cảnh tỉnh, răn đe và phòng ngừa chung.

Thành Danh