Cựu Thượng úy Công an bất ngờ... kêu oan

Hôm nay, TAND TP Hà Nội đưa vụ kiều nữ bắt tay với cựu nữ cán bộ Công an ném ma túy vào ô tô, đẩy người tình đi tù ra xét xử phúc thẩm.

Phiên tòa phúc thẩm xét xử có diễn biến bất ngờ khi bị cáo Nguyễn Thị Vững (cựu cán bộ công tác tại Cục Cảnh sát phòng chống buôn lậu, Bộ Công an) liên tục kêu oan.

Cựu Thượng úy Công an cho biết bản thân kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt ở tội "Vu khống", không phạm tội ở tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy".

Bị cáo Vững trình bày Nguyễn Thị Vân không nói bỏ ma túy vào xe của anh Nguyễn Văn Thiện (người đang chung sống với Vân như vợ chồng). Khi đó, Vân chỉ kể chuyện mâu thuẫn với anh Thiện, hay bị anh Thiện đánh đập.

Vững khai Vân là người báo tin có đối tượng nghi có ma túy trong ô tô. "Lúc đó Vân nói có đứa cháu rửa xe ở Tây Hồ, nó kiểm tra và thấy có ma túy trong xe. Vân ghi ra tờ giấy biển số xe đưa cho tôi", bị cáo Vững nói tại tòa. Nhận tin báo của Vân, Vững báo cho cơ quan công an.

leftcenterrightdel
 Bị cáo Nguyễn Thị Vững bất ngờ kháng cáo kêu oan tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy"

Trước lời khai này, HĐXX hỏi tại sao Vân không trực tiếp báo? Vững lý giải do Vân biết mình làm công an nên nhờ. "Vân nói lúc đó không quen ai, báo người ta không tin".

Theo lời Vững, khi đã là công an, chỉ cần có công dân báo tin thì bản thân có trách nhiệm báo thông tin này với cơ quan chức năng. Bởi bị cáo không biết rõ có ma túy không nên mới báo "anh em" cứ cho kiểm tra, có thì làm không có thì thôi.

Bị chủ tọa truy vấn về việc là công an, phải hiểu quy trình khi có thông tin báo tội phạm. Lúc này, bị cáo Vững thừa nhận bản thân đã không làm đúng quy trình. Do đó cựu thượng úy công an thừa nhận tội "Vu khống" và "xin tòa cho tôi cơ hội sớm được trở về với hai con".

Đối với tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy", quá trình khai báo, bị cáo Vững luôn phủ nhận lời khai của Vân. Nguyễn Thị Vững cho rằng anh Thiện với chị Vân cố ý đổ lỗi cho mình. Lý do liên quan lợi ích giữa đôi tình nhân trên bởi họ đang tranh chấp tài sản với nhau.

Vững khẳng định bản thân nói chuyện với Vân rất ít, không có thời gian nói chuyện với Vân dài như ghi âm anh Thiện cung cấp cho cơ quan chức năng.

Tại Cơ quan điều tra, Nguyễn Thị Vân khai hai bên trao đổi với nhau, thỏa thuận 1 tỉ đồng, đưa trước 200 triệu. Tuy nhiên tại tòa phúc thẩm bị cáo Vững phủ nhận lời khai này.

Hoãn phiên xét xử để triệu tập thêm người tham gia tố tụng

Trong phần tranh luận, đại diện Viện kiểm sát đề nghị HĐXX bác kháng cáo của bị cáo, tuyên y án sơ thẩm. Theo lời vị đại diện cơ quan giữ quyền công tố, bị cáo Vững không thành khẩn khai báo, quanh co chối tội.

Theo quan điểm của đại diện VKS, dù bị cáo không thành khẩn khai nhận, nhưng có đủ cơ sở xác định, bị cáo tàng trữ trái phép chất ma tuý.

Việc tòa án cấp sơ thẩm tuyên bị cáo phạm tội như trên là phù hợp với các quy định của pháp luật.

leftcenterrightdel
 Đại diện VKSND TP Hà Nội tại phiên xét xử.

Bị cáo phạm hai tội một lúc, lượng ma tuý tàng trữ lớn, mức án như tòa án cấp sơ thẩm tuyên là phù hợp. Bị cáo đề nghị được giảm nhẹ tội ở tội Vu khống, nhưng không có tình tiết mới nên không có căn cứ giảm nhẹ.

Đại diện VKS đề nghị không chấp nhận kháng cáo của bị cáo, giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Tòa làm việc buổi sáng và nghỉ nghị án.

Chiều ngày 2/6, sau khi nghị án, thay vì tuyên án, HĐXX TAND TP Hà Nội cho biết do bị cáo thay đổi từ kháng cáo xin giảm nhẹ sang kêu oan nên tòa cho rằng cần có người tham gia tố tụng khác, trong đó cần có Giám định viên...

Do đó HĐXX tuyên hoãn phiên tòa.

Theo bản án sơ thẩm, do có mâu thuẫn với người tình là anh Nguyễn Văn Thiện (SN 1975), muốn đẩy anh Thiện vào tù, Nguyễn Thị Vân (SN 1982, ở Tây Hồ) nhờ đến sự giúp đỡ của Nguyễn Thị Vững (SN 1978, là Thượng úy công an, công tác tại Cục Cảnh sát phòng chống buôn lậu, Bộ Công an).

Vân hỏi Vững- đưa ma túy vào ô tô của anh Thiện có bắt được anh ta không? Vững bảo được nên Vân thỏa thuận sẽ trả cho Vững 1 tỉ đồng để đẩy nhân tình vào tù.

Khoảng 8h30 ngày 28/10/2016, Vững gọi điện bảo Vân gọi vào số điện thoại xxx, sẽ có người đưa ma túy để Vân bỏ vào xe của anh Thiện.

Trưa hôm đó, có người đàn ông gọi điện cho Vân báo có ma túy để ở gốc cây, gần xe ô tô của Vân tại phố Trịnh Công Sơn.

Vân đến chỗ gốc cây lấy 4 túi heroin (trọng lượng 7,003g), 1 túi Methamphetamine (trọng lượng 1,484g) rồi để vào cốp ghế phụ trước chiếc ô tô mà anh Thiện lái.

leftcenterrightdel
Nguyễn Thị Vân tại phiên xét xử sơ thẩm. 

Tối hôm đó, khi anh Thiện lái xe chở Vân đi trên đường Lê Đức Thọ, Vân bảo Vững gọi điện báo cảnh sát kiểm tra, bắt giữ anh Thiện.

Trung đoàn CSCĐ, Công an Hà Nội sau đó bắt giữ anh Thiện cùng số ma túy. Ít ngày sau, Vân đưa cho Vững 200 triệu để trả công.

Anh Thiện sau đó được trả tự do vì cảnh sát không chứng minh được hành vi phạm tội. Trong khi đó, Vân và Vững bị đưa ra xét xử tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và “Vu khống”.

Bản án sơ thẩm cho rằng, dù tại CQĐT và tại tòa, bị cáo Vững không thừa nhận hành vi, xác định không nhận tiền của Vân, mà chỉ cho Vân vay 200 triệu đồng, nhưng giấy ghi nợ 1 tỉ đồng để giúp Vân.

Song, việc bị cáo Vững là người gọi điện báo cảnh sát kiểm tra chiếc ô tô do anh Thiện lái có chứa ma túy đang di chuyển ở khu vực Mỹ Đình để bắt anh Thiện là phù hợp với lời khai của bị cáo Vân, lời khai của anh Thiện, phù hợp với nội dụng đoạn hội thoại Vững đã trao đổi với Vân...

Bản án sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Vững 6 năm tù vì tội "Tàng trữ trái phép chất ma tuý", 1 năm tù vì tội "Vu khống".

Sau bản án sơ thẩm, cựu cán bộ Công an kháng cáo xin giảm nhẹ tội. Tại toà, bị cáo thay đổi kháng cáo, cho rằng mình không phạm tội "Tàng trữ trái phép chất ma tuý". Với tội "Vu khống", Vững đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm xem xét giảm nhẹ tội cho bị cáo.

Ngọc Anh