Những hợp đồng vay trăm tỉ bằng sổ đỏ đã thế chấp

Theo Cơ quan điều tra, năm 2007, Dương Thanh Cường có ý định thực hiện dự án cao ốc căn hộ và biệt thự vườn Thanh Phát nên lấy danh nghĩa công ty mua 10,5 ha đất của các hộ dân. Sau đó Cường đem 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã mua thế chấp tại Ngân hàng Agribank Chi nhánh 6 để vay tiền làm dự án.

Ngày 7/4/2008, với tư cách là Tổng Giám đốc Công ty Bình Phát, Cường ký hồ sơ đề nghị vay 200 tỉ đồng tại Sở giao dịch Ngân hàng Phương Nam. Sau khi được cán bộ Sở giao dịch Ngân hàng Phương Nam thẩm định hồ sơ, hội đồng tín dụng do Phan Huy Khang (lúc đó là Tổng Giám đốc kiêm Chủ tịch HĐTV) đã ký duyệt cho công ty của Cường vay 130 tỉ đồng và yêu cầu Sở giao dịch phải thực hiện đầy đủ 8 điều kiện trước khi cho vay.

Tuy nhiên, bị can Trầm Bê đã phê duyệt cho công ty của Dương Thanh Cường vay không điều kiện và không theo đề nghị của hội đồng tín dụng. Từ đó,  Ngô Văn Huổi, Phó Giám đốc Sở giao dịch, cùng Phạm Trường Giang, Trần Quang Thắng (cán bộ tín dụng) đã giải ngân 130 tỉ đồng mà không có bất kỳ chứng từ chứng minh việc sử dụng vốn vay. Có số tiền này, Cường đã dùng hơn 2 tỉ đồng để trả lãi vay, còn lại gần 128 tỉ đồng sử dụng cá nhân.

leftcenterrightdel
Dương Thanh Cường dùng nhiều "thủ thuật" để vay vốn. 

Tiếp đó, đến tháng 5/2008, Cường lại gặp Trầm Bê xin vay thêm tiền. Trầm Bê đồng ý cho Cường vay thêm bằng cách đảo nợ ký hợp đồng vay mới. Sau đó, Cường sử dụng tiền giải ngân để tất toán hợp đồng lần một và rút thêm tiền. Trình tự thủ tục xét duyệt cho vay lần này giống như lần một.

Ngân hàng đã giải ngân cho Cường hơn 57 tỉ đồng và 9.000 lượng vàng, tổng cộng là 221,3 tỉ đồng. Cường dùng số tiền này để tất toán khoản vay trước, trả 32 tỉ đồng lãi, còn lại hơn 57 tỉ đồng sử dụng riêng.

Đến ngày 4/6/2009, đến hạn thanh toán hợp đồng vay lần hai, Cường tiếp tục đến gặp Trầm Bê xin gia hạn nợ. Trầm Bê đồng ý cho Cường gia hạn nợ bằng cách đảo nợ, ký hợp đồng vay tiền mới lần ba. Đến ngày 11/1/2010, Cường ký giấy gán toàn bộ 23 bất động sản cho Ngân hàng Phương Nam để thanh lý các khoản nợ.

Kết quả điều tra xác định Dương Thanh Cường dùng nhiều thủ đoạn gian dối, mang tài sản đang thế chấp tại Agribank đi vay và chiếm đoạt tiền của Ngân hàng Phương Nam. Tính đến năm 2010, số tiền Cường nợ ngân hàng cả gốc và lãi là hơn 331 tỉ đồng.

Những cán bộ ngân hàng “dính tràm”

Liên quan đến các hợp đồng tín dụng của Dương Thanh Cường, dẫn đến Trầm Bê cùng 8 bị can trong Ngân hàng Phương Nam dính vòng lao lý.

Theo đó, khi Cường có ý định đem 23 giấy từ nhà đất thế chấp tại Ngân hàng Agribank Chi nhánh 6 để đề nghị vay 200 tỉ đồng tại Sở giao dịch Ngân hàng Phương Nam.

Bốn ngày sau, Nguyễn Thị Xuân Trang, Giám đốc Sở giao dịch (hiện đã bỏ trốn, đang bị truy nã), đã chỉ đạo hai cán bộ tín dụng báo cáo thẩm định đề xuất cho công ty này vay 190 tỉ đồng.

leftcenterrightdel
 Trầm Bê tiếp tục bị đề nghị truy tố cùng 8 cán bộ Ngân hàng TMCP Phương Nam.

Cùng ngày, hội đồng tín dụng (HĐTD) của Sở giao dịch gồm Nguyễn Thị Xuân Trang, hai ủy viên là Ngô Văn Huổi và Trịnh Bích Nga ký biên bản họp HĐTD Sở giao dịch đề xuất cho công ty trên vay 190 tỉ đồng.

Biên bản này trình HĐTD của ngân hàng xét duyệt cho vay. Một ngày sau, HĐTD của ngân hàng gồm bị can Phan Huy Khang (cựu Tổng Giám đốc kiêm Chủ tịch HĐTD) đã họp và ký vào biên bản đồng ý cho vay nhưng chỉ giải ngân 130 tỉ đồng.

Đồng thời, hội đồng này yêu cầu Sở giao dịch phải thực hiện đầy đủ tám điều kiện trước khi cho vay.

Tuy nhiên, bị can Trầm Bê đã phê duyệt cho công ty của Cường vay không điều kiện và không theo đề nghị của HĐTD. Từ đó, Phó Giám đốc Sở giao dịch cùng hai cán bộ tín dụng đã giải ngân 130 tỉ đồng mà không có bất kỳ chứng từ chứng minh việc sử dụng vốn vay. Cường đã dùng hơn 2 tỉ đồng để trả lãi vay, còn lại gần 128 tỉ đồng sử dụng cá nhân.

Đến tháng 5/2008, Cường lại gặp Trầm Bê xin vay thêm tiền. Trầm Bê đồng ý cho Cường vay thêm bằng cách đảo nợ ký hợp đồng vay mới. Trình tự thủ tục xét duyệt cho vay lần này giống như lần một. Ngân hàng đã giải ngân cho Cường hơn 57 tỉ đồng và 9.000 lượng vàng, tổng cộng là 221,3 tỉ đồng.

Đến hạn thanh toán hợp đồng vay lần hai, Cường tiếp tục xin gia hạn nợ. Trầm Bê Bê đồng ý cho Cường gia hạn nợ bằng cách đảo nợ, ký hợp đồng vay tiền mới lần ba.

CQĐT xác định Trầm Bê cùng các thuộc cấp đã vi phạm hoạt động cho vay của ngân hàng, gây thiệt hại 331 tỉ đồng.

Trong vụ án này, Dương Thanh Cường bị đề nghị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị can này hiện đang thụ án tù chung thân cho các bản án về các tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Bị can Trầm Bê (cựu Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Phương Nam) cùng các đồng phạm: Phan Huy Khang; Phạm Trường Giang; Trần Quang Thắng; Ngô Văn Huổi; Trịnh Bích Nga; Dương Văn Phong; Phan Thị Hồng Vân; Trần Viết Trung bị đề nghị truy tố về tội Vi phạm hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng, theo Điều 206 BLHS 2015.

Hà Nhân