Chiều 16/5, phiên xét xử phúc thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng 10 bị cáo khác trong vụ “đại án” Việt Á kết thúc phần xét hỏi.

Trước khi bước sang phần tranh luận, đại diện Viện kiểm sát công bố bản luận tội đối với các bị cáo.

leftcenterrightdel
 Đại diện Viện kiểm sát tại phiên tòa phúc thẩm. 

Đại diện Viện kiểm sát đánh giá, bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội xử phạt các bị cáo là đúng người, đúng tội.

Tòa cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Phan Quốc Việt mức án 29 năm tù về tội Đưa hối lộ và tội Vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng là đã áp dụng các tình tiết giảm nhẹ, đúng người, đúng tội.

Đại diện Viện kiểm sát nhấn mạnh, các bị cáo trong vụ án này đã thực hiện chuỗi hành vi sai phạm nhằm thu lợi bất chính số tiền đặc biệt lớn. Bị cáo Phan Quốc Việt chiếm đoạt sản phẩm kit test COVID-19, biến từ tài sản Nhà nước thành của Công ty Việt Á.

Bị cáo Phan Quốc Việt còn thực hiện hành vi ăn chia, đưa hối lộ cho các cá nhân có thẩm quyền để tạo điều kiện cho doanh nghiệp. Theo chỉ đạo của Phan Quốc Việt, bị cáo Vũ Đình Hiệp (Phó Tổng Giám đốc Công ty Việt Á) còn đưa hối lộ cho lãnh đạo CDC các tỉnh.

leftcenterrightdel
 Các bị cáo trong phiên phúc thẩm. 

Bị cáo Nguyễn Thanh Long đã lợi dụng chức vụ để tạo điều kiện cho Việt Á. Ngoài ra, thông qua Thư ký của mình, bị cáo Long đã nhận hối lộ 2,25 triệu USD từ Phan Quốc Việt.

Cũng theo đại diện Viện kiểm sát, bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội đã áp dụng đầy đủ các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, xử phạt đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Bị cáo Phan Quốc Việt, Tổng Giám đốc Công ty Việt Á đã nộp khắc phục thêm 200 triệu đồng. Trong vụ án này, Viện kiểm sát đánh giá Phan Quốc Việt là người giữ vai trò cao nhất, gây thiệt hại số tiền đặc biệt lớn.

Dù bị cáo Phan Quốc Việt nộp thêm 200 triệu đồng nhưng đây là số tiền không đáng kể so với thiệt hại của vụ án nên không có căn cứ chấp nhận kháng cáo của bị cáo Việt.

Đối với đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, đại diện Viện kiểm sát nhận định, bị cáo được xác định có tình tiết tăng nặng phạm tội nhiều lần và được hưởng tình tiết giảm nhẹ thành khẩn khai báo, tích cực hợp tác, đã nộp lại 2,25 triệu USD nhận hối lộ.

Đến nay, bị cáo Long đã nộp thêm 1 tỉ đồng khắc phục hậu quả chung của vụ án, đã nộp đủ hình phạt bổ sung, án phí và nêu thêm tình tiết mới là người thân được tặng thưởng Huân, Huy chương kháng chiến, bản thân bị cáo cũng có nhiều cống hiến, là tác giả nhiều đề tài cấp Nhà nước…

leftcenterrightdel
 Cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long tại phiên phúc thẩm. 

Tuy nhiên, đại diện Viện kiểm sát cho rằng, bị cáo Long đã nhận hối lộ số tiền lớn để tạo điều kiện cho Công ty Việt Á, gây ra hậu quả đặc biệt lớn. Cấp sơ thẩm đã áp dụng đầy đủ tình tiết giảm nhẹ, cho bị cáo hưởng mức án 18 năm tù về tội Nhận hối lộ là dưới khung hình phạt. Do đó, không có căn cứ để giảm nhẹ cho bị cáo.

Đối với các bị cáo còn lại, đại diện Viện kiểm sát nhận định, các bị cáo đã được cấp sơ thẩm tuyên mức thấp hơn khung hình phạt hoặc đã xem xét đủ các tình tiết giảm nhẹ nên không có căn cứ giảm án.

Tại phiên tòa phúc thẩm, các bị cáo và những người kháng cáo đã đưa ra một số tình tiết mới. Tuy nhiên, sau khi xem xét bản án sơ thẩm và các tình tiết mới tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát đề nghị HĐXX bác tất cả kháng cáo về phần hình phạt của các bị cáo.

Vũ Phương