Theo đó, ngày 4/7/2018, Lò Văn Huynh (nguyên Trưởng phòng khảo thí) và Nguyễn Thị Hồng Nga trao đổi thống nhất bồi dưỡng cho Đỗ Khắc Hưng 100 triệu đồng.

Chiều ngày 7/7/2018, Lò Văn Huynh đưa cho Đỗ Khắc Hưng số tiền 100 triệu đồng tại trường Trung học cơ sở Quyết Thắng (Đỗ Khắc Hưng không thừa nhận nội dung này).

leftcenterrightdel
Bị cáo Đỗ Khắc Hưng. 

Trong vụ án này, cựu Trung tá Đỗ Khắc Hưng nguyên là cán bộ phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Sơn La, được giao nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự khu vực chấm thi.

Trong thời gian thực hiện nhiệm vụ Đỗ Khắc Hưng đã làm trái công vụ, nhận thông tin của 1 thí sinh nhờ nâng điểm. Chiều 29/6/2018 Hưng cho 3 người vào phòng xử lý bài thi trắc nghiệm rút bài thi để sửa nâng điểm.

Tối ngày 30/6/2018, mặc dù không trực tiếp mở cửa phòng xử lý bài thi trắc nghiệm cho nhưng Hưng biết nhóm này tiếp tục đến tìm, rút sửa bài thi cho thí sinh. Sau khi nhóm người này đi về Hưng đã dán lại niêm phong cửa phòng xử lý bài thi trắc nghiệm để che dấu vi phạm.

Cụ thể chiều ngày 29/6/2018, Tổ xử lý bài thi trắc nghiệm bắt đầu tiến hành quét (Scan) bài thi (phiếu trả lời trắc nghiệm). Nga bảo Cầm Thị Bun Sọn chọn các túi bài thi của điểm thi trường THPT Tô Hiệu, TP Sơn La là điểm thi có nhiều bài thi của các thí sinh nhờ nâng điểm quét trước.

Giữa buổi làm việc, Nga gặp Đỗ Khắc Hưng đặt vấn đề “Hết giờ làm việc cho Tổ xử lý bài thi ở lại rút sửa bài thi cho thí sinh”. Hưng đồng ý (do trước đó Hưng đã đưa thông tin của thí sinh Vũ Hoàng H. nhờ Nga giúp nâng điểm).

Sau khi được Hưng đồng ý, Nga thông tin cho Thủy và Sọn biết. Hết giờ làm việc, các thành viên Tổ xử lý bài thi trắc nghiệm ra khỏi phòng đi về. Khi xuống đến tầng 2, Nga, Thủy, Sọn nán lại chờ những người tham gia chấm thi về hết. Ba người quay lên tầng 3 được Hưng cho vào phòng xử lý bài thi trắc nghiệm để tìm các bài thi của các thí sinh nhờ nâng điểm từ các túi đựng bài thi đã mở niêm phong trước đó.

Số bài thi đã sửa vào tối 29/6/2018 được giao lại cho Nga quản lý. Sáng ngày 30/6/2018, Nga mang các bài thi đã sửa đến phòng xử lý bài thi trắc nghiệm cùng với Thủy, Sọn trả lại các túi đựng bài thi đã rút. Nga và Thủy xóa toàn bộ file ảnh của các túi bài thi đã quét trước đó và tiến hành quét lại để lấy kết quả theo bài thi đã được sửa nâng điểm.

Ngày 30/6/2018, Nga và Thủy tiếp tục quét bài thi trắc nghiệm. Nga bảo Sọn chọn các điểm thi có thí sinh cần sửa bài thi trong danh sách còn lại, để mở niêm phong quét bài thi, cũng như lần trước các túi bài thi không được niêm phong lại. Đến giữa giờ buổi chiều cùng ngày, Nga tiếp tục đặt vấn đề với Hưng “hết giờ làm việc cho tổ chấm thi trắc nghiệm rút bài để sửa”, Hưng đồng ý.

Gần hết giờ làm việc do có việc gia đình nên Hưng về trước, giao lại việc khóa, niêm phong phòng xử lý bài thi trắc nghiệm cho Nguyễn Tuấn Anh là cán bộ bảo vệ tổ xử lý bài thi trắc nghiệm cùng với Hưng,

Hết giờ làm việc, Nga tìm Hưng không thấy, nên đã trao đổi và thống nhất với Huynh 20h cùng ngày có mặt tại điểm chấm thi để rút bài thi, sau đó Nga thông báo cho Thủy, Sọn biết.  Sau ca trực chưa thấy Hưng đến, do có việc riêng nên Nguyễn Tuấn Anh về trước và gửi chìa khóa phòng xử lý bài thi trắc nghiệm cho Đinh Hải Sơn.

Khoảng 20h ngày 30/6/2018 Nga, Thủy đi xe máy còn Huynh đi ôtô đến điểm chấm thi. Huynh gặp Đinh Hải Sơn trao đổi cho cả nhóm lên phòng chấm thi. Do trước đó Sơn đã đưa danh sách nhờ Nga nâng điểm cho Lê Tất T. và Ngô Lương Bảo N. nên Sơn đồng ý mở cửa sắt cầu thang tầng 1 cho Nga, Thủy, Huynh vào và đưa chìa khóa phòng xử lý bài thi trắc nghiệm cho Nga. Khi Nga, Thủy, Sọn tìm rút bài thi xong, Nga khóa cửa đem bài thi đến nhà Thủy sửa.

Khoảng 21h Đỗ Khắc Hưng đến phòng bảo vệ thấy Nga, Thủy, Sọn đi qua phòng bảo vệ ra cổng. Hưng biết Nga, Thủy, Sọn đến rút bài thi  nhưng không nói gì.

Trong buổi tối ngày 30/6, Nga, Thủy, Sọn, Huynh đã sửa nâng điểm cho 32 thí sinh. Khoảng 24 giờ cùng ngày, Lò Văn Huynh lái xe ô tô quay lại nhà Thủy đưa Nga, Thủy, Sọn trở lại điểm chấm thi. Trên đường đi, Huynh gọi điện bảo Đinh Hải Sơn mở sẵn cửa cầu thang tầng 1 cho Nga, Sọn, Thủy lên phòng để bài thi trắc nghiệm, trả các bài thi đã sửa vào vị trí cũ, đồng thời tìm rút bài thi của thí sinh Vũ Văn T. tiếp tục sửa bài thi nâng điểm các môn còn Huynh ngồi đợi trên xe ô tô. Huynh chờ lâu nên đã lên phòng ở tầng 2 thì thấy Hưng vào. Huynh biết Hưng đã biết cả nhóm đến lấy bài thi để sửa nên nói với Hưng “việc tối nay tính toán sau”.

Sửa bài xong, Nga khóa cửa phòng chấm thi trả chìa khóa cho Đinh Hải Sơn, sau đó Huynh chở ô tô đưa Nga, Thủy, Sọn về nhà. Về phía Hưng đến khoảng 2h ngày 1/7/2018 Hưng đi kiểm tra thấy cửa phòng xử lý bài thi trắc nghiệm niêm phong bị bong rách, Hưng lấy tờ giấy niêm phong, ký tên, dán lại niêm phong./.

Xuân Hưng