Theo thông tin từ TAND Cấp cao tại Hà Nội, ngày 5/8 tới, Tòa sẽ mở phiên xét xử phúc thẩm do có kháng cáo của các bị cáo và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án "Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học Ethanol Phú Thọ.

Được biết, Hội đồng xét xử trong vụ án gồm 3 người, do Thẩm phán Võ Hồng Sơn làm chủ tọa phiên tòa; phía đại diện Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội có 2 Kiểm sát viên cao cấp là bà Phạm Thị Minh Yến và ông Phạm Quốc Huy.

Dự kiến, phiên tòa xét xử phúc thẩm lần này sẽ diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 5/8 đến hết ngày 7/8/2021). Tính đến thời điểm hiện tại có 6 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo cũng như những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án.

leftcenterrightdel
 Các bị cáo trong vụ án tại phiên xét xử sơ thẩm.

Các bị cáo trong vụ án có đơn kháng cáo gồm: Vũ Thanh Hà (nguyên Tổng Giám đốc Công ty CP Hóa dầu và nhiên liệu sinh học dầu khí - PVB), Phạm Xuân Diệu (nguyên Tổng Giám đốc PVC), Nguyễn Xuân Thủy (nguyên Phó Trưởng phòng đầu tư dự án, PVB), Khương Anh Tuấn (nguyên Phó trưởng phòng thương mại, PVB), Lê Thanh Thái (nguyên Trưởng phòng kinh doanh, PVB), Hoàng Đình Tâm (nguyên Kế toán trưởng PVB).

Trong đơn kháng cáo, các bị cáo trình bày nhiều tình tiết giảm nhẹ: phạm tội lần đầu, nhân thân tốt, thành khẩn khai báo và hợp tác với các cơ quan tố tụng trong quá trình giải quyết vụ án, có thái độ ăn năn hối cải, nhận thức rõ sai phạm của mình…

Từ đó, các bị cáo đề nghị Tòa cấp phúc thẩm cân nhắc hưởng khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt, miễn trách nhiệm dân sự cho các bị cáo và hưởng án treo.

Phiên tòa phúc thẩm cũng xem xét kháng cáo của Công ty TNHH đầu tư Mai Phương (Công ty Mai Phương) về việc đề nghị trả lại 3.400m2 đất tại Tam Đảo (Vĩnh Phúc).

Theo nội dung kháng cáo, công ty cho rằng, đã nhận chuyển nhượng khu đất từ gia đình ông Trịnh Xuân Thanh đúng pháp luật, nên không có nghĩa vụ phải trả lại cho PVC như phán quyết của tòa án.

Khu biệt thự 3.400m2 tại Tam Đảo hiện thuộc quyền quản lý của Công ty Mai Phương, do ông Kiều Đào Lâm là chủ sở hữu và là người đại diện theo pháp luật.

Ông Kiều Đào Lâm nhận chuyển nhượng toàn bộ Công ty Mai Phương (bao gồm cả mảnh đất 3.400m2 đất tại Tam Đảo) từ bà Trần Dương Nga (vợ Trịnh Xuân Thanh) bằng tiền cá nhân hợp pháp đã được cơ quan điều tra xác minh.

"Ông Kiều Đào Lâm và Công ty Mai Phương hiện nay không liên quan gì đến sai phạm trước đây của bị cáo Trịnh Xuân Thanh đã làm, do đó, không phải chịu trách nhiệm về những hậu quả do hành vi vi phạm pháp luật của Trịnh Xuân Thanh gây ra. Ông Kiều Đào Lâm và Công ty Mai Phương hiện nay không có nghĩa vụ phải trả lại diện tích 3.400m2 đất tại Tam Đảo cho PVC như phán quyết của bản án sơ thẩm đã tuyên", nội dung đơn kháng cáo nêu.

Công ty Mai Phương đã đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm xem xét sửa bản án sơ thẩm theo hướng tuyên trả lại giấy chứng nhận quyền sử dụng 3.400m2 đất Tam Đảo cho Công ty Mai Phương.

Trước đó, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử và tuyên án phạt các bị cáo trong vụ án này. Trong đó, bị cáo Đinh La Thăng bị tuyên án phạt 11 năm tù về tội "Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng". Tổng hợp với bản án 30 năm tù trước đó, hình phạt chung áp dụng đối với bị cáo Đinh La Thăng là 30 năm tù. Sau phiên tòa, bị cáo Đinh La Thăng không làm đơn kháng cáo.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh bị phạt 18 năm tù cho hai tội danh. Tổng hợp với các bản án trước đó, hình phạt chung đối với bị cáo Trịnh Xuân Thanh là tù chung thân.

Sau phiên tòa, Trịnh Xuân Thanh kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm, xin miễn trách nhiệm dân sự bồi thường hơn 143 tỉ đồng. Tuy nhiên, sau đó Trịnh Xuân Thanh đã rút đơn kháng cáo, chấp nhận bản án sơ thẩm.

Theo nội dung bản án sơ thẩm, các bị cáo trong vụ án đã vi phạm nghiêm trọng trong quá trình thực hiện đầu tư xây dựng Nhà máy Ethanol Phú Thọ, khiến dự án bị dừng thi công giữa chừng dù chưa có bất cứ hạng mục nào hoàn thành, gây thiệt hại hơn 543 tỉ đồng cho Công ty cổ phần Hóa dầu và Nhiên liệu sinh học dầu khí (PVB).

Trong đó, bị cáo Ðinh La Thăng với vai trò người đứng đầu PVN, Trưởng Ban Chỉ đạo dự án nhiên liệu sinh học, mặc dù biết PVC không đủ năng lực, kinh nghiệm, thậm chí tình hình tài chính đang thua lỗ nhưng vẫn dùng ảnh hưởng của mình chỉ định thầu cho công ty này. Bị cáo còn chủ trì các cuộc họp, chỉ đạo, gây sức ép để các bị cáo khác hoàn tất hồ sơ chỉ định thầu cho liên danh của PVC. Về phía mình, Trịnh Xuân Thanh với vai trò đứng đầu PVC biết rõ liên danh của công ty mình không đủ năng lực nhưng vẫn tiếp nhận sự chỉ đạo của bị cáo Thăng dẫn tới những sai phạm nghiêm trọng. Các bị cáo còn lại trong vụ án giữ vai trò đồng phạm, giúp sức.

Hội đồng xét xử cũng xác định, điểm mấu chốt trong vụ án này ở chỗ, ban đầu dự án được tổ chức đấu thầu rộng rãi, nhưng trên cơ sở chỉ đạo của bị cáo Thăng và một số bị cáo, dự án cuối cùng lại được chỉ định thầu cho liên danh của PVC. Ðáng chú ý, hồ sơ yêu cầu được lập không đúng quy định pháp luật dẫn tới không lựa chọn được nhà thầu đủ năng lực.

 

 

Hà Nhân