VKS đề nghị giảm án cho các bị cáo

Sau phán quyết của TAND tỉnh Phú Thọ, rất nhiều bị cáo đã kháng cáo cũng như được VKSND tỉnh Phú Thọ kháng nghị theo hướng có lợi. Trong đó có cả hai "trùm cờ bạc” là Phan Sào Nam (SN 1979; cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty VTC Online) và Nguyễn Văn Dương (SN 1975; Chủ tịch HĐQT Công ty đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao - CNC), dù hai bị cáo này cùng ông Vĩnh và ông Hóa không có kháng cáo.

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào lời khai của các bị cáo, lời trình bày của những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan… nội dung kháng cáo của các bị cáo, Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội xét thấy đây là vụ án có quy mô rộng; mang tính chất phức tạp; liên quan đến nhiều cá nhân, tổ chức của nhiều ngành, nhiều lĩnh vực trên phạm vi cả nước. Trong đó, có các bị cáo bị bắt và đưa ra xét xử sơ thẩm đang hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ pháp luật. 

leftcenterrightdel
 Đại diện VKS cấp cao tại phiên xét xử phúc thẩm

Theo quan điểm của Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội, đối với các bị cáo bị xét xử về tội “Tổ chức đánh bạc”, hành vi này là loại hình tổ chức đánh bạc công nghệ cao, phát triển mạng lưới quy mô rộng, mở các đại lý và lập các trang mạng xã hội để quảng bá, giới thiệu các hình thức đánh bạc, mua bán tiền ảo…; qua đó lôi kéo số lượng lớn tham gia đánh bạc, thu lời bất chính với số tiền đặc biệt lớn. Đại diện Viện Kiểm sát nhấn mạnh: "Tòa án cấp sơ thẩm kết án các bị cáo về tội “Tổ chức đánh bạc” là có căn cứ, đúng pháp luật".

Đối với tội “Đánh bạc”, các bị cáo đều thừa nhận tham gia đánh bạc trong một thời gian dài. Quá trình điều tra, dữ liệu trong máy chủ thu thập được phiên đánh bạc cao nhất của các bị cáo diễn ra chủ yếu trong 2 ngày (8 và 9/8/2016); cơ quan chức năng căn cứ vào điều này để xác định hành vi phạm tội của các bị cáo và việc xác định số tiền đánh bạc của từng bị cáo. 

Xét kháng cáo của các bị cáo, Viện Kiểm sát cấp cao đề nghị chấp nhận một phần kháng cáo của một số bị cáo do có thêm tình tiết giảm nhẹ; một số bị cáo đã nộp lại số tiền thu lời bất chính cũng được Viện Kiểm sát đề nghị chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Số còn lại, Viện Kiểm sát cấp cao cho rằng mức án mà Tòa cấp sơ thẩm đã tuyên là phù hợp với các bị cáo

Chấp nhận toàn bộ nội dung kháng nghị của VKSND tỉnh Phú Thọ

 Căn cứ vào tiến trình đưa vụ án ra xét xử theo trình tự phúc thẩm, trong bản luận tội của mình, VKSND Cấp cao tại Hà Nội đã chấp nhận toàn bộ nội dung kháng nghị của VKSND tỉnh Phú Thọ.

Cụ thể, cơ quan công tố đã đề nghị HĐXX phúc thẩm không áp dụng tình tiết tăng nặng là "phạm tội có tổ chức" với 27 bị cáo phạm tội Tổ chức đánh bạc từ đại lý cấp một trở lên. 43 bị cáo phạm tội Đánh bạc được đề nghị không tịch thu số tiền phạm tội. Các bị cáo đã khắc phục hậu quả được đề nghị áp dụng tình tiết giảm nhẹ "tự nguyện khắc phục hậu quả".

Hai ông trùm “cầm đầu” đường dây đánh bạc Nguyễn Văn Dương và Phan Sào Nam được đề nghị áp dụng quy định pháp luật theo hướng có lợi. Đó là ghi nhận thêm tình tiết giảm nhẹ bị cáo đã tự nguyện khắc phục hậu quả, tình tiết này chưa được cấp sơ thẩm áp dụng.

leftcenterrightdel
Các bị cáo tại phiên phúc thẩm  

Đại diện Viện Kiểm sát cấp cao nhận định đây là vụ án có đồng phạm, hành vi tổ chức đánh bạc có sử dụng công nghệ cao, có sự câu kết chặt chẽ giữa những người thực hiện hành vi phạm tội, các bị cáo tiếp nhận ý chí, phân công nhiệm vụ cụ thể. "Tuy nhiên, theo khoản 2 Điều 48 Bộ luật Hình sự quy định tình tiết đã là yếu tố định tội hoặc khung hình phạt thì không được coi là tình tiết tăng nặng. Do đó, Tòa cấp sơ thẩm đã áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự “Phạm tội có tổ chức” đối với các bị cáo phạm tội “Tổ chức đánh bạc” là chưa đúng pháp luật, gây bất lợi cho bị cáo" - đại diện Viện Kiểm sát cấp cao đưa quan điểm. 

Về phần nội dung không cho 36 bị cáo được hưởng tình tiết “Tự nguyện khắc phục hậu quả” là tình tiết giảm nhẹ mà chỉ áp dụng tình tiết theo khoản 2 Điều 46 Bộ luật Hình sự, Viện Kiểm sát cấp cao thấy rằng mặc dù khách thể của tội “Tổ chức đánh bạc” là trật tự công cộng, thiệt hại vật chất nhưng trong vụ án cụ thể này, số tiền các bị cáo được hưởng từ hành vi đánh bạc là rất lớn; nhiều bị cáo đã tích cực nộp một phần hoặc toàn bộ tiền do phạm tội mà có. Trong khi pháp luật chưa có chính sách rõ ràng về vấn đề này nhưng theo nguyên tắc có lợi cho các bị cáo, cần áp dụng tình tiết giảm nhẹ “khắc phục hậu quả” cho các bị cáo là có căn cứ. 

Về phần áp dụng tịch thu tiền đánh bạc của 43 bị cáo phạm tội “Đánh bạc”, các bị cáo đều thừa nhận đánh bạc trong một thời gian dài bằng hình thức trực tuyến trên mạng Internet. Tuy nhiên, do các đối tượng vận hành game đánh bạc xóa dữ liệu khi Cơ quan điều tra phát hiện nên không thu giữ được dữ liệu trên máy chủ… Vì vậy không xác định được thời điểm kết thúc chơi, người chơi bạc thắng hay thua. 

Từ những phân tích trên, Viện Kiểm sát cấp cao thấy kháng nghị của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ là có căn cứ. Viện Kiểm sát cấp cao đồng quan điểm với nội dung kháng nghị, nội dung này chứa đựng quan điểm của ngành Kiểm sát. Vì vậy, Viện Kiểm sát cấp cao đề nghị Tòa cấp phúc thẩm áp dụng quy định của pháp luật theo đúng kháng nghị.

Sau khi phân tích về kháng cáo của các bị cáo, Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội đề nghị Hội đồng xét xử chấp nhận toàn bộ nội dung kháng nghị của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ. Theo đó, Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng phúc thẩm chấp nhận một phần kháng cáo và xem xét giảm hình phạt tù cho 16 bị cáo; không chấp nhận kháng cáo của 20 bị cáo.

Chiều nay, 12/3/2019 HĐXX sẽ tuyên án phúc thẩm vụ án

 Trước đó, HĐXX TAND tỉnh Phú Thọ tuyên phạt bị cáo Phan Văn Vĩnh, cựu tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát 9 năm tù về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa - cựu cục trưởng C50 bị tuyên phạt 10 năm tù về cùng tội danh trên.

 HĐXX tuyên Nguyễn Văn Dương - Chủ tịch HĐTV Công ty CNC 10 năm tù. Bị cáo Phan Sào Nam bị tuyên phạt 2 năm tù về tội tổ chức đánh bạc và 3 năm tù về tội rửa tiền. Tổng hình phạt tòa tuyên bị cáo Nam 5 năm tù cho cả 2 tội danh. Bị cáo Nguyễn Quốc Tuấn - Phó giám đốc Trung tâm thanh toán trò chơi trực tuyến, Công ty CNC 3 năm tù về hai tội danh tổ chức đánh bạc và đánh bạc. Bị cáo Đoàn Thị Thu Hà - kế toán Công ty CNC 4 năm tù cho hai tội danh tổ chức đánh bạc và rửa tiền. Bị cáo Lưu Thị Hồng - Tổng giám đốc Công ty CNC bị tuyên phạt 15 tháng tù, bằng thời gian tạm giam và được tuyên trả tự do tại tòa. Bị cáo Lê Thị Lan Thanh - Điều hành Công ty GTS bị phạt 2 năm tù tội tổ chức đánh bạc và phạt 450 triệu đồng tội mua bán trái phép hóa đơn. Bị cáo Phan Thu Hương (dì ruột Phan Sào Nam) và Đỗ Bích Thủy - Giám đốc Công ty Nam Việt, cùng bị phạt 3 năm tù cho hưởng án treo.

 82 bị cáo còn lại trong vụ án bị HĐXX tuyên phạt từ cảnh cáo, phạt tiền và cao nhất là cao 3 năm 6 tháng tù. Người bị phạt thấp nhất là cảnh cáo

 

Ngọc Anh