TAND huyện Thanh Liêm (Hà Nam) vừa đưa ra xét xử vụ án “Cưỡng đoạt tài sản”, bị cáo là người chưa thành niên, hiện là học sinh lớp 12 của một trường THPT trên địa bàn.
Theo đó, bị cáo Nguyễn Thị P. (SN 2007) và bị hại là Trần Thị M. (SN 2007), học cùng lớp với nhau, trong quá trình học tập và sinh hoạt đã phát sinh mâu thuẫn do bị hại đã nói xấu bị cáo với các bạn ở trường.
Mâu thuẫn không được giải quyết ngay, bức xúc bị dồn nén, Nguyễn Thị P. đã xin được clip nhạy cảm từ bạn trai của Trần Thị M., sau đó chụp lại màn hình rồi gửi qua Messenger đe doạ bị hại nếu không muốn đoạn clip bị phát tán thì phải chuyển cho P. số tiền là 5 triệu đồng.
Do sợ hình ảnh nhạy cảm của mình bị phát tán sẽ ảnh hưởng đến danh dự, Trần Thị M. đã phải xin tiền và nhờ chị gái chuyển tiền cho Nguyễn Thị P.
Tại phiên toà, bị cáo Nguyễn Thị P. đã khóc rất nhiều, hối hận vì hành vi của mình, chỉ vì bực tức, thiếu hiểu biết pháp luật nên đã có cách xử sự không đúng dẫn đến vướng vào “vòng lao lý” khi tuổi đời còn quá trẻ và tương lai đang rộng mở phía trước.
Mẹ bị cáo cũng rất ăn năn bởi lẽ vì cuộc sống “cơm áo, gạo tiền” nên ít quan tâm chia sẻ với con cái, không nắm được những mâu thuẫn, khó khăn vướng mắc mà con mình gặp phải để có biện pháp thão gỡ, giải quyết kịp thời đã dẫn đến hậu quả đau lòng.
Xét thấy, bản thân bị cáo là học sinh ngoan, lực học tốt, hành vi phạm tội của bị cáo là bột phát và thiếu hiểu biết pháp luật, đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố tại phiên toà đã phân tích, đánh giá nguyên nhân, điều kiện dẫn đến hành vi phạm tội, các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự mà bị cáo được hưởng đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt từ 9 đến 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.
Hội đồng xét xử đã nhất trí với quan điểm của Viện kiểm sát, tuyên mức án 9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 18 tháng đối với bị cáo.
Qua vụ án trên, VKSND huyện Thanh Liêm khuyến cáo, các bậc cha mẹ cần quan tâm giáo dục và chia sẻ với con cái, tìm hiểu những tâm tư, tình cảm và những khó khăn mà trẻ đang gặp phải để giúp con giải quyết kịp thời mâu thuẫn; nhất là đối với các con đang ở “tuổi bồng bột”, khó kiểm soát cảm xúc dẫn đến có những cách xử sự không đúng.
Bên cạnh đó, các thầy cô không chỉ dạy học sinh kiến thức mà cần dạy và hướng dẫn tìm hiểu quy định của pháp luật để tránh vi phạm; đồng thời cần quan tâm nắm bắt kịp thời tình hình của các em để tâm sự, chia sẻ và phối hợp cùng với gia đình tìm cách tháo gỡ. Tránh để xảy ra những vụ việc tương tự như vụ án trên, đã để lại những tiếc nuối, xót xa bởi bị cáo còn quá trẻ mà vướng vào lao lý, ảnh hưởng lớn đến tương lai phía trước.