Theo Cáo trạng, do cần tiền để đánh bạc trên mạng internet, trả nợ và chi tiêu cá nhân nên Lê Văn Duy (SN 1985, trú tại thôn Đông Trại, xã Đồng Quang, huyện Gia Lộc) đã mua Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả trên mạng xã hội Facebook đưa cho ông Nguyễn Văn Dào để ông Dào tin tưởng. Đến ngày 11/01/2022, tại nhà ở của vợ chồng ông Nguyễn Văn Dào, địa chỉ thôn Đông Trại, xã Đồng Quang, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương, Lê Văn Duy đã chiếm đoạt 700 triệu đồng của ông Dào bằng cách sử dụng số tiền trên vào việc đánh bạc, trả nợ và chi tiêu cá nhân hết, ngay sau khi nhận được tiền từ vợ chồng ông Dào.

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh phiên tòa.

Ngày 17/01/2022, bằng thủ đoạn rủ góp vốn kinh doanh xe ô tô cũ để chia lợi nhuận, Duy đã làm cho anh Đỗ Văn Cương, sinh năm 1980 là người cùng thôn với Duy tưởng thật, chuyển cho Duy số tiền 545.000.000 đồng. Ngay sau khi nhận số tiền trên từ anh Cương, Duy không sử dụng vào việc kinh doanh xe ô tô cũ như đã cam kết mà nạp tiền để đánh bạc trên mạng internet, chi tiêu cá nhân. Tổng số tiền Duy chiếm đoạt được của ông Dào và anh Cương là 1.245.000.000 đồng.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã chủ động tham gia xét hỏi và luận tội đối với bị cáo, tranh luận đối đáp với Luật sư của bị cáo và người bị hại để làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo, bảo vệ cáo trạng truy tố của Viện kiểm sát. Kiểm sát viên cũng đã phân tích, đánh giá những tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân của bị cáo, nguyên nhân, điều kiện phạm tội, cũng như tính chất, mức độ nguy hiểm và hậu quả do hành vi phạm tội của bị cáo gây ra. 

Trên cơ sở mức án mà VKSND tỉnh Hải Dương đề nghị, HĐXX đã tuyên phạt: bị cáo Lê Văn Duy 13 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 3 năm tù về tội Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức. Tổng hợp hình phạt 12 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 4 năm tù về tội Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức tại Bản án hình sự sơ thẩm số 11 ngày 17/3/2023 của TAND huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên và Bản án hình sự phúc thẩm số 46 ngày 26/6/2023 của TAND tỉnh Hưng Yên; 13 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo bản án hình sự sơ thẩm số 173 ngày 18/9/2024 của TAND tỉnh Thanh Hóa, buộc bị cáo phải chấp hành hình phạt chung của các bản án là 30 năm tù, thời hạn tù tính từ ngày 19/5/2022.

Đào Thị Huế