Ngày 16/6, Công an quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) cho biết, đã thụ lý, chuyển hồ sơ cho Công an TP Đà Nẵng điều tra vụ việc lừa đảo qua điện thoại xảy ra trên địa bàn.

Trước đó,  ngày 8/6, chị Nguyễn T.N.Y. (SN 1997, sinh viên, tạm trú tại khu Ký túc xá phía Tây, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu) nhận được cuộc gọi từ số máy 0904.746.161 gọi đến xưng danh là CSGT. Người này thông báo cho chị Y. rằng: Chị có vi phạm luật giao thông đường bộ, liên quan đến một chiếc xe ô tô.

Trong lúc chị còn ngỡ ngàng chưa hiểu chuyện gì xảy ra, cố tình giải thích thì cuộc gọi gián đoạn. Liền đó, một số máy khác - 8832363822300 gọi cho chị Y. xưng là cán bộ CATP Đà Nẵng đang công tác tại 80 Lê Lợi.

Người này trao đổi với chị Y. rằng, đang điều tra một vụ án có liên quan đến chị và muốn xác nhận cụ thể một số thông tin về chứng minh tài sản hiện có và nguồn thu nhập, nguồn gốc tài sản cá nhân có liên quan…, mong chị hợp tác, bằng không sẽ tiến hành khởi tố vụ án, điều tra theo quy định của pháp luật. Tưởng thật, chị Y. đồng ý.

Thấy "cá cắn câu", người này tiếp tục gửi cho chị Y. một đường link, nói rằng đây là cơ sở để cơ quan điều tra xác định chị có vi phạm pháp luật hay không nhằm điều tra làm rõ. Đồng thời yêu cầu chị Y. đăng nhập vào và soạn tin với nội dung TCB HUI SMART OTP gửi đến số 8049.

leftcenterrightdel
 Phòng CSGT cho hay hệ thống camera giám sát giao thông sau khi ghi nhận hành vi vi phạm sẽ gửi về trung tâm điều khiển của Phòng CSGT. Bộ phận xử lý in và gửi tất cả thông báo vi phạm về địa chỉ của chủ phương tiện. (ảnh: LLCN cung cấp)

Sau khi thực hiện thành công các thao tác theo yêu cầu của "cán bộ công an" gọi tới hướng dẫn, từ khi kết thúc cuộc gọi đến chiều đến tối cùng ngày, tài khoản Techcombank của chị Y. liên tục bị trừ tổng cộng 837 triệu đồng. Toàn bộ số tiền này được chuyển sang số tài khoản 0000474655418 mang tên Nguyễn Tấn Cường.

Lúc này, chị Y. mới tá hỏa, nghi mình bị kẻ xấu lợi dụng lòng cả tin để chiếm đoạt tài sản, nên đã trình báo với cơ quan Công an.

Lãnh đạo Công an quận  Liên Chiểu cho hay, hiện vụ việc đã được đơn vị thụ lý ban đầu, đồng thời chuyển hồ sơ cho các phòng nghiệp vụ của Công an TP tiếp tục điều tra.

Tương tự như cách lừa đối với nạn nhân Y., cuối tháng 5/2021, anh P.V.N, trú quận Cẩm Lệ nhận được cuộc điện thoại của người đàn ông tự xưng đang công tác tại Cục CSGT thông báo anh N. gây tai nạn rồi bỏ chạy.  Rồi vị "CSGT" này yêu cầu anh N. lập tức chuyển khoản 24 triệu đồng tiền phạt vào tài khoản của cơ quan điều tra để chờ xử lý vụ việc.

Sau khi anh N. trả lời không hề thuê xe và cũng không điều khiển phương tiện gây tai nạn như vậy, thì người của "Cục CSGT" tuyên bố: Nếu không làm theo hướng dẫn để minh chứng mình trong sạch, "Cục CSGT" lập tức chuyển hồ sơ qua toà án để khởi tố vụ án, tuyên phạt theo luật với mức từ 2 đến 3 năm tù.

Nghi ngờ đây là hình thức lừa đảo, anh N. liên lạc ngay với cơ quan Công an, cụ thể là CSGT, mới vỡ lẽ, anh đã bị đối tượng xấu hù dọa hòng trục lợi nếu sợ hãi, làm theo mệnh lệnh.

Chị Y. và anh N. chỉ là một trong số ít những trường hợp bị kẻ xấu gọi điện thoại tới đe dọa, buộc phải nộp tiền phạt. Theo lãnh đạo Phòng CSGT, không chỉ đưa ra lý do xe gây tai nạn bỏ trốn để yêu cầu nộp tiền phạt chờ giải quyết, bằng không sẽ khởi tố vụ án, mà thời gian gần đây các đối tượng còn dùng điện thoại hoặc cuộc gọi miễn phí từ mạng xã hội thông báo hành vi vi phạm phạt nguội của người điều khiển phương tiện để lừa đảo.

Đối tượng thông báo rằng phương tiện bị phạt nguội các lỗi như gây tai nạn, quá tốc độ, vượt đèn đỏ… rồi yêu cầu bị hại phải xử lý ngay. Thông thường, chúng đề nghị người nghe cung cấp số biên bản (nếu chưa nhận được biên bản thì cung cấp tên, tuổi, địa chỉ, số CMND, CCCD, số hộ chiếu, số tài khoản ngân hàng… để Phòng CSGT, hoặc Cục CSGT, CATP…) cung cấp số biên bản, hành vi vi phạm, hình thức xử lý, số tiền xử phạt.

Trước vụ việc này, Phòng CSGT cho hay hệ thống camera giám sát giao thông sau khi ghi nhận hành vi vi phạm sẽ gửi về trung tâm điều khiển của Phòng CSGT. Bộ phận xử lý in và gửi tất cả thông báo vi phạm về địa chỉ của chủ phương tiện.

Người vi phạm cũng có thể tra cứu thông tin phạt nguội trên hệ thống của Công an TP hoặc Cục CSGT. Khi nhận được thông báo, chủ phương tiện căn cứ theo thời gian ghi trên thông báo để đến Phòng CSGT thực hiện thủ tục xử phạt theo đúng quy định của pháp luật. Lực lượng CSGT không gọi điện đến chủ phương tiện hoặc người vi phạm để thông báo số tiền phải nộp phạt và yêu cầu chuyển khoản.

Trong lúc sự việc chưa sáng tỏ, cơ quan Công an  khuyến cáo người dân không nên nghe theo lời đe dọa của kẻ xấu dưới bất kỳ hình thức gì, khi có những cuộc điện thoại gọi tới xưng danh là Công an hay cơ quan cảnh sát điều tra và làm theo những hướng dẫn gây bất lợi về sau cho bản thân. Đặc biệt, người dân tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại, tài khoản ngân hàng, mã OTP được gửi đến điện thoại, thẻ tín dụng…cho bất kỳ ai và dưới bất kỳ hình thức nào.

 

 

Lê Tâm