leftcenterrightdel
Lực lượng chức năng đọc lệnh bắt tạm giam đối với bị can Quý.

Ngày 12/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương cho biết, đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với bị can Nguyễn Văn Quý (51 tuổi, nơi cư trú: khu phố Phước Hải, phường Thái Hòa, TX Tân Uyên) để điều tra làm rõ hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" được quy định tại Điều 174 BLHS.

Theo đó, Quý đã chiếm đoạt của khách hàng với tổng số tiền 5,43 tỉ đồng thông qua việc bán đất nền tại dự án Khu dân cư Long Phước Riverside Residence (thuộc phường Long Phước, quận 9, TP HCM).

Theo điều tra, từ năm 2016-2019, bị can Nguyễn Văn Quý đại diện công ty Trung Quý-Huế thỏa thuận góp vốn khoảng 1 tỉ đồng vào công ty TNHH xây dựng và thương mại Song Đạt và được giao phụ trách xây dựng cơ sở hạ tầng cho dự án “Làng biệt thự vườn dầu khí” có địa chỉ phường Long Phước, quận 9, TP HCM do công ty Song Đạt làm chủ đầu tư.

Đến tháng 3/2019, bị can Quý và tự giới thiệu mình là giám đốc Công ty Trung Quý-Huế và đã dẫn ông Nguyễn Ngọc Tuấn, SN 1967 và bà Đặng Thị Len, SN 1984 cùng ngụ TP HCM đến dự án “Làng biệt thự vườn dầu khí”.

Tại đây, Quý giới thiệu đây là dự án Khu dân cư Long Phước Riverside Residence do công ty Trung Quý-Huế làm chủ đầu tư.

Sau đó, bị can Quý đại diện công ty Trung Quý-Huế ký với ông Tuấn giấy xác nhận đặt chỗ để chuyển nhượng về việc phân phối 40.000m2 (400 nền) đất nền dự án Khu dân cư Long Phước Riverside Residence và nhận 6 tỉ đồng tiền ký quỹ.

Tiếp đó, bị can Quý kí với bà Len 4 giấy xác nhận đặt chỗ để mua 4 nền, mỗi nền có diện tích 70m2 của dự án Khu dân cư Long Phước Riverside Residence với giá 1,4 tỉ đồng/nền và nhận số tiền đặt cọc 1 tỉ đồng từ bà Len. 

Tuy nhiên, sau khi nhận tiền từ ông Tuấn và bà Len bị can Quý không thực hiện đúng như cam kết và viện nhiều lý do để kéo dài việc giao đất.

Khi ông Tuấn và bà Len đề nghị thanh lý hợp đồng, trả lại tiền đặt cọc thì Quý đồng ý nhưng chỉ chuyển trả cho ông Tuấn 1,5 tỉ đồng, trả bà Len 70 triệu đồng sau đó trốn tránh, không liên lạc và không tiếp tục trả đủ số tiền còn lại.

Qua xác minh tại UBND quận 9 và Sở Xây dựng TP HCM, lực lượng chức năng xác định trên địa bàn TP HCM không có dự án phát triển nhà có tên “Khu dân cư Long Phước Riverside Residence” hay “Làng biệt thự vườn dầu khí” do công ty Trung Quý-Huế làm chủ đầu tư.

Nam Phong