Ngày 27/11, TAND tỉnh Thanh Hóa mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 5 bị cáo nguyên là cán bộ, lãnh đạo, nhân viên Bệnh viện Tâm thần Thanh Hóa về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ”.

Các bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: Vi Du Lịch (nguyên Trưởng khoa Nam 1); Phan Văn Giỏi (nguyên Trưởng khoa Nam 2); Đinh Thị Thu Hồng (nguyên Trưởng khoa Nữ); Phạm Thị Nhung và Phạm Thị Phương, đều nguyên là Điều dưỡng viên Bệnh viện Tâm thần Thanh Hóa.

Theo cáo trạng, trong giai đoạn 2017 - 2019, lợi dụng chức vụ là Trưởng các khoa của Bệnh viện Tâm thần Thanh Hóa, Vi Du Lịch, Phan Văn Giỏi và Đinh Thị Thu Hồng đã cấu kết với các điều dưỡng, nhân viên của các khoa thu gom thuốc điều trị thừa, hoặc thuốc bệnh nhân không uống, điều chỉnh y lệnh để thừa thuốc.

Sau đó, số thuốc này không được làm thủ tục trả lại cho bệnh viện, mà những bị cáo trên cấu kết với các điều dưỡng, nhân viên trong khoa đem ra ngoài bán lấy tiền chia nhau.

leftcenterrightdel
Đại diện Viện Kiểm sát  và cơ quan An ninh điều tra dẫn giải bị can.

Đối với bị cáo Phạm Thị Nhung và Phạm Thị Phương, là các điều dưỡng viên đã có hành vi trực tiếp đưa thuốc ra ngoài bán, sau đó mang tiền bán thuốc được về chia cho những người khác.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Thanh Hóa, tổng số tiền các bị cáo gây thất thoát cho nhà nước trong thời gian từ 2017 - 2019 là hơn 1,6 tỉ đồng.

Tại phiên tòa, tất cả các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội. Các bị cáo lý giải việc này không có ai chỉ đạo, không được báo cáo với Ban Giám đốc. Lý do gom thuốc bán là để tăng thêm thu nhập cho cán bộ, nhân viên trong Khoa. Trong khi đó, quy trình trả lại thuốc rườm rà…

Xét các tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo, HĐXX đã tuyên phạt  các bị cáo:  Vi Du Lịch 15 tháng tù, Phan Văn Giỏi 6 tháng tù, Đinh Thị Thu Hồng 9 tháng tù, Phạm Thị Phương 4 tháng tù, Phạm Thị Nhung 4 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo

Đối với 42 bác sĩ, điều dưỡng khác không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, Sở Y tế tỉnh  Thanh Hóa và Bệnh viện Tâm thần Thanh Hóa đã tiến hành xem xét kỷ luật, trong đó 10 người bị kỷ luật cảnh cáo, 30 người bị kỷ luật khiển trách, 2 người còn lại chưa tiến hành kỷ luật do đang trong thời gian nuôi con nhỏ.

Ngọc Anh